5 cách ngăn chặn kẻ gian xâm nhập điện thoại

1. Khóa màn hình điện thoại 

Đây có lẽ là cách đơn giản và quan trọng nhất mà mỗi người dùng điện thoại nên thực hiện. Đầu tiên, bạn hãy truy cập vào Settings (cài đặt) - Lock Screen (màn hình khóa), sau đó lựa chọn phương thức bảo mật tương ứng. Đơn cử như password (mật khẩu), pattern (hình vẽ), fingerprint (vân tay), khuôn mặt… Lưu ý, tên và vị trí các tùy chọn có thể thay đổi tùy vào thiết bị bạn đang sử dụng.

Tiếp theo, người dùng nên thiết lập thời gian tự động khóa màn hình sau một khoảng thời gian nhất định.

khoa-man-hinh-dien-thoai

Thiết lập phương thức khóa màn hình. Ảnh: MINH HOÀNG

2. Đặt mật khẩu mạnh

Bạn cần đặt mật khẩu mạnh cho tất cả tài khoản để ngăn chặn người khác xâm nhập trái phép. Mật khẩu mạnh phải có tối thiểu 8 ký tự, bao gồm chữ hoa, chữ thường, số và các ký tự đặc biệt. Lưu ý, không sử dụng các thông tin cá nhân cơ bản để làm mật khẩu, đơn cử như ngày tháng năm sinh, họ tên,  số điện thoại, tên thú cưng…

Đối với các ứng dụng nhạy cảm hơn như ngân hàng, Facebook, Messenger… người dùng nên kích hoạt thêm tính năng bảo mật hai lớp.

3. Kiểm tra quyền hạn của ứng dụng

Sau khi cài đặt ứng dụng hoàn tất, bạn cần đọc kỹ thông tin trước khi cấp quyền. Không phải tất cả các ứng dụng trên điện thoại đều cần sử dụng dữ liệu vị trí, camera, micro… Do đó, nếu không muốn tiết lộ quá nhiều thông tin riêng tư, người dùng nên thu hồi lại bớt các quyền hạn không cần thiết. 

thu-hoi-quyen-han-ung-dung

Thu hồi các quyền hạn không cần thiết. Ảnh: MINH HOÀNG

4. Sử dụng VPN (mạng riêng ảo)

Việc sử dụng VPN (mạng riêng ảo) sẽ giúp mã hóa toàn bộ thông tin của bạn, ngăn chặn các trang web theo dõi và thu thập dữ liệu. Điều này đặc biệt quan trọng và hữu ích khi bạn đang sử dụng WiFi công cộng (miễn phí và thường không có mật khẩu).

Tuy nhiên, người dùng cần phải lựa chọn các ứng dụng VPN nổi tiếng và được nhiều người tin dùng, bởi lẽ bạn sẽ không biết được nhà phát triển ứng dụng VPN có sử dụng dữ liệu của bạn hay không.

vpn

5. Kiểm tra phần bảo mật tài khoản Google

Google thu thập nhiều dữ liệu của bạn, bao gồm tuổi tác, vị trí và thói quen duyệt web để trả về kết quả tìm kiếm nhanh hơn và mang tính cá nhân hóa hơn. Tuy nhiên, điều này cũng khiến tin tặc dễ dàng theo dõi và lấy được dữ liệu của bạn.

cai-dat-tai-khoan-google

Để hạn chế, người dùng nên mở Google, bấm vào ảnh đại diện ở góc phải và chọn Quản lý Tài khoản Google của bạn - Dữ liệu và cá nhân hóa. Tiếp theo, bạn chỉ cần vô hiệu hóa hoặc xóa bớt các thông tin cần thiết. 

du-lieu-google-thu-thap

Đọc thêm