Cách kiểm tra thông tin quy hoạch nhà đất tại TP.HCM và Bình Dương

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Đất quy hoạch là những mảnh đất nằm trong kế hoạch sử dụng của quận, TP… Do đó trước khi thực hiện các giao dịch mua bán nhà đất, bạn nên kiểm tra kỹ thông tin quy hoạch để tránh gặp rủi ro.

Bên cạnh đó, việc nắm trước thông tin quy hoạch sẽ giúp bạn có thể đưa ra quyết định đầu tư chính xác, hạn chế thiệt hại do mua nhầm thửa đất dính quy hoạch.

kiem-tra-thong-tin-quy-hoach-dat

Kiểm tra thông tin quy hoạch trước khi "xuống tiền". Ảnh: MINH HOÀNG

1. Thông tin quy hoạch TP.HCM

Đầu tiên, bạn hãy cài đặt ứng dụng Thông tin quy hoạch TP.HCM tại đây (Android) hoặc tại đây (iOS). Lưu ý, để xem thông tin dễ dàng hơn, người dùng nên chuyển sang kiểu hiển thị sang dạng Bản đồ số bằng cách bấm vào biểu tượng 2 hình thoi ở góc dưới.

chuyen-kieu-hien-thi-sang-ban-do-so

Chuyển kiểu hiển thị sang bản đồ số. Ảnh: MINH HOÀNG

Giao diện của chương trình khá đơn giản, mục Bản đồ quy hoạch sẽ hiển thị thông tin nhà đất trên địa bàn TP theo từng khu vực, quận/huyện... Để tiết kiệm thời gian, bạn hãy bấm vào biểu tượng kính lúp, chuyển sang thẻ Số tờ thửa ở ngay bên cạnh, sau đó lựa chọn quận/huyện và phường/xã tại khu đất cần quan tâm hoặc nhập tọa độ tương ứng.

tim-thong-tin-quy-hoach-bang-so-to

Kiểm tra thông tin quy hoạch bằng cách nhập số tờ hoặc số thửa đất. Ảnh: MINH HOÀNG

Khi chạm vào một ô bất kỳ trên bản đồ, bạn có thể kiểm tra thông tin thửa đất (diện tích, chức năng, mục đích sử dụng…), thông tin lộ giới xem đất có nằm trong diện quy hoạch hay không, dễ dàng nắm được mục đích sử dụng đất theo phân chia màu và chú thích.

Nếu đang sử dụng máy tính, bạn chỉ cần mở trình duyệt và truy cập vào địa chỉ này, sau đó thao tác tương tự như trên.

thong-tin-quy-hoach-dat-tai-tphcm

Kiểm tra thông tin quy hoạch đất tại TP.HCM. Ảnh: MINH HOÀNG

2. Quy hoạch xây dựng Bình Dương

Đầu tiên, bạn hãy cài ứng dụng Quy hoạch xây dựng Bình Dương cho điện thoại tại đây (Android) hoặc tại đây (iOS).

Phóng to bản đồ về mức 50 m để xem thông tin quy hoạch của từng thửa đất. Ảnh: MINH HOÀNG

Phóng to bản đồ về mức 50 m để xem thông tin quy hoạch của từng thửa đất. Ảnh: MINH HOÀNG

Để xem thông tin chi tiết của từng thửa đất, bạn hãy phóng to bản đồ về mức 50 m. Khi chạm vào một mục bất kì, người dùng sẽ thấy xuất hiện thông tin quy hoạch gồm tổng diện tích, mục đích sử dụng đất, bản đồ quy hoạch theo thời kỳ hoặc kế hoạch sử dụng đất… và rất nhiều thông tin liên quan.

phan-loai-dat-quy-hoach-va-muc-dich-su-dung

Phân loại đất quy hoạch và mục đích sử dụng. Ảnh: MINH HOÀNG

Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể nhập số tờ và số thửa vào khung tìm kiếm. Trong trường hợp sử dụng máy tính, người dùng có thể truy cập trực tiếp vào địa chỉ này và thực thiện tương tự như trên.

Thông tin quy hoạch xây dựng tại Bình Dương. Ảnh: MINH HOÀNG

Thông tin quy hoạch xây dựng tại Bình Dương. Ảnh: MINH HOÀNG

Dạo gần đây, có khá nhiều vụ lừa đảo liên quan đến các dự án ảo, đất không có thật nhưng vẫn được rao bán công khai trên mạng. Hy vọng với 2 ứng dụng mà Kỷ Nguyên Số vừa giới thiệu, bạn đọc sẽ hạn chế được tình trạng mất tiền oan uổng.

Nếu cảm thấy hữu ích, bạn đừng quên chia sẻ bài viết cho nhiều người cùng biết hoặc để lại bình luận khi gặp rắc rối trong quá trình sử dụng.

Đọc thêm