6 cách để người viết nội dung có thể vượt qua ChatGPT

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Trong bài viết này, Kỷ Nguyên Số sẽ giới thiệu một số cách để người viết nội dung lành nghề có thể vượt qua ChatGPT nói riêng và các công cụ AI nói chung. 

Sau khi ra mắt không lâu, ChatGPT đã gây ấn tượng mạnh bởi khả năng làm thơ, sáng tác nhạc, viết luận văn… bằng thứ ngôn ngữ tự nhiên như con người.

Tốc độ trả lời nhanh, tiết kiệm chi phí và tạo ra văn bản đọc xuôi tai đã khiến nó có vẻ như là một sự thay thế lý tưởng cho nhà báo, nhà văn… hay nói chung là những người làm nội dung. Tuy nhiên, vẫn có một số cách để bạn vượt qua các công cụ AI, bao gồm cả ChatGPT.

1. Cung cấp những quan điểm độc đáo và thông tin mới

Một trong những nhược điểm của việc sử dụng các công cụ viết AI để tạo nội dung là nội dung đó thường mang tính công thức, chung chung, không có ý kiến độc đáo hoặc ý tưởng mới. Điều này một phần là do các công cụ AI thường dựa vào dữ liệu có sẵn để tạo nội dung, và phần nhiều trong số đó không được cập nhật theo thời gian thực.

Trong khi đó, bạn có thể dựa vào kiến thức chuyên môn của mình về các chủ đề, trải nghiệm cuộc sống để mang đến những quan điểm mới mẻ, ý tưởng sáng tạo và thông tin mới cho bài viết. Bạn cũng có thể cập nhật nhanh những phát triển mới nhất trong ngành, bắt kịp các xu hướng chính là điều giúp bạn vượt qua các công cụ AI.

cung cấp thông tin mới và quan điểm độc đáo

2. Viết cho khán giả

Mặc dù các công cụ AI có thể tận dụng bộ dữ liệu khổng lồ và thông tin từ lời nhắc của bạn để tạo nội dung, nhưng những người viết lách vẫn có được lợi thế khi hiểu được cảm xúc và động cơ của mọi người để điều chỉnh bài viết phù hợp với nhu cầu. Điều này sẽ giúp bạn xây dựng được mối liên hệ chặt chẽ với độc giả.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên kết hợp với một số thủ thuật SEO, chẳng hạn như thêm từ khóa phù hợp để tăng khả năng hiển thị nội dung, tuy nhiên cần nhớ rằng một nội dung thành công là phải tập trung vào người đọc, tránh việc nhồi nhét quá nhiều từ khóa.

3. Kiểm tra bài viết trước khi xuất bản

Viết nội dung được nghiên cứu kỹ lưỡng là điều cần thiết để có được sự tin tưởng của độc giả, vượt trội so với các công cụ viết AI. Mặc dù ChatGPT có thể tạo ra các câu mạch lạc và các lập luận nghe có vẻ hợp lý, nhưng chúng thường không chính xác, và đó là một trong những vấn đề lớn nhất đối với các công cụ AI.

Dù là một cây bút lành nghề thì bạn cũng có thể mắc lỗi, do đó, điều quan trọng là bạn phải dành thời gian để kiểm tra tính chính xác của nội dung trước khi xuất bản.

kiểm tra lại thông tin của bài viết

4. Tận dụng sức mạnh của việc kể chuyện

Chúng ta đã biết kể chuyện từ rất lâu trước khi học đọc và viết. Từ những hình chạm khắc trên tường đến những bài thơ sử thi và những bộ phim bom tấn của Hollywood, kể chuyện đã là một cách mạnh mẽ và hiệu quả để truyền đạt ý tưởng trong nhiều thế kỷ.

Thật khó để tìm ra một công cụ tốt hơn để thu hút sự chú ý của người đọc, khơi gợi cảm xúc và thúc đẩy sự tương tác hơn là kể chuyện. Bạn có thể tận dụng sức mạnh kể chuyện trong bài viết của mình để giải thích các khái niệm phức tạp, thúc đẩy người đọc hành động và để lại ấn tượng lâu dài với họ.

Mặc dù AI đang trở nên tốt hơn trong việc kể chuyện, nhưng nó vẫn không có sức hấp dẫn về mặt cảm xúc như cách kể chuyện của con người. Đó là bởi vì bạn có thể tận dụng những trải nghiệm, động lực và cảm xúc trong đời thực để tạo ra những câu chuyện hấp dẫn và dễ hiểu, gây được tiếng vang với độc giả.

Để làm cho bài viết hấp dẫn hơn, bạn có thể sử dụng ngôn ngữ sống động và các chi tiết mô tả để tạo ra những hình ảnh đáng nhớ. Bạn cũng có thể kết hợp các sự kiện và số liệu với phép ẩn dụ, phép loại suy và giai thoại để thêm chiều sâu và màu sắc cho nội dung của mình.

tận dụng sức mạnh của việc kể chuyện

5. Áp dụng các phương pháp hay nhất về SEO

Áp dụng các phương pháp hay nhất về SEO là điều cần thiết cho sự nghiệp viết lách. Như đã đề cập ở trên, một trong những cách tốt nhất để đạt được điều này là tập trung vào việc viết nội dung hấp dẫn, dễ đọc, đáp ứng nhu cầu của bạn đọc.

Bạn có thể làm cho nội dung của mình thân thiện hơn bằng cách thêm các liên kết nội bộ vào trong bài viết, hoặc các liên kết bên ngoài từ những nguồn uy tín để cung cấp thêm thông tin (và phòng trường hợp khiếu nại). Sử dụng các từ khóa có liên quan trong tiêu đề và nội dung, tuy nhiên tránh nhồi nhét quá nhiều từ khóa.

Thêm hình ảnh và video có liên quan để chia nhỏ văn bản của bạn và cung cấp cho người đọc các tham chiếu trực quan…

Đây chỉ là một số mẹo SEO tốt nhất mà bạn có thể kết hợp vào bài viết để giúp người đọc dễ đọc hơn, và tăng khả năng tìm kiếm.

tận dụng kĩ năng seo khi viết bài

6. Chỉnh sửa bài viết kĩ càng và sẵn sàng thích nghi

Ngoài việc viết tốt, bạn cũng cần phải tuân theo các quy tắc ngữ pháp. Đó là lý do tại sao bạn cần đọc lại và chỉnh sửa bài viết một cách cẩn thận trước khi nhấn nút xuất bản.

Điều này sẽ giúp bạn phát hiện lỗi chính tả và lỗi ngữ pháp, cải thiện khả năng đọc tổng thể của nội dung và vượt trội hơn các công cụ AI. Ngoài ra, bạn cũng cần sẵn sàng thích nghi liên tục với bối cảnh công nghệ không ngừng phát triển.

Cho dù Google cập nhật thuật toán tìm kiếm hay sự xuất hiện của các công cụ AI mới, thì điều quan trọng là bạn phải luôn cập nhật các xu hướng mới nhất và tìm hiểu cách tận dụng tối đa chúng.

Nếu cảm thấy hữu ích, bạn đừng quên chia sẻ bài viết trên Kỷ Nguyên Số cho nhiều người cùng biết.

Đọc thêm