Apple, Google và Samsung nói gì về việc sạc điện thoại qua đêm

Các nhà khoa học nói gì?

Dù thế nào đi chăng nữa, hiệu suất của viên pin cũng sẽ giảm dần theo thời gian bất kể bạn sạc điện thoại qua đêm hay sạc bình thường. 

Pin trên các dòng điện thoại thông minh sẽ có cycle (số chu kỳ) khác nhau, thông thường sẽ khoảng 500-1.000 chu kỳ, do đó bạn không cần phải lo lắng quá nhiều về việc sạc pin như thế nào cho hợp lý. Điện thoại sẽ tự động ngắt sạc khi pin đạt 100% dung lượng.

Người dùng có thể kéo dài tuổi thọ pin bằng cách chỉ sạc đến 80% và không để pin cạn kiệt hoàn toàn (mới bắt đầu sạc lại), hãy sạc bất cứ khi nào rảnh rỗi và thuận tiện.  

sac-pin-iphone

Các hãng sản xuất điện thoại nói gì?

Apple khuyến cáo người dùng iPhone (đang cài đặt iOS 13 trở lên) nên kích hoạt tính năng Optimized Battery Charging (sạc pin được tối ưu hóa) trong phần Settings (cài đặt) - Battery (pin) - Battery Health (tình trạng pin). 

Về cơ bản, tính năng này sẽ giúp ngắt bộ sạc khi pin iPhone đạt mức 80%, giảm tải sự “căng thẳng” và giảm thời gian sạc pin. 

toi-uu-hoa-sac-pin-iphone

Apple cũng lưu ý rằng tuổi thọ của viên pin còn liên quan đến “tuổi hóa học”. Nói cách khác, tuổi thọ của viên pin còn phụ thuộc rất nhiều yếu tố bên ngoài, ví dụ như cách sạc pin, số lần sạc, nhiệt độ môi trường xung quanh… Công ty đã dành một trang riêng để trả lời những thắc mắc liên quan đến pin của người dùng iPhone, bạn đọc quan tâm có thể tham khảo tại đây

Tương tự, Google cũng đồng tình với quan điểm của Apple về việc sạc pin điện thoại, đồng thời công ty cũng ra mắt tính năng Adaptive Battery (sạc thích ứng) để tối ưu hóa quá trình sạc pin trên dòng điện thoại Pixel 4 (hoặc mới hơn).  

Samsung cũng dành một trang riêng để giúp khách hàng quản lý thời lượng pin. Công ty khuyến cáo người dùng nên sạc thường xuyên và duy trì dung lượng pin trên mức 50%, không cần phải quá lo lắng về việc sạc qua đêm.  

Những mẹo tiết kiệm pin

Tóm lại, các nhà khoa học và những công ty sản xuất điện thoại đều khuyến cáo người dùng không nên để pin điện thoại cạn kiệt hoàn toàn.

khong-de-pin-iphone-can-kiet-hoan-toan

Việc sạc điện thoại qua đêm không có gì nguy hiểm hoặc đáng lo, nhưng nếu bạn đặt điện thoại dưới gối trong lúc sạc (hoặc ngủ), điện thoại có thể bị quá nhiệt, gây ra cháy nổ. 

Đa số các dòng điện thoại thông minh hiện nay đều đã hỗ trợ sạc nhanh 18 W trở lên, do đó, thời gian sạc pin cũng sẽ giảm xuống đáng kể.

cuc-sac-nhanh-iphone

Theo ghi nhận ở thời điểm hiện tại, những dòng smartphone cao cấp thường chỉ cần chưa đến 1 tiếng là đã có thể sạc đầy pin, cá biệt có mẫu điện thoại chỉ cần 36 phút. Do đó, nếu không có gì gấp gáp, bạn có thể sạc pin trước khi đi ngủ khoảng 30 phút hoặc sạc vào sáng hôm sau. 

BẠN CÓ BIẾT

Mồ hôi không thực sự bốc mùi.

Bạn có thể thấy rằng mồ hôi bạn tiết ra ngay sau khi tắm không có mùi quá nặng. Đó là vì bản thân mồ hôi không bốc mùi, chính vi khuẩn trên da phân hủy mồ hôi gây ra mùi hôi.

Ngoài ra, bạn sẽ thấy mồ hôi ở tay và chân không có mùi nhiều như ở nách. Đó là bởi vì các tuyến mồ hôi ở nách của bạn tiết ra nhiều protein hơn, tạo nên một môi trường ẩm ướt và tối, nơi hoàn hảo và là thức ăn cho vi khuẩn. 

Đọc thêm