Cách bảo quản các thiết bị điện tử đúng cách trong mùa mưa

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Khi trời mưa nhiều, độ ẩm trong không khí sẽ tăng cao, ảnh hưởng không nhỏ đến các thiết bị điện tử. Làm thế nào để kiểm tra độ ẩm và bảo vệ thiết bị đúng cách?

Độ ẩm không khí có tác động mạnh mẽ đến sức khỏe con người và các thiết bị điện tử, do đó, bạn không nên để bầu không khí trong nhà có độ ẩm quá thấp hoặc quá cao. Vào mùa mưa, độ ẩm cao dễ gây các bệnh về hô hấp, ngược lại, mùa hè (độ ẩm thấp) sẽ khiến da bị khô, khó chịu.

Độ ẩm không khí bao nhiêu là tốt?

Theo các nhà nghiên cứu, độ ẩm ở mức 40-70% là tốt nhất cho sức khỏe của con người, đồng thời hạn chế được nấm mốc, vi khuẩn… Ngược lại, nếu độ ẩm cao hơn 70%, vi khuẩn gây bệnh sẽ hoạt động mạnh hơn, dễ gây ra các bệnh về đường vô hấp như viêm phế quản, cảm cúm...

Cách kiểm tra độ ẩm không khí (ngoài trời và trong nhà)

Để kiểm tra độ ẩm không khí ở ngoài trời, bạn có thể cài đặt các ứng dụng thời tiết như Yahoo Weather, AccuWeather… thông qua Google Play hoặc App Store.

Tại giao diện chính, ứng dụng sẽ hiển thị nhiệt độ cao nhất/thấp nhất và tình hình thời tiết tại khu vực bạn đang sinh sống. Khi kéo xuống phía dưới, người dùng sẽ thấy xuất hiện thông tin về độ ẩm tương đối (tính theo đơn vị %), khả năng mưa, chỉ số chất lượng không khí...

kiem-tra-do-am-khong-khi-kynguyenso

Cách kiểm tra độ ẩm trong không khí. Ảnh: TIỂU MINH

Ngược lại, để kiểm tra độ ẩm trong nhà, bạn cần phải sử dụng ẩm kế điện tử (công cụ dùng để đo lượng hơi nước trong không khí, trong đất hoặc trong vùng không gian hạn chế).

Các sản phẩm này hiện đang được bán rất nhiều trên mạng với mức giá dao động từ vài chục ngàn đến vài trăm ngàn tùy vào chức năng, màn hình…

thiet-bi-do-do-am-trong-nha

Thiết bị đo nhiệt độ, độ ẩm... trong nhà. Ảnh: TIỂU MINH

Cách bảo quản các thiết bị điện tử đúng cách trong mùa mưa

Cách đơn giản để bảo vệ các thiết bị điện tử là giảm độ ẩm trong nhà xuống mức phù hợp (40-70%).

Mở cửa sổ là một trong những cách xử lý ẩm mốc trong nhà đơn giản mà hiệu quả, tuy nhiên, bạn cần phải đảm bảo rằng bên ngoài thời tiết đang có nắng, khô ráo và không mưa. Bên cạnh đó, người dùng cũng nên mở tủ quần áo, phòng ngủ, rèm cửa để không khí lưu thông nhiều hơn.

Nếu có sử dụng máy lạnh, bạn hãy mở thiết bị và chuyển sang chế độ Dry (hình giọt nước) để khử ẩm. Cách này sẽ giúp phòng khô ráo và bảo vệ các thiết bị điện tử tốt hơn.

bat-che-do-dry-cua-may-lanh

Mở chế độ Dry trên máy lạnh (hình giọt nước) bằng cách nhấn nút Mode. Ảnh: TIỂU MINH

Lưu ý, mỗi ngày bạn chỉ nên thực hiện 1-2 lần trong khoảng 30 phút, sau đó chuyển sang chế độ làm lạnh thông thường. Không nên sử dụng chế độ Dry quá nhiều trong những ngày nắng nóng vì sẽ khiến da bị khô, nứt nẻ tay chân…

Đối với các thiết bị đắt tiền như máy ảnh, ống kính, người dùng nên chọn mua tủ hút ẩm với hệ thống xử lý phù hợp, giúp thiết bị không bị nấm mốc, đặc biệt là trong mùa mưa.

Máy hút ẩm, máy lọc không khí cũng là một trong những thiết bị bạn cần lưu tâm nếu đang sống tại những khu vực có độ ẩm cao.

Về cơ bản, những thiết bị dạng này sẽ hút không khí ẩm bên ngoài vào và giữ lại toàn bộ hơi nước. Lúc này không khí trong phòng sẽ trở về trạng thái cân bằng và được kiểm soát theo nhu cầu của bạn.

Hi vọng những thông tin mà Kỷ nguyên số vừa cung cấp sẽ hữu ích với bạn đọc, đặc biệt là trong mùa mưa, khi độ ẩm không khí tăng cao.

Đọc thêm