Cách sử dụng căn cước công dân và VssID thay thế thẻ bảo hiểm y tế

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Với việc liên thông cơ sở dữ liệu giữa các bộ ban ngành, người dân đã có thể sử dụng căn cước công dân hoặc tài khoản VssID để thay thế thẻ bảo hiểm y tế khi đi khám chữa bệnh.

1. Cách sử dụng căn cước công dân thay thế thẻ bảo hiểm y tế

Bắt đầu từ năm 2022, Bộ Y tế đã hướng dẫn triển khai thí điểm việc khám chữa bệnh bảo hiểm y tế bằng căn cước công dân gắn chip.

Đây được xem là một bước tiến lớn trong việc cải cách thủ tục hành chính, giúp người dân tiết kiệm đáng kể thời gian, đồng thời đơn giản hóa các quy trình, cải thiện chất lượng khám chữa bệnh.

Về cơ bản, hiện nay dữ liệu về bảo hiểm đã được đồng bộ với dữ liệu quốc gia về dân cư, do đó hầu hết người dân tại các địa phương đã có thể sử dụng căn cước công dân gắn chip thay cho thẻ bảo hiểm y tế khi đi khám chữa bệnh.

Cụ thể, khi đến lấy số khám bệnh, bạn chỉ cần đưa căn cước công dân để các bác sĩ đọc thông tin và tiếp nhận hồ sơ, không cần phải mang theo thẻ bảo hiểm y tế bằng giấy thông thường để tránh mất mát.

sử dụng cccd gắn chip thay cho thẻ bhyt khi đi khám bệnh

2. Cách sử dụng tài khoản VssID thay thế thẻ bảo hiểm y tế

VssID là ứng dụng của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam nhằm giảm thiểu các thủ tục, giấy tờ không cần thiết. Bên cạnh đó, ứng dụng còn cho phép người dùng theo dõi quá trình đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm tai nạn (BHTN)… bất cứ lúc nào.

Bắt đầu từ ngày 1-6-2021, bạn có thể sử dụng ứng dụng VssID trên điện thoại để thay thế thẻ bảo hiểm y tế giấy khi đi khám chữa bệnh, giúp tiết kiệm thời gian và hạn chế mất mát.

Đầu tiên, bạn hãy cài đặt ứng dụng VssID cho điện thoại thông qua Google Play hoặc App Store, sau đó tạo tài khoản bằng số thẻ bảo hiểm y tế.

Khi hoàn tất, người dùng chỉ cần bấm vào mục thẻ BHYT, tại đây bạn sẽ thấy xuất hiện 2 mục là Sử dụng thẻ và Hình ảnh thẻ. Đối với những nơi khám có đầu đọc mã QR, bạn hãy chọn Sử dụng thẻ, ngược lại, đối với các nơi không có thiết bị đọc mã QR, người dùng chỉ cần chọn Hình ảnh thẻ.

Sử dụng tài khoản VssID trên điện thoại để thay thế thẻ bảo hiểm y tế khi đi khám chữa bệnh. Ảnh: MINH HOÀNG

Sử dụng tài khoản VssID trên điện thoại để thay thế thẻ bảo hiểm y tế khi đi khám chữa bệnh. Ảnh: MINH HOÀNG

Hy vọng với những thông tin mà Kỷ Nguyên Số vừa cung cấp, bạn đọc sẽ chọn được phương thức phù hợp, tiết kiệm thời gian khi đi khám bệnh bằng bảo hiểm y tế.

Nếu cảm thấy hữu ích, bạn đừng quên chia sẻ bài viết cho nhiều người cùng biết hoặc để lại bình luận khi gặp rắc rối trong quá trình sử dụng.

Đọc thêm