Cảnh giác các dịch vụ hỗ trợ rút BHXH một lần

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa phát đi cảnh báo về việc xuất hiện một số trang web giả mạo, lừa cung cấp dịch vụ hỗ trợ rút BHXH một lần để chiếm đoạt tài sản của người dân.

Cảnh giác các dịch vụ hỗ trợ rút BHXH một lần

Cụ thể, kẻ gian sẽ tạo ra các trang web, fanpage, group giả mạo với tên gọi Hỗ trợ giải ngân trước hạn, Dịch vụ - Hỗ trợ BHXH… để nhắm vào những người cần rút BHXH một lần nhưng không biết cách thực hiện hoặc đang gặp vướng mắc.

Khi liên hệ với các trang web giả mạo, người dùng sẽ được hứa hẹn hỗ trợ không mất phí, chỉ cần làm hồ sơ để rút tiền và đóng 1 triệu đồng/hồ sơ. Chưa dừng lại ở đó, kẻ gian còn yêu cầu bạn chuyển tiền vào tài khoản của họ để làm thủ tục rút tiền.

Vì muốn thủ tục được xử lý nhanh chóng nên nhiều người đã không ngần ngại làm theo yêu cầu của kẻ gian và bị chiếm đoạt tài sản.

Cảnh giác các dịch vụ hỗ trợ rút BHXH một lần. Ảnh: BHXH Việt Nam

Cảnh giác các dịch vụ hỗ trợ rút BHXH một lần. Ảnh: BHXH Việt Nam

Đây không phải là lần đầu tiên xuất hiện các trang web, fanpage giả mạo cơ quan BHXH Việt Nam để chiếm đoạt tài sản của người dân.

Bên cạnh đó, kẻ gian còn sử dụng chiêu trò yêu cầu người dân cung cấp quá trình đóng bảo hiểm trên ứng dụng VssID để tính số tiền hưởng trợ cấp thất nghiệp. Với lời hứa hẹn giúp làm thủ tục trong 2 ngày và lấy phí dịch vụ 5% (phải chuyển khoản trước), không ít người đã trở thành nạn nhân của kẻ gian.

Để tìm hiểu thông tin về chính sách, cách thực hiện… về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn, người dân nên truy cập trực tiếp vào website của BHXH Việt Nam, ứng dụng VssID hoặc tổng đài 1900.9068 để được hỗ trợ.

Kiểm tra thông tin về bảo hiểm thông qua ứng dụng VssID. Ảnh: TIỂU MINH

Kiểm tra thông tin về bảo hiểm thông qua ứng dụng VssID. Ảnh: TIỂU MINH

Cách nhận BHXH một lần online

Đầu tiên, bạn hãy mở trình duyệt trên điện thoại hoặc máy tính và truy cập vào Cổng thông tin điện tử Bảo hiểm Xã hội Việt Nam tại địa chỉ này, sau đó đăng nhập bằng tài khoản Cổng dịch vụ công Quốc gia.

Lưu ý, nếu chưa có tài khoản, người dùng có thể tham khảo hướng dẫn sau.

Truy cập vào Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam. Ảnh: TIỂU MINH

Truy cập vào Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam. Ảnh: TIỂU MINH

Tiếp theo, bạn hãy bấm vào mục Dịch vụ công trực tuyến - Kê khai hồ sơ. Tại đây, người dùng cần chú ý các mã thủ tục liên quan đến bảo hiểm xã hội, bao gồm 631, 631a, 631b… sau đó bấm vào biểu tượng tờ giấy để kê khai thông tin.

Lưu ý, có rất nhiều trường hợp nhận bảo hiểm xã hội một lần khác nhau nên bạn cần đọc kỹ và lựa chọn phù hợp.

Chọn thủ tục giải quyết bảo hiểm xã hội một lần tương ứng. Ảnh: TIỂU MINH

Chọn thủ tục giải quyết bảo hiểm xã hội một lần tương ứng. Ảnh: TIỂU MINH

Trong trang mới hiện ra, bạn hãy kiểm tra lại toàn bộ thông tin cá nhân và điền thêm các mục còn thiếu. Lưu ý, các mục có dấu * không được bỏ trống.

Để tiết kiệm thời gian, người dùng nên chọn hình thức nhận tiền thông qua ATM, sau đó điền tên chủ tài khoản, số tài khoản, ngân hàng, chi nhánh… (không cung cấp mật khẩu).

Cách nhận bảo hiểm xã hội một lần qua thẻ ATM. Ảnh: TIỂU MINH

Cách nhận bảo hiểm xã hội một lần qua thẻ ATM. Ảnh: TIỂU MINH

Tiếp theo, người dùng cần tải lên các giấy tờ cần thiết bằng cách bấm vào biểu tượng file đính kèm. Lưu ý, nếu không đủ giấy tờ cần thiết, cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ không xét duyệt hồ sơ nhận bảo hiểm xã hội 1 lần.

Khi hoàn tất, hệ thống sẽ gửi mã xác nhận về điện thoại để bạn nhập vào trang web. Cơ quan BHXH Việt Nam sẽ tiếp nhận và giải quyết hồ sơ trong vòng 5 ngày làm việc.

Hy vọng những thông tin mà Kỷ Nguyên Số vừa cung cấp sẽ giúp bạn đọc nhận diện được các hình thức lừa đảo, đồng thời biết cách nhận bảo hiểm xã hội một lần online.

Nếu cảm thấy hữu ích, bạn đừng quên chia sẻ bài viết cho nhiều người cùng biết hoặc để lại bình luận khi gặp rắc rối trong quá trình sử dụng.

Đọc thêm