AI có nguy hiểm với trẻ em không?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(PLO)- Mặc dù AI có rất nhiều lợi ích, nhưng nếu không nhận thức được rủi ro tiềm ẩn, người dùng sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề như mất dữ liệu cá nhân, tấn công mạng.

Không thể phủ nhận rằng trí tuệ nhân tạo (AI) đã trở thành một phần thiết yếu trong cuộc sống con người. Đối với trẻ em, AI có thể giúp trẻ tương tác tốt hơn trong học tập, tuy nhiên, điều này cũng đi kèm với một số rủi ro.

AI có nguy hiểm với trẻ em không?
AI có nguy hiểm với trẻ em không? Ảnh minh họa

Chuyên gia chỉ ra những rủi ro với trẻ em khi sử dụng AI

Ông Noura Afaneh, nhà phân tích nội dung web của Kaspersky cho biết nội dung do ChatGPT cung cấp đôi khi không hoàn toàn chính xác, và dễ khiến người dùng tiếp nhận thông tin sai lệch. Đã có những trường hợp đáng báo động khi các nữ sinh ở tuổi vị thành niên tham khảo ChatGPT về thông tin sức khỏe và kế hoạch ăn kiêng.

AI có thể cung cấp nhanh chóng những thông tin với kế hoạch chi tiết và lời khuyên cụ thể, tuy nhiên những thông tin này không tham chiếu bất kỳ dữ liệu thực tế và chỉ là các tập hợp thông tin ngẫu nhiên trên mạng.

Một trong những rủi ro xảy ra là trẻ em sẽ lầm tưởng AI là người bạn thật sự và hành động theo lời khuyên của AI, tuy nhiên những lời khuyên này có thể bao gồm nội dung thiên vị, không chính xác, có hại hoặc gây hiểu nhầm.

Một nhà báo của Washington Post cho biết: “Sau khi tôi nói với My AI rằng tôi 15 tuổi và muốn tổ chức một bữa tiệc sinh nhật hoành tráng, công cụ này đã cho tôi lời khuyên về cách che giấu mùi rượu. Khi tôi nói rằng tôi có một bài luận phải nộp ở trường, My AI đã viết bài luận cho tôi.”

Là cha mẹ, điều quan trọng là bạn phải hiểu rằng việc cấm đoán sử dụng AI không phải lúc nào cũng là biện pháp bảo vệ trẻ em, vì trẻ luôn có thể tiếp xúc với các nội dung mới trực tuyến.

Một số lời khuyên để giảm thiểu rủi ro từ AI

- Hướng dẫn trẻ em sử dụng Internet an toàn: Cung cấp kiến thức cho trẻ về sự an toàn và quyền riêng tư là cách hiệu quả để ngăn chặn trẻ em chia sẻ thông tin cá nhân với người lạ.

- Cùng con trải nghiệm AI: Kaspersky khuyến khích các bậc phụ huynh hướng dẫn con cách thức sử dụng, cũng như nâng cao nhận thức về những vấn đề nên hoặc không nên hỏi AI.

- Giám sát, kiểm soát và thiết lập cài đặt quyền riêng tư: Việc sử dụng các phần mềm bảo mật cũng phần nào hỗ trợ các bậc phụ huynh kiểm soát, ngăn chặn các trang web không phù hợp, cũng như quản lý thời gian sử dụng thiết bị của trẻ.

Đọc thêm