5 cách tăng tốc điện thoại Android trong nháy mắt

Giống như nhiều thiết bị điện tử khác, điện thoại sẽ bắt đầu hoạt động chậm chạp theo thời gian. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng trên, đơn cử như máy có quá nhiều tập tin rác, bộ nhớ cache bị lỗi, hết dung lượng lưu trữ,…

Dưới đây là một số cách để khắc phục:

1. Tắt các ứng dụng chạy nền cùng hệ thống

Khi có quá nhiều ứng dụng chạy nền, dung lượng RAM, CPU sẽ bị chiếm dụng và ảnh hưởng đến hiệu suất của điện thoại. Vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn đã gỡ bỏ những ứng dụng không cần thiết hoặc vô hiệu hóa chúng trong phần Settings (cài đặt) > Permissions (quyền truy cập) > Autostart (tự khởi động). Lưu ý, tên và vị trí các tùy chọn có thể thay đổi tùy vào thiết bị bạn đang sử dụng.  

2. Lấy lại dung lượng lưu trữ

Khi bị đầy bộ nhớ, máy sẽ bắt đầu hoạt động chậm chạp. Để khắc phục tình trạng trên, bạn hãy tải và cài đặt ứng dụng CCleaner cho smartphone tại địa chỉ http://bit.ly/ccleaner-android, tương thích với các thiết bị chạy Android 4.0.3 trở lên.

Tương tự phiên bản dành cho máy tính, CCleaner cho phép người dùng xóa các tập tin tạm chỉ với một cú chạm, việc này sẽ giúp bạn lấy lại được vài GB dung lượng trống trên thiết bị. Ví dụ, nếu điện thoại có bộ nhớ trong 16 GB, bạn hãy cố để không vượt quá ngưỡng 10 GB.

3. Xóa bộ nhớ cache

Xóa bộ nhớ cache sẽ giúp máy hoạt động mượt mà hơn (không mất dữ liệu cá nhân). Có rất nhiều cách để thực hiện việc này, tuy nhiên đơn giản nhất là bạn chỉ cần cài đặt ứng dụng Google Files tại địa chỉ http://bit.ly/gg-files

Nếu là lần đầu tiên sử dụng, Files sẽ tự động thông báo về các tệp rác, các ứng dụng không sử dụng/không cần thiết và những tệp tin có dung lượng lớn mà bạn có thể xóa. Để tăng tốc điện thoại, bạn chỉ cần chạm vào mục Tệp rác và làm theo các bước hướng dẫn.

4. Không cập nhật hệ điều hành

Nếu đang sử dụng những dòng điện thoại cũ (có tuổi đời khoảng vài năm), bạn không nên cập nhật hệ điều hành Android mới để tránh gặp trục trặc trong quá trình sử dụng. Trong trường hợp đã lỡ nâng cấp, bạn hãy tìm cách hạ cấp hệ điều hành để máy có thể hoạt động mượt mà hơn.

Tương tự, các ứng dụng mới sau này cũng sẽ yêu cầu phần cứng cao hơn, do đó người dùng nên thay thế phần mềm Facebook, Messenger,… bằng các bản rút gọn (Lite) như Friendly, Swipe for Facebook để tiết kiệm pin và không bị giật.

5. Khôi phục cài đặt gốc

Đây là cách cuối cùng khi những giải pháp trên không mang lại hiệu quả. Đầu tiên, bạn hãy vào Settings (cài đặt) > Backup & Reset (sao lưu & đặt lại) > Factory data reset (khôi phục cài đặt gốc). Lưu ý, quá trình này sẽ xóa sạch toàn bộ dữ liệu trên smartphone, do đó bạn hãy thực hiện việc sao lưu trước khi thực hiện.

Hi vọng với những mẹo nhỏ mà kynguyenso.plo.vn vừa giới thiệu bên trên, bạn đọc có thể khắc phục được tình trạng điện thoại hoạt động chậm chạp.

Nếu cảm thấy hữu ích, bạn đừng quên chia sẻ bài viết cho nhiều người cùng biết hoặc để lại bình luận khi gặp rắc rối trong quá trình sử dụng.

Đọc thêm