Chơi hi-end thời khủng hoảng kinh tế

Thay vì những cặp loa cột hoành tráng, loa bookself (loại loa hai đường tiếng) là lựa chọn đáng tiền hơn, đầu tư riêng biệt loa nghe nhạc, xem phim... Các hệ thống loa này được tiết giảm bằng những hệ thống đa năng, tự ráp-tự đóng các đồ có chi phí rẻ nhiều so với hàng hãng giá cao ngất ngưởng.

Tìm những sản phẩm phù hợp hơn

Trong khi tình hình kinh tế khó khăn khiến nhiều người phải tính toán lại chi phí thích hợp cho thú chơi tốn nhiều tiền “hi-end”. Dễ nhận thấy nhất là xu hướng chọn loa, sản phẩm bộ mặt của dàn âm thanh, với những phòng nghe nhỏ tầm 20-30 m2, một cặp bookself là vừa đủ đáp ứng chất lượng mà giá thành rẻ hơn nhiều.

Một phép thử đơn giản, loa cột giá hàng chục ngàn USD tiếng bass mạnh mẽ chắc chắn hơn các loại loa bookself phân tần đơn giản. Tuy nhiên, loa cột hoành tráng chỉ thích hợp phòng trình diễn có không gian, còn với diện tích nhỏ, bạn nên chọn bookself chỉ tầm vài trăm đến ngàn USD là đảm bảo được nhu cầu thưởng thức. Trên thị trường, bookself của KEF, Elac, Dynaudio... được xem là lựa chọn hợp lý cho các tín đồ âm thanh.

Dân chơi hi-end hướng đến những sản phẩm chất lượng hơn thay cho việc đổ tiền mua loa khủng.

Ngoài loa, giới chơi âm thanh cũng đang dần tiến tới việc đầu tư dàn máy đa năng để tiết kiệm chi phí. Điều này thể hiện rõ khi bạn vừa muốn có một bộ nghe nhạc hay nhưng lại muốn có cả âm thanh vòm để tái hiện các siêu phẩm điện ảnh, phòng nghe và phòng nhìn là một. Đây là lúc bạn nên chọn giải pháp sử dụng loa, amply receiver đa năng.

Một cách chơi tiết kiệm khác tồn tại lâu nay, thay vì mua hàng hãng giá cao, bạn hoàn toàn có thể tự ráp-tự đóng hoặc thuê những chuyên gia trong nước làm để có giá rẻ hơn, thậm chí amply tự ráp, loa tự đóng... có bán rất nhiều ở các khu chợ điện tử. Tất nhiên, bạn cần am hiểu âm thanh nếu chọn cách tiết giảm chi phí này.

Tiền ít nhưng chất lượng

“Hiện có rất nhiều thành viên đang chơi loa bookself, nó mang đến chất âm tốt và đáp ứng đầy đủ nhu cầu của anh em” - anh Nhựt Hùng, admin diễn đàn VNAV, chia sẻ. Đồng tình với vấn đề này, anh Hồng Thanh Phong, chủ chuỗi quán cà phê hi-end đình đám ở Sài Gòn, cho biết việc bán đồ hãng giá cao ngất ngưởng thực sự đang khó khăn hơn trước.

Ngoài ra, theo các chuyên gia trong lĩnh vực này, với các bạn trẻ, họ yêu thích âm thanh đa dạng hơn, nhiều thể loại, như cách chơi nhạc số, dùng máy tính, thiết bị cầm tay phát nhạc cũng đang là xu hướng. Hình thức này dần thay thế cho việc sở hữu các loại đầu phát “khủng”, đắt tiền hơn.

Đánh giá về xu hướng này trong tương lai, anh Lê Triều Phương, admin VNAV, cũng thẳng thắn nhận xét đồ hãng giá cao đang ngày càng giảm giá nhiều hơn để phù hợp với thị trường, để người tiêu dùng dễ dàng tiếp cận.

Anh Nguyễn Hùng Sơn, người chơi âm thanh lâu năm, cho rằng trào lưu sắm loa tiền tỉ, dàn siêu khủng đã qua thời cực thịnh. “Với hi-end bình dân, những người chơi phải là người đam mê thật sự, họ phải bỏ nhiều thời gian hơn, công sức để tìm tòi, sản phẩm trong tầm giá nhưng đem lại chất âm trung thực” - anh Sơn nói.

Theo đó, người chơi phải học hỏi, tìm đến bạn bè, chuyên gia để khi tự làm (DIY) thùng loa, amply đèn cho ra chất âm chấp nhận được, ở mức cường độ mà họ cảm thấy ưng ý nhất, giới âm thanh thường gọi là “hay trong tầm giá”. Xài đồ hãng thì chỉ cần mua, có người lắp tại nhà, cân chỉnh âm thanh thì sẽ phải trả chi phí cao hơn nhiều.

KIÊN CƯỜNG

Loa bookself là loại loa nhỏ, hai đường tiếng.đầu tiên loa này được “mặc định” dành cho những người có tài chính hạn hẹp, tuy nhiên sau đó các nhà sản xuất đã nâng dần chất lượng lên. Hiện nay loa bookself không chỉ được biết đến như là sản phẩm để trên kệ sách như tên gọi của nó mà là một lựa chọn đáng giá của dân chơi âm thanh. Các loại loa bookself thịnh hành: KEF iQ30, B&W 686, Dynaudio Focus 160, Elac... có giá từ vài trăm đến ngàn USD.

Đọc thêm