Cách đăng ký khai sinh online cho con trẻ ngay tại nhà

AUDIO bài viết

Theo thông tư 01/2022/TT-BTP do Bộ Tư pháp ban hành, bắt đầu từ ngày 18-2-2022, bạn có thể sử dụng giấy khai sinh điện tử (có mã QR chứa thông tin) để thay cho bản giấy. Tuy nhiên, để có được giấy khai sinh điện tử, bạn cần phải thực hiện việc đăng ký online theo cách sau.

Trong bài viết này, Kỷ Nguyên Số sẽ hướng dẫn các thao tác trên máy tính, nếu đang sử dụng điện thoại, bạn chỉ cần thực hiện tương tự.

VIDEO: Cách tra cứu phạt nguội giao thông sau Tết
VIDEO: Cách tra cứu phạt nguội giao thông sau Tết
(PLO)- Khi hệ thống camera trên đường ghi nhận được hình ảnh xe vi phạm, cơ quan chức năng sẽ tiến hành tra cứu thông tin của chủ xe, địa chỉ và gửi thông báo đóng phạt cho người vi phạm.
dang-ky-khai-sinh-online

Thực hiện đăng ký khai sinh cho con trẻ ngay tại nhà. Ảnh: MINH HOÀNG

Đầu tiên, bạn hãy mở trình duyệt trên điện thoại hoặc máy tính và truy cập vào Cổng Dịch vụ công Quốc gia (DVCQG) tại đây, sau đó đăng nhập bằng tài khoản tương ứng. Nếu chưa có tài khoản, người dùng có thể tham khảo cách đăng ký trong bài viết này

thu-tuc-dang-ky-khai-sinh

Tìm kiếm thủ tục đăng ký khai sinh. Ảnh: MINH HOÀNG

Tại giao diện chính, bạn hãy gõ vào khung tìm kiếm từ khóa Khai sinh, sau đó chọn Thủ tục đăng ký khai sinh (hoặc các thủ tục cần thực hiện). Tiếp theo, người dùng cần chọn cơ quan thực hiện và nhấn Đồng ý.

Lưu ý, hiện tại TP.HCM chỉ mới thử nghiệm thủ tục đăng ký khai sinh online ở quận là Tân Phú và huyện Củ Chi, các tỉnh thành khác như Hà Nội, Cần Thơ, Bà Rịa-Vũng Tàu… gần như đã hỗ trợ đầy đủ.

lua-chon-cô-quan-dang-ky-khai-sinh

Lựa chọn cơ quan thực hiện tương ứng. Ảnh: MINH HOÀNG

Lúc này, người dùng chỉ cần bấm vào nút Nộp trực tuyến và chờ một lát để được chuyển hướng đến website tương ứng. Tại đây, bạn hãy điền đầy đủ các thông tin cần thiết của người đăng ký, đăng ký khai sinh cho ai, họ tên cha, mẹ, căn cước công dân (CCCD)… Lưu ý, các mục có dấu * không được bỏ trống.

khai-bao-thong-tin-dang-ky-khai-sinh

Điền đầy đủ các thông tin cần thiết. Ảnh: MINH HOÀNG

Ở phía dưới sẽ có một bảng ghi chú tất cả những loại giấy tờ mà bạn cần chuẩn bị, ví dụ tờ khai theo mẫu quy định, bản chính giấy chứng sinh… Sau khi điền đầy đủ thông tin tờ khai, bạn có thể chụp hình lại và bấm vào biểu tượng mũi tên tại mỗi mục để tải lên hệ thống, cuối cùng nhấn Nộp hồ sơ.

tai-giay-to-len-he-thong

Tải lên các giấy tờ được yêu cầu, như tờ khai, giấy đăng ký kết hôn... Ảnh: MINH HOÀNG

Tại cột Thành phần phải nộp, xuất trình khi đến nhận kết quả sẽ ghi rõ những giấy tờ bạn cần phải mang theo. Ví dụ, khi đi nhận kết quả giấy khai sinh, bạn cần phải mang theo tờ khai bản chính và nộp lại cho nhân viên hộ tịch, trong khi với giấy chứng nhận kết hôn của cha, mẹ thì chỉ cần xuất trình để đối chiếu.

Nếu thông tin đầy đủ, giấy tờ hợp lệ, bạn sẽ nhận được thông báo về ngày giờ trả kết quả, ngược lại, trong trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, người dùng cần phải hoàn thiện theo quy định.  

Hi vọng với những mẹo nhỏ mà Kỷ nguyên số vừa giới thiệu, bạn đọc có thể dễ dàng đăng ký khai sinh cho con trẻ ngay tại nhà, giúp tiết kiệm thời gian và công sức đi lại, đặc biệt là trong mùa dịch. 

Đọc thêm