3 tác hại không ngờ của mạng xã hội

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Mạng xã hội cũng giống như bất kỳ ứng dụng nào khác, vẫn luôn có hai mặt tốt và xấu. Nếu biết cách khai thác, bạn có thể tận dụng mạng xã hội để cải thiện công việc và cuộc sống thay vì phụ thuộc vào nó.

1. Mạng xã hội có thể dẫn đến trầm cảm, lo lắng và cô đơn

Sự thôi thúc không thể kiểm soát để được chia sẻ cuộc sống hàng ngày với người khác trên mạng xã hội đang mang lại những tác động lâu dài.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng việc sử dụng nhiều nền tảng mạng xã hội như Facebook, Instagram và TikTok sẽ dẫn đến trầm cảm, lo lắng và cô đơn. Theo Statista, tính đến năm 2022, mọi người đã dành trung bình 147 phút hàng ngày (hơn 2 tiếng) chỉ để lướt mạng xã hội.

sử dụng mạng xã hội nhiều có thể gây trầm cảm

Khi bạn nhận được phản hồi tích cực về một bài đăng hoặc một bức ảnh, cơ thể sẽ bắt đầu giải phóng endorphin, giúp tăng cảm giác khoái cảm. Đây là chất sẽ giữ chúng ta ở lại mạng xã hội nhiều giờ, nhưng nó cũng có thể làm tăng cảm giác lo lắng, trầm cảm và cô đơn.

2. Những hạn chế về giao tiếp trên mạng xã hội

Một trong những mặt tích cực lớn nhất của mạng xã hội là giúp kết bạn dễ dàng hơn. Cách đây khoảng 10 năm, việc kết nối với mọi người khá khó khăn trừ khi bạn là người kiểu hướng ngoại, có thể trò chuyện với bất kỳ ai trong một bữa tiệc.

Sự xuất hiện của smartphone và mạng xã hội đã giúp thay đổi điều này, cho phép bạn có thể kết nối với hàng ngàn người, đặc biệt là những người bạn học cũ sau nhiều năm không gặp lại.

bị bắt nạt trên mạng xã hội

Tuy nhiên, theo thống kê của Help Guide, có khoảng 10% thanh thiếu niên cho biết họ bị bắt nạt và nhận được những lời nhận xét xúc phạm trên mạng xã hội.

Thật khó để diễn đạt mọi thứ rõ ràng, ngắn gọn khi chỉ sử dụng bàn phím (thiếu ngôn ngữ cơ thể). Điều này có thể dẫn đến một cuộc tranh cãi lẽ ra sẽ tránh được nếu nói chuyện trực tiếp.

3. Hiệu ứng chia rẽ trên mạng xã hội

Chưa bao giờ trong lịch sử thế giới, việc kết nối với ai đó lại dễ dàng hơn như hiện tại. Công bằng mà nói, mạng xã hội cũng có một số tác động tốt, cho phép bạn tìm thấy những người cùng chí hướng (tích cực và cả tiêu cực).

Trong cuộc bầu cử Mỹ vào năm 2016, một số nhóm người nước ngoài đã sử dụng quảng cáo Facebook để xoay chuyển ý kiến của công chúng. Sự chênh lệch giữa các quan điểm chính trị là lý do chính khiến người Mỹ cảm thấy ngày nay mạng xã hội gây hại nhiều hơn là có lợi.

mạng xã hội giúp kết nối mọi người

Tương lai của mạng xã hội?

Mạng xã hội tự nó không xấu hoặc có hại, tất cả đều do cách chúng ta sử dụng và cảm nhận. Như với hầu hết mọi thứ trong cuộc sống, mạng xã hội cũng có 2 mặt tích cực và tiêu cực. Tuy nhiên, nếu biết cách chọn lọc và tận dụng mạng xã hội, bạn sẽ thấy được những lợi ích mà mạng xã hội mang lại.

Nhìn chung, tất cả sẽ phụ thuộc vào cách chúng ta sử dụng mạng xã hội như thế nào. Nếu cảm thấy hữu ích, bạn đừng quên chia sẻ bài viết trên Kỷ Nguyên Số cho nhiều người cùng biết.

Đọc thêm