Cách kiểm tra mình đang đứng tên bao nhiêu SIM

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(PLO)- Trong bài viết này, Kỷ Nguyên Số sẽ hướng dẫn bạn đọc cách kiểm tra mình đang đứng tên bao nhiêu SIM chỉ với vài thao tác đơn giản.

Bộ Thông Tin và Truyền Thông (TT&TT) đã yêu cầu lãnh đạo các doanh nghiệp viễn thông phải chịu trách nhiệm trực tiếp trong việc quản lý và đăng ký thông tin thuê bao SIM một cách nghiêm túc.

Điều này bao gồm việc triển khai các biện pháp để thu hồi và ngăn chặn tình trạng SIM rác, đảm bảo rằng thông tin đăng ký SIM phải chính xác và tuân thủ quy định, phù hợp với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Đây là một phần của nỗ lực theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ nhằm xử lý triệt để vấn đề SIM rác.

Bên cạnh đó, Bộ TT&TT cũng sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp nhằm đảm bảo SIM chính chủ và giải quyết vấn đề một thuê bao sở hữu nhiều SIM. Điều này bao gồm việc quản lý chặt chẽ việc đăng ký và sử dụng SIM, yêu cầu xác thực thông tin thuê bao, cũng như xử lý các SIM có thông tin không đầy đủ hoặc không chính xác.

Bộ cũng sẽ phối hợp với Bộ Công an và yêu cầu người dân cung cấp số điện thoại di động vào cơ sở dữ liệu dân cư theo quy định, cũng như khóa và thu hồi các SIM đã kích hoạt không đúng quy định.

Cách kiểm tra mình đang đứng tên bao nhiêu SIM

Đầu tiên, bạn hãy mở ứng dụng tin nhắn trên điện thoại, sau đó soạn tin theo cú pháp TTTB <số giấy tờ> gửi 1414, trong đó số giấy tờ là số căn cước công dân (CCCD) hoặc chứng minh nhân dân (CMND) mà bạn đã sử dụng để đăng ký thông tin thuê bao trước đó.

Cách kiểm tra mình đang đứng tên bao nhiêu SIM. Ảnh: TIỂU MINH
Cách kiểm tra mình đang đứng tên bao nhiêu SIM. Ảnh: TIỂU MINH

Ví dụ, TTTB 0790900xxxxx gửi 1414, chờ một lát tổng đài sẽ gửi trả về thông tin thuê bao, bao gồm họ tên người đứng tên SIM, số CMND/CCCD, ngày hòa mạng, loại thuê bao (trả trước, trả sau)… và đặc biệt là số lượng SIM mà bạn đang đứng tên. Điều này sẽ giúp bạn biết được thông tin của mình có bị lợi dụng để đăng ký, đứng tên các SIM rác hay không để từ đó có hướng xử lý thích hợp.

Cần làm gì khi phát hiện thông tin cá nhân bị người khác sử dụng để đăng ký SIM lạ?

Trong trường hợp phát hiện thông tin cá nhân bị sử dụng để đăng ký SIM lạ, bạn hãy đến trực tiếp các cửa hàng của nhà mạng đó để hủy các số điện thoại không phải của mình. Lưu ý, khi đi người dùng nên mang theo CMND/CCCD hoặc hộ chiếu để yêu cầu hủy thông tin.

Sử dụng CMND/CCCD của người khác để đăng ký thuê bao sẽ bị phạt ra sao?

Việc sử dụng thông tin cá nhân bao gồm CMND/CCCD… của người khác để đăng ký SIM được xem là hành vi giả mạo, sử dụng giấy tờ tùy thân của người khác để thực hiện giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung, lưu giữ và sử dụng thông tin thuê bao.

Theo khoản 1, Điều 33 Nghị định 15/2020/NĐ-CP, các số thuê bao này sẽ bị đình chỉ hoạt động từ 10-12 tháng.

Đọc thêm