Cảnh giác chiêu lừa hỗ trợ lấy lại mật khẩu VssID

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Trên mạng vừa xuất hiện một số đối tượng giả mạo nhân viên Bảo hiểm xã hội Việt Nam, hỗ trợ lấy lại mật khẩu VssID để lừa tiền người dùng.

VssID là gì?

VssID là ứng dụng của Bảo hiểm xã hội Việt Nam nhằm giảm thiểu các thủ tục, giấy tờ không cần thiết. Bên cạnh đó, ứng dụng còn cho phép người dùng theo dõi quá trình đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm tai nạn (BHTN)… và rất nhiều tiện ích khác.

Hiện tại ứng dụng VssID đang được cung cấp miễn phí trên Google Play và App Store.

Chiêu lừa hỗ trợ lấy lại mật khẩu VssID

Mới đây, hệ thống tổng đài 1900.9068 của BHXH Việt Nam đã nhận được phản ánh của một số người dùng về việc bị các đối tượng mạo danh, yêu cầu chuyển tiền để được cấp lại mật khẩu VssID.

Cụ thể, khi tìm thông tin về cách lấy lại mật khẩu VssID trên Facebook, nạn nhân được một đối tượng tự xưng là nhân viên BHXH Việt Nam, yêu cầu đặt cọc 900.000 đồng với lời hứa hẹn số tiền này sẽ được trả lại sau khi hoàn tất thủ tục.

Nếu nạn nhân không chuyển tiền, kẻ gian sẽ gọi điện đe dọa phạt tù hoặc yêu cầu bồi thường 550 triệu đồng do trốn thuế.

Để tránh trở thành nạn nhân, cơ quan BHXH Việt Nam khuyến cáo người dùng không nên chuyển tiền cho bất kỳ ai khi cần lấy lại mật khẩu BHXH, BHYT hoặc ứng dụng VssID.

Cách lấy lại mật khẩu VssID online

Bắt đầu từ tháng 11-2021, BHXH Việt Nam đã điều chỉnh chức năng quên mật khẩu trên ứng dụng VssID (phiên bản 1.6.3) và Cổng Dịch vụ công BHXH Việt Nam. Để thuận tiện trong việc lấy lại mật khẩu VssID, bạn hãy cập nhật ứng dụng lên phiên bản mới nhất.

Khi hoàn tất, bạn hãy mở ứng dụng VssID, bấm vào tùy chọn Quên mật khẩu, nhập địa chỉ email đã đăng ký trước đó vào khung trống rồi nhấn Gửi. Lúc này, hệ thống sẽ gửi cho bạn một email có chứa mã OTP (hạn sử dụng trong 5 phút).

Sử dụng tùy chọn Quên mật khẩu để lấy lại mật khẩu VssID. Ảnh: MINH HOÀNG

Sử dụng tùy chọn Quên mật khẩu để lấy lại mật khẩu VssID. Ảnh: MINH HOÀNG

Trong trường hợp chưa cập nhật email vào tài khoản VssID, bạn hãy liên hệ với nơi đăng ký tài khoản để được hỗ trợ, yêu cầu hủy tài khoản và đăng ký lại hoặc xem hướng dẫn tại đây.

Tiếp theo, bạn hãy nhập mã OTP trong email vào ứng dụng VssID và bấm Xác nhận. Nếu thành công, người dùng sẽ nhận được thông báo “Cấp lại mật khẩu thành công, mật khẩu mới sẽ được gửi về email của bạn”. Lưu ý, việc cấp lại mật khẩu qua chức năng Quên mật khẩu là hoàn toàn miễn phí.

Nhập OTP vào ứng dụng để được cấp lại mật khẩu mới. Ảnh: MINH HOÀNG

Nhập OTP vào ứng dụng để được cấp lại mật khẩu mới. Ảnh: MINH HOÀNG

Khi đã có mật khẩu mới, bạn chỉ cần mở ứng dụng VssID và đăng nhập bằng mật khẩu vừa được cấp. Sau đó bấm vào biểu tượng menu ở góc trên bên trái và chọn Đổi mật khẩu. Nhập mật khẩu cũ và mật khẩu mới tương ứng rồi nhấn Hoàn tất.

Để đảm bảo an toàn, bạn không nên đặt mật khẩu quá đơn giản hoặc sử dụng lại mật khẩu cũ đã từng được sử dụng trước đó. Theo các nhà nghiên cứu, tin tặc có thể dò ra các mật khẩu đơn giản chỉ trong vài giây bằng phương pháp brute force.

Nếu cảm thấy hữu ích, bạn đừng quên chia sẻ bài viết trên Kỷ Nguyên Số cho nhiều người cùng biết hoặc để lại bình luận khi gặp rắc rối trong quá trình sử dụng.

Đọc thêm