Cách kiểm tra tốc độ WiFi đúng cách

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Nếu cảm thấy tốc độ WiFi tại nhà hoặc công ty bị chậm một cách bất thường, bạn có thể áp dụng một số mẹo nhỏ sau đây để kiểm tra và khắc phục.

Cách kiểm tra tốc độ WiFi

Việc kiểm tra tốc độ WiFi tương đối tương đơn giản, tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách thực hiện.

Thông thường, quá trình này sẽ bắt đầu bằng việc bạn chọn một dịch kiểm tra tốc độ (đơn cử như Speedtest, Fast…), sau đó nhấn nút Go hoặc Run. Quá trình kiểm tra có thể mất từ 20-30 giây, kết quả hiển thị sẽ bao gồm các thông số mà bạn cần quan tâm, đơn cử như Download, Upload và Ping.

- Ping: Thời gian để một gói dữ liệu di chuyển từ người gửi đến người nhận và quay lại lần nữa. Nếu độ trễ quá cao, bạn sẽ không có được trải nghiệm chơi game tốt nhất (dưới 20 ms được xem là mức tốt).

Kiểm tra tốc độ WiFi tại nhà. Ảnh: TIỂU MINH

Kiểm tra tốc độ WiFi tại nhà. Ảnh: TIỂU MINH

- Download: Đây là một thông số quan trọng, nó biểu thị tốc độ tải dữ liệu xuống thiết bị của bạn, được đo bằng megabit trên giây (Mbps).

- Upload: Thông số này hiển thị tốc độ tải dữ liệu lên, chẳng hạn như thời điểm bạn sao lưu các tệp tin vào dịch vụ đám mây.

Nếu kết quả kiểm tra thấp hơn đáng kể so với những gì mà nhà mạng cam kết, bạn hãy thử chuyển đổi server kiểm tra, khởi động lại router hoặc liên hệ với nhân viên kỹ thuật của nhà mạng để được hỗ trợ.

Lưu ý, tốc độ WiFi chậm đôi khi có thể do người khác đang "xài chùa" mạng của bạn, hãy tham khảo 5 mẹo nhỏ giúp bạn hạn chế bị xài ké WiFi. Bên cạnh đó, người dùng cũng có thể tham khảo một số mẹo nhỏ để tăng vùng phủ sóng WiFi trong nhà.

Những lưu ý cần nhớ khi kiểm tra tốc độ WiFi để có được kết quả tốt nhất

1. Sử dụng công cụ kiểm tra tốc độ phù hợp

Nếu bạn muốn kiểm tra xem WiFi của mình có đủ nhanh để phát trực tuyến TV hay không, hãy thử Fast.com của Netflix. Ngoài ra, người dùng cũng có thể sử dụng các ứng dụng kiểm tra tốc độ chuyên dụng, đơn cử như Speedtest.net (có sẵn trên cả Windows và macOS).

Sử dụng công cụ kiểm tra tốc độ WiFi phù hợp. Ảnh: TIỂU MINH

Sử dụng công cụ kiểm tra tốc độ WiFi phù hợp. Ảnh: TIỂU MINH

2. Không nên chỉ kiểm tra tốc độ WiFi một lần

Để có được kết quả chính xác nhất, bạn nên thực hiện bài kiểm tra khoảng 3 lần, điều này sẽ phản ánh chính xác về tốc độ Internet thực tế của bạn.

3. Không kiểm tra WiFi vào thời điểm có nhiều người sử dụng

Một trong những yếu tố lớn nhất ảnh hưởng đến tốc độ Internet là số lượng người dùng cùng một thời điểm. Ví dụ, mọi người thường hay xem Netflix vào các tối cuối tuần, do đó, tốc độ Internet đôi khi sẽ bị chậm đi đôi chút.

4. Không chọn lựa sai server

Việc lựa chọn server (máy chủ) không phù hợp sẽ khiến kết quả không được chính xác, đặc biệt là những máy chủ ở xa.

Lựa chọn server (máy chủ) phù hợp. Ảnh: TIỂU MINH

Lựa chọn server (máy chủ) phù hợp. Ảnh: TIỂU MINH

Ngoài ra, để có được kết quả tốt nhất, bạn hãy đảm bảo không có thiết bị nào đang tải xuống hoặc tải lên các tệp tin có dung lượng lớn.

5. Không kiểm tra khi sử dụng VPN

Cuối cùng, hãy đảm bảo rằng bạn đang không sử dụng VPN, proxy hoặc các ứng dụng tiết kiệm dữ liệu khi kiểm tra tốc độ WiFi.

Vào đầu tháng 12-2022, tuyến cáp quang biển AAE-1 cũng đã bất ngờ gặp sự cố, khiến tốc độ Internet tại Việt Nam đi quốc tế bị ảnh hưởng.

Đọc thêm