Cách chặn các cuộc gọi rác trên iPhone

Trước đây, bạn có thể bỏ qua các cuộc gọi không xác định nhờ tính năng Unknown Caller (người gọi không xác định). Tuy nhiên, nhờ các hệ thống tự động giả mạo số điện thoại, những kẻ lừa đảo và gửi thư rác có thể gọi cho bạn từ những số trông giống như quen thuộc. Nhiều người mỗi ngày phải nhận hàng chục cuộc gọi rác và tin nhắn quấy rối, làm thế nào để hạn chế vấn đề trên?

1. Không đổ chuông đối với các cuộc gọi không xác định

Đầu tiên bạn hãy truy cập vào phần Settings (cài đặt) trên iPhone, tìm đến mục Phone (điện thoại), sau đó kích hoạt tùy chọn Silence Unknown Callers (tắt tiếng cuộc gọi không rõ). Kể từ lúc này, những cuộc gọi từ các số không xác định sẽ tự động được tắt tiếng và chuyển đến hộp thư thoại, không hiển thị trong danh sách Recent (gần đây).

tat-tieng-cac-so-dien-thoai-khong-xac-dinh

Tắt tiếng các số điện thoại không xác định. Ảnh: MINH HOÀNG

2. Cài đặt các ứng dụng lọc thư rác

Trên App Store có khá nhiều ứng dụng hỗ trợ người dùng chặn cuộc gọi và lọc thư rác, đơn cử như Robo Shield, Truecaller và Robokiller.

cai-dat-truecaller

Cài đặt các ứng dụng chặn cuộc gọi và thư rác. Ảnh: MINH HOÀNG

Sau khi cài đặt, bạn chỉ cần truy cập vào Settings (cài đặt) - Phone (điện thoại) - Call Blocking & Identification (chặn và nhận dạng cuộc gọi), sau đó kích hoạt ứng dụng bạn vừa cài đặt khi nãy.

bat-ung-dung-chan-cuoc-goi-va-thu-rac

Kích hoạt các ứng dụng chặn cuộc gọi và thư rác. Ảnh: MINH HOÀNG

3. Chặn một số điện thoại bất kỳ

Để chặn một số điện thoại bất kỳ, bạn hãy mở ứng dụng Phone (điện thoại) - Recent (gần đây), bấm vào biểu tượng chữ “i” tại số điện thoại cần chặn, sau đó kéo xuống bên dưới và chọn Block this caller (chặn người gọi này).

chan-so-dien-thoai-quay-roi-tren-iphone

Chặn các số điện thoại quấy rối trên iPhone. Ảnh: MINH HOÀNG

Trong trường hợp muốn bỏ chặn, người dùng chỉ cần truy cập vào Settings (cài đặt) - Phone (điện thoại) - Blocked Contacts (liên hệ bị chặn), sau đó vuốt từ phải qua trái rồi chọn Unblock (bỏ chặn).

bo-chan-mot-so-dien-thoai-bat-ky

Bỏ chặn một số điện thoại bất kỳ. Ảnh: MINH HOÀNG

Bắt đầu từ ngày 1-10-2020, Nghị định 91/NĐ-CP của Chính phủ về chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi quấy rối sẽ chính thức có hiệu lực. 
Tin nhắn rác, cuộc gọi quấy rối là hoạt động quảng cáo không được sự đồng ý của người sử dụng điện thoại, vi phạm các quy định hiện hành của pháp luật.
Ngoài giải pháp kể trên, bạn có thể tham gia vào danh sách không nhận tin nhắn rác, cuộc gọi quấy rối (hay còn gọi là danh sách DoNotCall - DNC) bằng cách truy cập vào địa chỉ https://khongquangcao.ais.gov.vn/.
Tại mục Quản lý danh sách không quảng cáo, bạn hãy nhập số điện thoại tương ứng vào khung trống rồi nhấn Đăng ký, tiếp theo, hệ thống sẽ gửi mã OTP về điện thoại, người dùng chỉ cần nhập ngược vào trang web.
do-not-call

Thêm số điện thoại đang sử dụng vào danh sách không quảng cáo. Ảnh: MINH HOÀNG

Đọc thêm