Apple và Steve Jobs đã thay đổi thế giới như thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Thành công của Apple được xây dựng dựa trên nhiều thập kỷ đổi mới đã thay đổi cách chúng ta nhìn nhận về công nghệ.

Ngày nay, Apple là một cái tên quen thuộc khi mà hầu hết mọi người đều sở hữu iPhone, iPad, Mac… Tuy nhiên, thành công của Apple không đến trong một sớm một chiều. Đây là cách Apple và người đồng sáng lập, Steve Jobs đã thay đổi thế giới.

1. Macintosh: Máy tính mà ai cũng có thể sử dụng

Apple được thành lập tại garage vào năm 1976 bởi Steve Jobs, Steve Wozniak và Ronald Wayne với một phong cách rất riêng.

Trong khi các công ty tập trung vào sản xuất hàng loạt với chi phí thấp, Apple lại chú trọng nhiều hơn vào sự mạnh mẽ và dễ sử dụng trên các sản phẩm.

Vào thời điểm đó, để có thể sử dụng máy tính, bạn cần phải hiểu đôi chút về ngôn ngữ lập trình và các dòng lệnh. Tuy nhiên, Apple đã tạo ra Macintosh với chuột và giao diện đồ họa giống như máy tính ngày nay. Sản phẩm được thiết kế để bất cứ ai cũng có thể sử dụng được.

Nếu không có máy Macintosh ban đầu thì sẽ không có máy Mac hiện đại và sự phát triển của máy tính ngày nay.

macintosh

2. iMac: Công nghệ như nghệ thuật

Mặc dù Apple đã trở thành một tên tuổi lớn trong ngành công nghiệp máy tính vào năm 1997, nhưng mọi thứ đã không diễn ra tốt đẹp. Sau một loạt các sản phẩm kém nổi bật, công ty đã gần như phá sản, nhưng Jobs đã có một kế hoạch táo bạo để xoay chuyển tình thế.

Steve Jobs thường gọi Apple là “sự giao thoa giữa công nghệ và nghệ thuật tự do”, có nghĩa là các sản phẩm của Apple không chỉ được tích hợp nhiều công nghệ tiên tiến mà còn phải phong cách, trực quan và dễ sử dụng. Tầm nhìn đó đã được thể hiện trong nhiều sản phẩm của Apple, và bắt đầu là sự ra đời của chiếc iMac đầu tiên.

Vào thời điểm mà hầu hết các công ty đang phát hành máy tính để bàn với màu be nhạt nhẽo, iMac đã có 13 màu từ xanh lam, tím...

imac

3. iPod: Một cách mới để nghe nhạc

Năm 2001, Apple đã tạo ra một cuộc chơi mới khi giới thiệu chiếc iPod đầu tiên.

iPod không phải là máy nghe nhạc MP3 đầu tiên trên thế giới, nhưng nó đã chiếm được sự yêu quý của hàng triệu người. Một phần là nhờ khả năng tiếp thị và xây dựng thương hiệu của Apple.

Vào năm 2003, Apple đã giới thiệu iTunes Store, thay vì ghi đĩa CD hoặc nghe nhạc trên website, bạn có thể tải xuống hầu hết mọi bài hát yêu thích trên iTunes chỉ với giá 0,99 USD/bài. Việc này đã mang lại lợi ích cho cả hai bên khi người dùng có thể tải được các nội dung mong muốn, các hãng âm nhạc và nghệ sĩ có thêm một cách mới để phát hành bài hát.

Loại hình kinh doanh này đã trở thành một thành công lớn không chỉ đối với Apple mà còn nhiều công ty khác. Mặc dù sau này hầu hết mọi người đã chuyển từ iTunes sang các dịch vụ phát trực tuyến nhạc như Spotify và Apple Music.

ipod

4. iPhone: Điện thoại thông minh hiện đại đầu tiên

Năm 2007, Apple đã phát hành chiếc iPhone đầu tiên, thiết bị này bao gồm những gì tốt nhất của iPod và nhiều hơn thế nữa. Kết hợp giữa thiết kế, công nghệ và cảm xúc, iPhone đến thời điểm hiện tại vẫn là sản phẩm bán chạy nhất của Apple.

Có lẽ điều quan trọng nhất là iPhone đã giúp bạn dễ dàng kết nối mạng. Các thiết bị “thông minh” khác thời đó thường không thể truy cập các trang web đầy đủ. Ngay cả những ứng dụng có trình duyệt đơn giản cũng phải hoạt động bằng bút cảm ứng hoặc bàn phím rườm rà.

Không giống như những thiết bị đó, iPhone có thể truy cập các trang web dễ dàng. Cho dù bạn là tín đồ của iPhone hay Android, điện thoại thông minh sẽ không thể nào tốt như hiện tại nếu không có iPhone.

Không lâu sau khi phát hành iPhone, Apple đã cho ra mắt iPad, chiếc máy tính bảng thông minh phổ biến nhất hiện nay.

iphone

Đọc thêm