Cách sử dụng smartphone để phát hiện tiểu đường và bệnh tim mạch

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

AUDIO bài viết

Hỗ trợ tìm và đặt lịch hẹn với bác sĩ dễ dàng hơn

Khi người dùng có câu hỏi về sức khỏe, họ thường bắt đầu với việc tìm kiếm câu trả lời trên Internet. Bất kể người dùng đang tìm kiếm gì trên Google, nhiệm vụ của chúng tôi là cung cấp thông tin chất lượng cao, chính xác và đúng thời điểm.

Đội ngũ phát triển Google gần đây đã ra mắt các tính năng giúp người dùng sắp xếp hệ thống y tế phức tạp, và giúp họ đưa ra quyết định đúng đắn hơn, chẳng hạn như tìm kiếm dịch vụ y tế chấp nhận bảo hiểm sức khỏe của họ.

Hema Budaraju, quản lý mảng Sức khỏe và Tác động Xã hội tại Google cho biết công ty đang triển khai tính năng cho phép người dùng chủ động đặt lịch hẹn với bác sĩ.

Tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt có thể là một thách thức phụ thuộc vào khu vực mà người dân sinh sống, những nhân viên y tế tại địa phương có thiết bị chuyên môn hoặc được tập huấn lâm sàng cụ thể như khả năng tầm soát bệnh.

Một trong những dự án Sức khoẻ AI đầu tiên của Google là ARDA. Dự án này nhằm hỗ trợ tầm soát và phát hiện bệnh võng mạc tiểu đường, một biến chứng của bệnh tiểu đường khi không được chẩn đoán hoặc chữa trị kịp thời sẽ gây mất thị lực.

Ngoài bệnh võng mạc tiểu đường, trước đây chúng tôi cũng chỉ ra cách những tấm ảnh chụp đáy mắt có thể tiết lộ những nguy cơ về bệnh tim mạch như đường huyết và mức cholesterol cao.

Gần đây, chúng tôi đã chia sẻ cách tận dụng cảm biến điện thoại với công nghệ máy học để cung cấp thông tin chi tiết về sức khỏe. Tính năng này hiện có sẵn trên hơn 100 mô hình thiết bị Android cũng như thiết bị iOS.

google-health

Trong tất cả các kênh thông tin mà người dùng sử dụng để tìm kiếm về sức khỏe, video có thể là một cách hữu ích và hiệu quả để giúp mọi người đưa ra các quyết định liên quan đến sức khỏe.

Người dùng có thể xem và nghe các chuyên gia giải thích thuật ngữ, thông tin y tế phức tạp trong ngôn ngữ mà họ có thể hiểu, đồng thời kết nối với các cộng đồng đang gặp phải tình trạng và vấn đề sức khỏe tương tự.

Trong năm qua, YouTube đang tập trung vào việc xây dựng quan hệ hợp tác với các tổ chức y tế hàng đầu, và các nhà lãnh đạo y tế để tăng khối lượng và khả năng hiển thị nội dung y tế chính thống qua những tính năng mới trên nền tảng này.

Bắt đầu từ tuần này tại Nhật Bản, Brazil và Ấn Độ, YouTube sẽ bổ sung các bảng thông tin nguồn y tế trên các video để cung cấp ngữ cảnh, giúp người xem xác định đâu là những video có nguồn thông tin chính thống.

Hỗ trợ sức khỏe tim mạch với Fitbit

Fitbit giúp và thúc đẩy người dùng quản lý sức khỏe toàn diện hơn, từ các hoạt động thể chất và dinh dưỡng cho đến giấc ngủ và chánh niệm. James Park - đồng sáng lập Fitbit đã chia sẻ, công ty tin rằng thiết bị đeo tay theo dõi sức khỏe có thể có tác động lớn trong việc hỗ trợ những người mắc bệnh mãn tính, bao gồm những bệnh về tim như rung nhĩ (AFib).

Trong năm 2020, đội ngũ Fitbit đã thực hiện Nghiên cứu tim mạch Fitbit với sự tham gia của gần 500.000 người sử dụng thiết bị. Mục tiêu của nghiên cứu chính là để kiểm tra thuật toán AFib sử dụng công nghệ PPG (áp lực tĩnh mạch đồ hồng ngoại), một thuật toán quan sát dữ liệu nhịp tim một cách thụ động - để báo động người dùng trong trường hợp rối loạn nhịp tim.

google-health

Đọc thêm