Ngân hàng cảnh báo các chiêu thức lừa tiền trong thẻ ATM

AUDIO BÀI VIẾT

Dạo gần đây, tội phạm mạng liên tục sử dụng các thủ đoạn lừa đảo tinh vi nhằm dụ người dùng truy cập vào những trang web giả mạo ngân hàng nhằm đánh cắp thông tin cá nhân, mã OTP...

Cụ thể, kẻ gian sẽ gửi tin nhắn cho nạn nhân qua Facebook Messenger, Zalo với nội dung bạn đã trúng thưởng, yêu cầu hoàn tất thủ tục/hồ sơ bằng cách nạp tiền vào số điện thoại hoặc chuyển khoản để nhận thưởng. Hình thức lừa tiền này khá phổ biến trên Facebook và mới đây đã lan sang trang thương mại điện tử Shopee.

Thủ đoạn thứ hai là yêu cầu người dùng cung cấp thông tin bảo mật, cụ thể kẻ gian sẽ lập các email giả mạo những tổ chức thẻ quốc tế Visa, Mastercard, Amex, JCB… với nội dung thông báo giao dịch bị từ chối, trong khi bạn không hề thực hiện giao dịch qua thẻ; hoặc email thông báo thẻ của người dùng bị khóa và yêu cầu cung cấp lại thông tin cá nhân, thông tin thẻ để kích hoạt/mở lại thẻ bằng cách nhấp vào liên kết được gửi kèm.  

Một chiêu trò khác nữa là kẻ gian sẽ mạo danh công an, nhân viên ngân hàng, người thân/bạn bè để yêu cầu chuyển tiền, nộp phí… với những lời lẽ như: “Đề nghị anh/chị chuyển tiền vào tài khoản xxxx để phục vụ điều tra”, “Em là nhân viên ngân hàng X đến thu nợ tháng này”…

Trước đó không lâu, trên mạng liên tục xuất hiện các trang web ngân hàng giả mạo, đây là một hình thức đơn giản nhưng không kém phần tinh vi. Theo thông tin từ các cơ quan quản lý, việc giả mạo website của các doanh nghiệp/ngân hàng có xu hướng gia tăng tại thị trường Việt Nam, làm ảnh hưởng đến quyền lợi/tài sản của người dùng. 

Người dùng cần lưu ý rằng, trên thực tế các ngân hàng, tổ chức tín dụng không bao giờ yêu cầu bạn cung cấp các thông tin cá nhân, mã PIN thẻ ATM, mã OTP hoặc mật khẩu Internet Banking qua email hay điện thoại. Do đó, nếu nhận được những yêu cầu này đồng nghĩa với việc kẻ gian đang tìm cách chiếm đoạt tài sản của Khách hàng gửi tại ngân hàng.

Làm thế nào để tránh bị lừa tiền trong tài khoản ngân hàng?

- Tuyệt đối không cho người khác mượn, sử dụng và quản lý thẻ ngân hàng mình đang sở hữu.

- Không nhập tên truy cập, mật khẩu đăng nhập Internet Banking/Mobile Banking, mã OTP, số tài khoản... trên các trang web lạ. 

- Không nạp/chuyển tiền, cung cấp thông tin thẻ cho những người tự xưng là nhân viên ngân hàng hoặc đối tác ngân hàng.

- Đặt mật khẩu đủ mạnh (bao gồm chữ hoa, chữ thường, số và các kí tự đặc biệt), không sử dụng những thông tin gần gũi như số điện thoại, ngày tháng năm sinh của bản thân và của người thân…

- Sử dụng giải pháp bảo mật mạnh mẽ cho máy tính, smartphone và bảo đảm rằng mọi thứ luôn được cập nhật.

- Không nên jailbreak hoặc root smartphone để tránh bị dính phần mềm độc hại.

- Thường xuyên chạy các chương trình bảo mật để quét thiết bị lây nhiễm.

- Dùng tay che lại khi nhập mật khẩu thẻ.

- Hãy sử dụng các máy ATM ngay tại ngân hàng.

- Thông báo cho ngân hàng khi thấy những giao dịch đáng ngờ.

Nhìn chung, trên đây chỉ là một trong số nhiều vụ lừa đảo hòng chiếm đoạt tài sản của người khác. Tất nhiên, đằng sau đó vẫn còn khá nhiều hình thức và các trang web lừa đảo tương tự, người dùng phải thật sự tỉnh táo, tránh ham rẻ để rồi bị sập bẫy kẻ gian, đến khi mất tiền thì hối hận đã muộn.

Đọc thêm