Chuyên gia chỉ cách bảo vệ con trẻ hiệu quả nhân dịp tựu trường

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Mới đây, Kaspersky đã chia sẻ một số mối nguy hiểm mà trẻ em ở độ tuổi đi học, sử dụng Internet có thể mắc phải và cách hạn chế.

Mối nguy hiểm đến từ đâu?

Theo nghiên cứu 2022 Disrupting Harm do UNICEF, ECPAT International và Interpol thực hiện, hầu hết trẻ em Việt Nam có vẻ sở hữu một số kiến thức về các kỹ năng an toàn trên môi trường trực tuyến, chẳng hạn như như biết cách báo cáo nội dung có hại trên mạng xã hội. Tuy nhiên, chỉ 36% cho biết các em đã nắm được cách làm thế nào để trở nên an toàn trên mạng.

Trong năm qua, có 1% người dùng internet trong độ tuổi 12–17 ở Việt Nam là nạn nhân của bóc lột và xâm hại tình dục qua mạng.

Một báo cáo của Kaspersky cũng tiết lộ rằng Gen Z hoặc những người trong độ tuổi từ 11 đến 26 là những người có xu hướng chia sẻ quá mức, cho rằng họ hiểu biết về bảo mật trực tuyến nhưng lại dễ bị lừa đảo nhất.

Khoảng 55% người tham gia khảo sát thừa nhận đã đưa thông tin cá nhân của họ như tên, ngày sinh và địa điểm lên mạng xã hội. 72% trong số họ không thể xác định được các vụ lừa đảo và 26% thú nhận đã trở thành nạn nhân của một vụ lừa đảo.

Áp dụng nhiều biện pháp để nuôi dạy con trẻ hiệu quả và an toàn hơn trong thế giới kỹ thuật số. Ảnh: Pexels

Áp dụng nhiều biện pháp để nuôi dạy con trẻ hiệu quả và an toàn hơn trong thế giới kỹ thuật số. Ảnh: Pexels

Ông Yeo Siang Tiong, Tổng Giám đốc Khu vực Đông Nam Á của Kaspersky cho biết: “Trước đây, khi đến mùa tựu trường, phụ huynh thường lo lắng nhất về điểm học bạ của con mình.

Tuy nhiên, vấn đề này không còn nữa. Các bậc phụ huynh Việt Nam, cũng như nhiều bậc phụ huynh khác trên thế giới, hiện đang nuôi dạy những đứa trẻ “siêu kết nối” (hyper-connected) và mối quan tâm lớn hiện tại của họ là liệu con họ có trở thành mục tiêu của tội phạm mạng hay không”.

Dưới đây là một vài biện pháp để nuôi dạy con trẻ hiệu quả và an toàn hơn trong thế giới kỹ thuật số:

1. Nói chuyện thường xuyên với con: 58% phụ huynh thừa nhận đã dành tổng cộng chưa đến 30 phút trong suốt thời thơ ấu của con mình để nói về an toàn trên Internet. Chỉ 11% nói rằng họ đã dành hơn hai giờ để nói chuyện với con về những mối nguy hiểm.

2. Giáo dục bản thân và con cái: Hãy dành thời gian để đọc các xu hướng, trò chơi và kênh mới nổi để hiểu cách chúng có thể ảnh hưởng đến hoạt động trực tuyến của con.

3. Xây dựng bầu không khí cởi mở, thoải mái: Hãy đối phó với bắt nạt trên không gian mạng như vấn nạn bắt nạt ngoài đời thực bằng cách khuyến khích con cởi mở, và nói chuyện với một người lớn đáng tin cậy (tốt nhất là phụ huynh) nếu con nhận được bất kỳ tin nhắn đe dọa hoặc không phù hợp.

4. Đặt ranh giới: Thiết lập các quy tắc cơ bản rõ ràng, phù hợp với lứa tuổi của con về những gì được làm và không được phép làm trên mạng.

5. Sử dụng các tài nguyên có sẵn: Các bậc phụ huynh có thể bảo vệ thiết bị của con mình bằng cách sử dụng công nghệ Safe Kids trong Kaspersky Premium.

6. Yêu cầu giúp đỡ: Học cách trở thành cha mẹ cần có trải nghiệm và chắc chắn rằng ai cũng sẽ phạm sai lầm trên hành trình đó. Không phải ai cũng có cách nuôi dạy con cái giống nhau và điều đó không sao cả, hãy lựa chọn những gì phù hợp với gia đình.

Nếu một tình huống có vẻ ngoài tầm kiểm soát, hãy nhớ rằng vẫn còn có sự giúp đỡ của các cơ quan chức năng địa phương.

Đọc thêm