5 mẹo giúp bạn mua sắm an toàn mùa cuối năm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Thận trọng với WiFi công cộng, lựa chọn phương thức thanh toán thông minh… là những mẹo nhỏ đơn giản giúp bạn mua sắm an toàn mùa cuối năm.

VIDEO (phóng to màn hình để xem với chất lượng tốt nhất)

Cuối năm là dịp mà các nhãn hàng tung ra hàng loạt chương trình khuyến mãi nhằm kích thích nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng. Đây cũng là cơ hội cho những kẻ lừa đảo đánh cắp thông tin cá nhân của bạn, từ đó chiếm đoạt tiền trong tài khoản.

Để có được trải nghiệm mua sắm an toàn mùa cuối năm, bạn có thể áp dụng 5 mẹo nhỏ sau đây:

1. Mua sắm trên các trang web quen thuộc

Nguyên tắc đầu tiên khi mua sắm trực tuyến là lựa chọn những trang web đáng tin cậy và quen thuộc. Mặc dù điều này có thể gây bất lợi cho các thương hiệu nhỏ, nhưng đó là cách để giúp bạn hạn chế bị mất tiền.

mua sắm trên các trang web quen thuộc

2. Thận trọng với WiFi công cộng

WiFi công cộng tại nhà hàng, siêu thị, bến xe… thường được cung cấp miễn phí (không có mật khẩu). Nếu sử dụng WiFi công cộng để mua sắm trực tuyến hoặc giao dịch ngân hàng, bạn nên dừng thói quen này ngay lập tức.

Kẻ gian có thể tạo ra một điểm phát sóng giả mạo, sau đó đánh chặn dữ liệu của bạn bằng phương thức Man-in-the-Middle (MITM).

Trong trường hợp bất khả kháng, bạn nên bảo vệ dữ liệu cá nhân bằng cách cài đặt thêm các dịch vụ VPN miễn phí, đơn cử như 1.1.1.1, DuckDuckGo…

thận trọng với wifi công cộng

3. Sử dụng mật khẩu khó đoán

Địa chỉ, số điện thoại di động, số thẻ tín dụng, số CVV và ngày hết hạn là những thông tin điển hình bạn sẽ cần để mua hàng trực tuyến, và đây cũng là mục tiêu của tội phạm mạng.

Sử dụng mật khẩu khó đoán là một trong những cách tốt nhất để đảm bảo rằng thông tin bạn gửi khi mua sắm trực tuyến không rơi vào tay kẻ xấu.

sử dụng mật khẩu mạnh

4. Chọn phương thức thanh toán thông minh

Khi mua sắm trên các trang web có tên tuổi như Amazon, Barnes & Noble, Walmart… bạn sẽ ít lo ngại hơn khi cung cấp thông tin chi tiết thẻ thanh toán.

Ngược lại, đối với các trang web nhỏ, người dùng nên sử dụng Apple Pay, Google Pay hoặc các kênh thanh toán khác (không liên quan đến chi tiết thẻ) để thanh toán.

chọn phương thức thanh toán thông minh

5. Thận trọng với các ưu đãi giảm giá

Khi những kẻ lừa đảo có được email và thông tin cá nhân của bạn, họ sẽ bắt đầu gửi cho bạn những ưu đãi giảm giá khi mua sắm, tuy nhiên, tất cả chỉ là mồi nhử.

Thông thường, khi nhấp vào liên kết được gửi kèm trong email, bạn sẽ được chuyển hướng đến các trang đăng nhập hoặc thanh toán giả mạo.

thận trọng với các ưu đãi giảm giá

Nhìn chung, mua sắm là một hoạt động mang lại cảm giác hạnh phúc cao, và mọi thứ sẽ trọn vẹn hơn nếu bạn biết áp dụng một số mẹo để mua sắm an toàn.

Đọc thêm