Amazon cảnh báo về hành vi lừa đảo tuyển dụng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Dạo gần đây có một nhóm người mạo nhận là đơn vị tuyển dụng của Amazon, liên hệ với ứng viên, mời tham gia làm việc và yêu cầu đóng phí đăng ký.

Hình thức lừa đảo tuyển dụng này vốn không phải là mới, tuy nhiên, kẻ gian đang lợi dụng tên các đơn vị phổ biến để tạo lòng tin nơi người dùng, đơn cử như Amazon, Big C, CGV...

Vẫn là chiêu trò hẹn phỏng vấn, mô tả công việc cùng mức lương hấp dẫn, nhiều ứng viên đã nhanh chóng sập bẫy và đóng tiền cho kẻ gian (phí đăng ký, phí bảo lãnh hoặc phí mua đồng phục).

tuyen-dung-viec-lam-amazon

Theo báo cáo của Tổng cục thống kê, số người thất nghiệp trong độ tuổi lao động năm 2021 là hơn 1,4 triệu người, tăng 203,700 người so với năm trước. Tỉ lệ thất nghiệp ở khu vực thành thị là 4,42%, cao hơn 1,94 điểm phần trăm so với khu vực nông thôn.

Do nhu cầu tìm việc làm luôn ở mức cao, kẻ gian đã lập ra các cơ sở kinh doanh, buôn bán, lừa đảo tuyển dụng để nhắm vào nhóm người đang thất nghiệp hoặc cần việc làm thêm.

Để tránh “tiền mất tật mang”, Amazon Global Selling khẳng định không bao giờ yêu cầu ứng viên đóng phí đăng ký, mua hàng hoặc cung cấp thông tin ngân hàng khi tuyển dụng.

Công ty cũng khuyến cáo người dùng không nên phản hồi với bất kỳ yêu cầu nào như trên (yêu cầu đóng phí, yêu cầu thông tin ngân hàng, yêu cầu bạn mua hàng...), đồng thời báo cáo cho cơ quan chức năng nếu nhận thấy tin tuyển dụng có dấu hiệu lừa đảo.

Vừa qua, Amazon Global Selling đã trưng bày các sản phẩm Made in Vietnam như Minh Long, Royal Helmet, Rong nho Trường Thọ, HMG Popup Paper… tại triển lãm VIETNAM EXPO 2022. Đây là minh chứng cho rất nhiều các doanh nghiệp nội địa đón sóng thương mại điện tử xuyên biên giới và tạo được dấu ấn riêng trên thương trường toàn cầu.

Ông Gijae Seong, Giám đốc Amazon Global Selling Việt Nam, cho biết: “VIETNAM EXPO là sân chơi uy tín cho các doanh nghiệp giới thiệu sản phẩm và tìm kiếm cơ hội giao thương, nhất là trong dòng chảy kinh tế toàn cầu. Đây cũng sẽ là cơ hội cho Amazon Global Selling Việt Nam tiếp cận và hỗ trợ về thương mại điện tử xuyên biên giới cho các doanh nghiệp có định hướng mở rộng kinh doanh quốc tế”.

Đọc thêm