3 điều cần nhớ để tránh bị mất tiền khi sử dụng thẻ ngân hàng

Khi nhận thẻ

Khi nhân viên giao thẻ, bạn hãy kiểm tra lại thông tin xem có giống với lúc đăng ký ban đầu hay chưa. Sau đó, ra cây ATM gần nhất (thường sẽ có trước cửa mỗi ngân hàng) và đổi lại mã PIN đổi với các thẻ ghi nợ mà ngân hàng cung cấp. Bên cạnh đó, người dùng cũng không nên ghi lại mã PIN và để chung với thẻ, điều này rất không an toàn và dễ khiến bạn bị mất tiền oan uổng. 

Khi rút tiền và thanh toán

Đảm bảo không ai nhìn thấy mã PIN khi thực hiện giao dịch bằng cách dùng tay, bóp để che bàn phím, đồng thời chủ động kiểm tra vị trí khe đọc thẻ, bàn phím, camera trước khi giao dịch tại ATM để phòng tránh các thiết bị ăn cắp thông tin như skimmer, camera siêu nhỏ. 

Ngừng giao dịch và thông báo ngay tới ngân hàng khi phát hiện các điểm bất thường tại ATM (bàn phím, khe đọc thẻ bị rơi…). Đảm bảo tất cả giao dịch tại các điểm thanh toán chấp nhận thẻ phải được tiến hành trước mặt bạn, đối chiếu số tiền cần trả trên hóa đơn với số tiền bị trừ trong tài khoản tại thời điểm thực hiện giao dịch. 

Khi rút tiền bằng thẻ ATM, người dùng nên lấy lại thẻ và nhận tiền sau khi đã thực hiện xong giao dịch. Không sử dụng máy tính công cộng để thực hiện các giao dịch thanh toán trực tuyến, đồng thời không đưa thẻ của mình cho người khác mượn hoặc thanh toán giùm các dịch vụ (bao gồm cả nhân viên tại các điểm chấp nhận thẻ). 

Trong quá trình mua bán trực tuyến, người dùng không nên tắt website khi chưa đăng xuất tài khoản khỏi các trang thương mại điện tử. Khi mua hoặc giao dịch, bạn nên giữ lại hóa đơn, chứng từ, liên thanh toán sau khi hoàn tất giao dịch. 

Khi thanh toán online

Chủ động khóa/mở tính năng thanh toán online trên kênh ngân hàng trực để kiểm soát các giao dịch thanh toán trực tuyến. Đồng thời người dùng cũng nên đăng ký giải pháp xác thực 3D Secure để tăng cường an toàn cho các giao dịch trực tuyến (áp dụng đối với các chủ thẻ quốc tế). Lưu ý, nếu không có nhu cầu, bạn không nên kích hoạt chức năng thánh toán trực tuyến của thẻ. 

Trên đây là một số mẹo nhỏ đơn giản giúp người dùng hạn chế tối đa tình trạng bị mất tiền trong thẻ ngân hàng.

Đọc thêm