3 ứng dụng cảnh báo sớm động đất tại Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Theo hệ thống cảnh báo động đất trên Android, một trận động đất ước tính 4,7 độ Richter vừa xảy ra tại khu vực huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum vào lúc 14h08 tại Việt Nam.

Các chuyển động địa chấn là một hiện tượng rất đặc biệt của tự nhiên, giống như sóng thần hoặc núi lửa phun trào. Tuy nhiên, động đất xảy ra thường xuyên hơn ở những khu vực có mảng kiến tạo kém ổn định.

Các nhà khoa học đã đo lường động đất bằng cách sử dụng độ Richter, được phát triển bởi nhà địa chấn học Mỹ Charles Francis Richter.

Kiểm tra thông tin động đất trên Google. Ảnh: MINH HOÀNG

Kiểm tra thông tin động đất trên Google. Ảnh: MINH HOÀNG

Để nhận cảnh báo sớm động đất, bạn có thể cài đặt một số ứng dụng sau đây.

1. Hệ thống cảnh báo động đất trên Android

Mặc định, điện thoại Android sẽ tự động gửi cảnh báo về các trận động đất có cường độ 4,5 độ Richter trở lên ở gần bạn (dựa vào dữ liệu vị trí gần đúng).

Trong trường hợp động đất đã xảy ra, và bạn muốn tìm thêm thông tin về cơn địa chấn, bạn có thể gõ từ khóa “động đất tại [thành phố hoặc khu vực bạn sinh sống]” hoặc “động đất gần chỗ tôi” trên Google. Ví dụ, “động đất Việt Nam”.

dong-dat-kon-tum

Một trận động đất vừa xảy ra tại tỉnh Kon Tum vào lúc 14h08 ngày 23-8. Ảnh: MINH HOÀNG

2. Earthquake Alert!

Ứng dụng này hiện chỉ có sẵn trên Google Play, hiển thị bản đồ với thông tin về tất cả các trận động đất đang xảy ra trên khắp thế giới. Người dùng có thể tạo bộ lọc cho một vị trí dựa trên ngày tháng hoặc độ lớn cụ thể.

Ứng dụng hiển thị thông tin các trận động đất trên toàn thế giới. Ảnh: TIỂU MINH

Ứng dụng hiển thị thông tin các trận động đất trên toàn thế giới. Ảnh: MINH HOÀNG

3. My Earthquake Alerts - Map

Giao diện đẹp mắt, thiết kế đơn giản và miễn phí là những điểm cộng của My Earthquake Alerts - Map. Ứng dụng cung cấp thông tin về các trận động đất, bao gồm tất cả dữ liệu cần thiết như cường độ, vị trí, tâm chấn… và cảnh báo trước khi xảy ra động đất.

canh-bao-dong-dat

Ứng dụng tự động gửi cảnh báo động đất đến điện thoại.

Ngoài ra, ứng dụng còn có một công cụ hỗ trợ tìm kiếm thông tin về các trận động đất từ năm 1970 đến nay.

Đọc thêm