9 lý do khiến Android “ăn đứt” iOS

1. Android có mặt ở khắp mọi nơi

Vì Android là nền tảng mở nên đã có rất nhiều hãng công nghệ tham gia vào sản xuất như Samsung, HTC, Sony, Motorola, LG, Huawei, ZTE,… Các thiết bị Android thường có bút stylus, camera xoay, hỗ trợ 2 SIM, khả năng mở rộng dung lượng lưu trữ bằng thẻ microSD, pin rời hoặc thậm chí là có cả bàn phím vật lý như Blackberry Priv và đây là những tính năng mà iOS không hề có.

smartphone-android-co-mat-o-khap-moi-noi
Smartphone Android có mặt ở khắp mọi nơi. Ảnh: Android Authority

2. Nhiều mức giá để người dùng lựa chọn 

Android có cấu hình phần cứng và kích thước màn hình trải dài từ thấp đến cao, trong khi đó bản chất của các sản phẩm Apple thì hoàn toàn ngược lại, nó quá mắc so với nhiều người. Giá cả và cấu hình đa dạng chính là yếu tố đã giúp Android phổ biến như hiện nay. 

3. Khả năng tùy biến

Trong khi Apple muốn kiểm soát toàn bộ ứng dụng để mang đến trải nghiệm đồng nhất thì Android lại cho phép bạn tùy biến gần như mọi thứ. Chẳng hạn như sử dụng ảnh động làm hình nền, cài đặt keyboard của bên thứ ba, sử dụng ROM tùy chỉnh… 

Android-co-rat-nhieu-mau-ma-khac-nhau
Android có rất nhiều mẫu mã khác nhau. Ảnh: Android Authority

4. Widgets

Widget cho phép bạn có thể xem nhanh thông tin ngay trên màn hình chủ mà không cần mở ứng dụng. Đây là một lợi thế của Android so với iOS, Microsoft đã ngay lập tức áp dụng tính năng này để phát triển hệ thống Live Tiles cho Windows Phone. 

5. Khả năng chạy đa nhiệm 

Trên một số thiết bị Android, bạn có thể mở nhanh các ứng dụng dưới dạng cửa sổ, dễ dàng chuyển đổi qua lại. Trong khi đó, Apple mới bắt đầu áp dụng việc này trong năm 2015 và nó vẫn còn giới hạn ở khía cạnh máy tính bảng. 

Kha-nang-chay-da-nhiem-tren-android
Khả năng chạy đa nhiệm trên Android. Ảnh: Android Authority

6. Launcher

Đối với các thiết bị Android, bạn có thể cài đặt thêm launcher trên Google Play để tinh chỉnh mọi thứ từ cách bố trí màn hình, hiệu ứng chuyển trang, tính năng, biểu tượng, cử chỉ...

Launcher-mang-den-kha-nang-tuy-bien-cho-android
Launcher mang đến khả năng tùy biến cao cho Android. Ảnh: Android Authority

7. Cài đặt ROM tùy chỉnh 

Với các bản ROM được tùy chỉnh hoặc do người khác biên dịch lại, bạn sẽ bổ sung thêm được nhiều phần mềm mới, nâng cao tính năng hoặc gỡ bỏ các phần mềm Trung Quốc. Bên cạnh đó, đôi khi nó còn giúp gia tăng hiệu suất, cải thiện thời lượng sử dụng pin và độ mượt mà.

ROM-tuy-chinh-la-mot-loi-the-cua-android
ROM tùy chỉnh là một lợi thế của Android. Ảnh: Android Authority

8. Tích hợp với nhiều dịch vụ của Google

Một lý do khác khiến Android chiếm ưu thế hơn so với iOS của Apple bởi nó được tích hợp liền mạch với nền tảng dịch vụ của Google. Chẳng hạn như Google Docs, Gmail, Google Drive, Google Maps, Google Music, Google+, Google Chrome… Nhiều dịch vụ Google cũng xuất hiện trên iOS, tuy nhiên nó không được tích hợp sâu như trên Android. 

Android-tich-hop-sau-voi-cac-dich-vu-cua-google
Android tích hợp sâu với các dịch vụ của Google. Ảnh: Android Authority

9. Google Now

Với Google Now, bạn có thể ra lệnh, tìm kiếm ứng dụng, thời tiết, nghe nhạc,... bằng giọng nói. Mặc dù iOS cũng có trợ lý ảo Siri nhưng nó hỗ trợ tiếng Việt chưa thực sự tốt. 

tro-ly-ao-google-now
Trợ lý ảo Google Now. Ảnh: Android Authority

 

Đọc thêm