Chủ nhân Flappy Bird phải đóng thuế nếu có thu nhập

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, chuyên gia tư vấn thuế Nguyễn Thị Cúc, nguyên phó Tổng cục Thuế, cho biết theo Luật Thuế TNCN, một trong các đối tượng phải đóng thuế TNCN là cá nhân có phát sinh thu nhập từ các hoạt động kinh doanh, quảng cáo, viết văn, thiết kế… Theo đó, nếu anh Nguyễn Hà Đông có thu nhập thực tế thuộc diện phải quyết toán thuế TNCN thì phải thực hiện nghĩa vụ theo đúng quy định pháp luật về thuế. Mức thu nhập tính thuế sẽ tính theo năm và thực hiện theo hướng dẫn của Tổng cục Thuế về quyết toán thuế TNCN năm 2013. “Bản thân người có thu nhập tính thuế phải kê khai nguồn thu nhập và cơ quan thuế sẽ tính toán thuế TNCN phải nộp dựa vào tỉ lệ % lũy tiến (5%-35%)” - bà Cúc chia sẻ.

Về vấn đề xác định nguồn chi trả thu nhập, bà Cúc cho hay nếu chủ nhân của trò chơi game này được chi trả từ một tập đoàn đa quốc gia thì anh vẫn phải thực hiện nộp thuế TNCN theo quy định của luật pháp Việt Nam. Kể cả trong trường hợp anh Đông đã được công ty đa quốc gia khấu trừ thuế tại nước sở tại.

Một lãnh đạo Cục Thuế TP Hà Nội cho biết thời hạn cuối cùng để nộp kê khai thuế năm 2103 là 31-3-2014. Đến thời hạn trên, cơ quan thuế sẽ kiểm tra, rà soát xem cá nhân, đơn vị kê khai thuế có thực hiện đúng quy định hay không, nếu  vi phạm sẽ xử phạt. 

TRÀ PHƯƠNG

Đọc thêm