Cách thiết lập tính năng thừa kế trên iPhone

AUDIO bài viết

Tính năng Legacy Contact là gì?

Bắt đầu từ phiên bản iOS 15.2, Apple đã bổ sung thêm tính năng Legacy Contact, cho phép bạn chỉ định bạn bè, người thân... làm người thừa kế dữ liệu trên iPhone sau khi bạn qua đời. 

Những dữ liệu thừa kế có thể bao gồm hình ảnh, tin nhắn, ghi chú, ứng dụng, bản sao lưu... Tuy nhiên, cần lưu ý rằng không phải tất cả dữ liệu của bạn đều có thể truy cập vì một số sẽ được bảo vệ bằng mã hóa end-to-end, đơn cử như các giao dịch bằng Apple Card, dữ liệu sức khỏe, Keychain và lịch sử lướt web.

Bạn có thể đặt tên cho một hoặc nhiều người thừa kế và cung cấp cho họ khóa bảo mật. Chìa khóa sẽ không thể sử dụng khi bạn còn sống, Apple sẽ chỉ kích hoạt nó nếu được cung cấp bằng chứng về cái chết của bạn, thông thường sẽ là bản sao giấy chứng tử.

legacy-contact

Cách thiết lập tính năng thừa kế trên iPhone

Để có thể sử dụng tính năng này, bạn cần cập nhật iPhone lên phiên bản iOS 15.2. Như thường lệ, trước khi cài đặt, người dùng nên sao lưu lại toàn bộ dữ liệu trên iPhone bằng iTunes hoặc iCloud để hạn chế tối đa các rủi ro có thể xảy ra.

Khi hoàn tất, bạn hãy vào Settings (cài đặt) - General (cài đặt chung) - Software update (cập nhật phần mềm) - Download & Install (tải về và cài đặt). Lưu ý, dung lượng bản cập nhật có thể thay đổi tùy vào thiết bị bạn đang sử dụng.

tinh-nang-ke-thua-tren-iphone

Cách thiết lập tính năng thừa kế trên iPhone. Ảnh: MINH HOÀNG

Để thiết lập tính năng thừa kế trên iPhone, bạn hãy truy cập vào Settings (cài đặt) - Tên tài khoản - Password & Security (mật khẩu và bảo mật) - Legacy Contact (người liên hệ kế thừa) - Add Legacy Contact (thêm liên hệ kế thừa) và làm theo các bước hướng dẫn cho đến khi hoàn tất.

Người dùng có thể chọn chia sẻ mã truy cập (hay còn được gọi là chìa khóa) bằng tin nhắn hoặc in ra. Nếu muốn thêm nhiều người thừa kế, bạn hãy lặp lại các thao tác kể trên. 

chon-nguoi-ke-thua-du-lieu-iphone

Chọn những liên hệ làm người kế thừa dữ liệu của bạn. Ảnh: MINH HOÀNG

Trong trường hợp muốn xóa một người thừa kế, người dùng chỉ cần vào Settings (cài đặt) - Tên tài khoản - Password & Security (mật khẩu và bảo mật) - Legacy Contact (liên hệ thừa kế), chọn người thừa kế cần xóa và nhấn Remove Contact (xóa liên hệ).

Cách truy cập dữ liệu trên iPhone sau khi
người thân qua đời

Nếu được chọn là người thừa kế, bạn hãy sử dụng mã truy cập (hoặc chìa khóa) để truy xuất dữ liệu của người thân bằng cách bấm vào địa chỉ https://digital-legacy.apple.com/, sau đó nhấn Yêu cầu quyền truy cập.

truy-cap-du-lieu-cua-ban-be-nguoi-than

Truy cập dữ liệu của bạn bè, người thân sau khi họ qua đời. Ảnh: MINH HOÀNG

Hi vọng với những mẹo nhỏ mà Kỷ Nguyên Số vừa hướng dẫn, bạn đọc sẽ biết cách thiết lập người thừa kế dữ liệu sau khi bạn qua đời. 

Đọc thêm