7 thói quen gây hại cho điện thoại không ngờ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Những thói quen tưởng chừng như đơn giản nhưng đôi khi lại có thể gây hại cho điện thoại.

Điện thoại thông minh là một trong những thiết bị không thể thiếu trong đời sống hiện nay, cho phép mọi người trao đổi, làm việc, giữ liên lạc với bạn bè và người thân ở bất cứ đâu.

Tuy nhiên, cũng giống như các thiết bị điện tử khác, điện thoại sẽ trở nên lỗi thời và hoạt động chậm chạp sau vài năm. Nếu muốn kéo dài thời gian sử dụng điện thoại, bạn nên từ bỏ những thói quen xấu dưới đây càng sớm càng tốt.

Những thói quen sai có thể gây hại cho điện thoại. Ảnh: Kim Komando

Những thói quen sai có thể gây hại cho điện thoại. Ảnh: Kim Komando

1. Tắt các ứng dụng không sử dụng

Trên thực tế, cả Android và iOS đều có thuật toán quản lý bộ nhớ, tự động tắt bớt các ứng dụng không cần thiết, thường là những ứng dụng không hoạt động trong thời gian dài hoặc chiếm nhiều năng lượng, bộ nhớ hơn mức cần thiết.

Cả Apple và Google đều xác nhận rằng việc đóng ứng dụng không hề giúp smartphone chạy nhanh, thậm chí còn gây tốn pin hơn so với bình thường.

Tắt ứng dụng chạy nền không giúp tiết kiệm pin. Ảnh: TIỂU MINH

Tắt ứng dụng chạy nền không giúp tiết kiệm pin. Ảnh: TIỂU MINH

2. Cấp các quyền không cần thiết

Khi một ứng dụng yêu cầu quá nhiều quyền hạn vô lí, ví dụ ứng dụng tin nhắn yêu cầu cấp quyền truy cập camera, micro… là điều không cần thiết, do đó bạn cần phải cảnh giác hoặc sử dụng một ứng dụng khác.

Andrew Moore-Crispin, Giám đốc nội dung của Ting Mobile khuyến cáo người dùng nên đọc kĩ phần đánh giá trước khi cấp quyền cho ứng dụng. Ngược lại, trong trường hợp lỡ tay cấp quyền, bạn có thể truy cập vào phần Settings (cài đặt) - Apps (ứng dụng) - Permissions (quyền) và thu hồi lại các quyền không cần thiết.

3. Cài đặt các ứng dụng ngốn pin

Theo AdWeek, Snapchat, Google Maps, Netflix, Amazon, Facebook… là những ứng dụng ngốn pin hàng đầu trên điện thoại. Thử nghiệm của The Guardian cho thấy việc gỡ cài đặt ứng dụng Facebook, Messenger… sẽ giúp tiết kiệm 15-20% thời lượng pin.

Theo Business Insider, lý do Facebook đặc biệt ngốn pin là bởi ứng dụng liên tục chạy nền kể cả khi bạn không sử dụng.

Sử dụng các ứng dụng thay thế Facebook, Messenger... Ảnh: Bigtunaonline

Sử dụng các ứng dụng thay thế Facebook, Messenger... Ảnh: Bigtunaonline

4. Để màn hình quá sáng

Đa số các mẫu smartphone hiện nay đều được tích hợp tùy chọn Auto brightness (độ sáng tự động), giúp điều chỉnh độ sáng màn hình tự động dựa vào ánh sáng môi trường.

5. Đặt điện thoại ở những nơi quá nóng hoặc quá lạnh

Nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh đều có thể làm giảm tuổi thọ của điện thoại.

Theo trang Time, nhiệt độ là “kẻ thù” của điện thoại, khiến cho tuổi thọ pin giảm sút đáng kể. Tương tự, nhiệt độ quá thấp cũng có thể gây ra một số vấn đề, trong một số trường hợp hiếm hoi, màn hình có thể bị vỡ.

Không đặt điện thoại ở những nơi có nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp. Ảnh: Vcoscaron

Không đặt điện thoại ở những nơi có nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp. Ảnh: Vcoscaron

6. Để điện thoại dưới gối

Để điện thoại dưới gối là một trong những nguyên nhân rút ngắn tuổi thọ của thiết bị. Nếu điện thoại đang cắm sạc, việc này thậm chí còn có thể tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ.

Không để điện thoại dưới gối. Ảnh: Emileynp

Không để điện thoại dưới gối. Ảnh: Emileynp

7. Không cập nhật phần mềm

Việc tắt các bản cập nhật có thể gây hại nhiều hơn là có lợi cho điện thoại. Apple và các nhà sản xuất thiết bị Android thường xuyên tung ra các bản cập nhật phần mềm nhằm vá lỗ hổng bảo mật, đồng thời cải thiện trải nghiệm người dùng.

Trên thực tế, nếu thời lượng pin của điện thoại quá thấp, việc cài đặt các bản cập nhật phần mềm có thể giúp khắc phục vấn đề.

Để thực hiện, bạn hãy truy cập vào Settings (cài đặt) - General (cài đặt chung) - Software update (cập nhật phần mềm) - Download & Install (tải về và cài đặt).

Cập nhật iOS lên phiên bản mới nhất. Ảnh: TIỂU MINH

Cập nhật iOS lên phiên bản mới nhất. Ảnh: TIỂU MINH

Đối với các thiết bị Android, người dùng chỉ cần truy cập vào Settings (cài đặt) - About phone (giới thiệu điện thoại) - System update (cập nhật hệ thống). Lưu ý tên và vị trí các tùy chọn có thể thay đổi tùy vào thiết bị bạn đang sử dụng.

Hi vọng với những thông tin mà Kỷ Nguyên Số vừa cung cấp, bạn đọc sẽ dần dần từ bỏ những thói quen xấu có thể gây hại cho điện thoại.

Nếu cảm thấy hữu ích, bạn đừng quên chia sẻ bài viết cho nhiều người cùng biết hoặc để lại bình luận khi gặp rắc rối trong quá trình sử dụng.

Đọc thêm