Cha mẹ nên làm gì khi con cái nghiện smartphone?

Đối với bậc làm cha mẹ, việc phán ứng như thế nào đối với trẻ em khi chúng nghiện các thiết bị công nghệ là một vấn đề hết sức cần thiết và phải biết linh hoạt xử lý. Trong trường hợp cấm đoán trẻ sẽ có rất ít tác dụng, thậm chí còn có thể gây phản ứng ngược bất lợi. Trẻ sẽ giấu giếm lên mạng và cha mẹ không thể biết được con sẽ tiếp cận với điều gì. Thay vì thế, chủ động tích cực cho trẻ vẫn là một giải pháp tốt hơn.

Trẻ em sử dụng các thiết bị công nghệ ngày càng nhiều. Ảnh: Internet

Nên tạo ảnh hưởng tích cực cho trẻ khi tiếp cận internet

Khi cha mẹ coi trọng tính an toàn trên internet, trẻ cũng sẽ học được cách hành xử thận trọng. Cha mẹ nên chỉ bảo cho trẻ biết những điều tốt và xấu, làm mẫu những điều trẻ nên làm. Ví dụ như khi nói với trẻ “Mẹ không đăng hình này vì nó quá riêng tư, không nên chia sẻ rộng rãi” để chỉ cho con về tính bảo mật cá nhân trên mạng.

Tránh điều khiển-la mắng-cấm đoán trẻ con

Cha mẹ thường trở nên khó khăn, gắt gỏng khi trẻ dùng quá nhiều thời gian trên mạng xã hội. Thậm chí, nhiều người còn lén xem iPad hay laptop, máy tính của con, khiến trẻ cảm thấy xấu hổ, và chúng sẽ học cách che giấu, xóa bỏ mọi “dấu vết”. Thay vì thế, cha mẹ có thể cài đặt phần mềm theo dõi hoạt động online của trẻ, chú ý đến những bài đăng và cách nói chuyện của trẻ trên mạng, những người mà trẻ kết bạn, trở thành bạn của con. Bạn cũng đừng nên đăng những điều khiến trẻ xấu hổ lên mạng hay hoạt động quá “tích cực” trên trang xã hội của con. Đừng nên để trẻ cảm thấy có áp lực bị kiểm soát, đồng thời cũng nên hiểu rõ những điều trẻ đang làm trên mạng.

Nên thân thiết hơn với trẻ con

Sự thân thiết gắn bó có thể khiến bạn chia sẻ được mọi thứ với con. Thay vì sợ bạn, trẻ sẽ sẵn lòng chia sẻ mọi điều, không cần che giấu. Đồng thời, bạn cũng có thể chỉ dạy chúng tốt hơn – rằng chúng không nên đăng ảnh không thích hợp, rằng hình ảnh trên trang cộng đồng, xã hội của chúng rất quan trọng khi lớn lên, có bạn bè, phải tìm kiếm công việc… Thông qua những cuộc chuyện trò thân mật, bạn cũng có thể cảnh báo cho trẻ những hiểm họa trên mạng để trẻ phòng tránh.

Đừng để trẻ dùng quá nhiều thời gian trên mạng xã hội

“Nghiện” mạng xã hội đã trở thành vấn đề chung với nhiều người. Đặc biệt với trẻ em, nghiện internet có thể làm hỏng thời khóa biểu, kết quả học tập của chúng. Ngay từ đầu, bạn nên thiết lập quy tắc cho trẻ dùng internet. Bạn nên để máy tính ở phòng chung, không cho trẻ đem điện thoại, máy tính bảng vào phòng ngủ. Bạn cũng nên khuyến khích trẻ ra ngoài, tương tác nhiều hơn với thế giới thực.

Những bài học mà bạn nên chia sẻ với trẻ:

  • Đừng chấp nhận lời mời kết bạn từ người lạ
  • Đừng chia sẻ thông tin cá nhân như ngày sinh, địa chỉ nhà, số điện thoại hay email
  • Nghĩ kỹ trước khi đăng bài, bày tỏ cảm xúc của mình
  • Chú ý cẩn thận với những hình ảnh được đăng lên
  • Thông tin cho trẻ về những loại tội phạm trên mạng

Nhắc nhở trẻ không nói xấu bất cứ tổ chức, trường học nào mà chúng đang học tập hay tham gia.

Đọc thêm