Có phải ngủ qua đêm tại nhà người yêu sẽ bị phạt?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Dạo gần đây, trên Facebook liên tục xuất hiện thông tin ngủ qua đêm tại nhà người yêu sẽ bị phạt 300.000 đồng. Thực hư của việc này ra sao?

Ngủ qua đêm tại nhà người yêu mà không đăng ký lưu trú sẽ bị phạt?

Bên dưới các bài đăng, nhiều người xác nhận đã từng ngủ qua đêm tại nhà người yêu nhưng không hề biết thông tin về việc sẽ bị phạt.

Thông tin ngủ qua đêm tại nhà người yêu sẽ bị phạt thu hút nhiều sự quan tâm. Ảnh: TIỂU MINH

Thông tin ngủ qua đêm tại nhà người yêu sẽ bị phạt thu hút nhiều sự quan tâm. Ảnh: MINH HOÀNG

Điều 30, Luật Cư Trú 2020 quy định, khi có người đến lưu trú, thành viên hộ gia đình… có trách nhiệm thông báo việc lưu trú với cơ quan đăng ký cư trú. Việc thông báo lưu trú được thực hiện trực tiếp, bằng điện thoại, phương tiện điện tử hoặc phương tiện khác do Bộ trưởng Bộ Công an quy định.

Nội dung thông báo về lưu trú bao gồm họ và tên, số định danh cá nhân hoặc số CMND, số hộ chiếu của người lưu trú, lý do lưu trú, thời gian lưu trú, địa chỉ lưu trú.

Việc thông báo lưu trú được thực hiện trước 23 giờ của ngày bắt đầu lưu trú, trường hợp người đến lưu trú sau 23 giờ thì việc thông báo lưu trú được thực hiện trước 08 giờ ngày hôm sau. Trường hợp ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, con, cháu, anh, chị, em ruột đến lưu trú nhiều lần thì chỉ cần thông báo lưu trú một lần.

Điểm b khoản 1 Điều 9 Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định công dân không thực hiện đúng quy định về thông báo lưu trú, khai báo tạm vắng sẽ bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Lưu trú là việc công dân ở lại một địa điểm không phải nơi thường trú hoặc nơi tạm trú trong thời gian ít hơn 30 ngày.

Điều 27 Luật cư trú 2020 quy định, trong trường hợp công dân đến sinh sống tại chỗ ở hợp pháp ngoài phạm vi đơn vị hành chính cấp xã nơi đã đăng ký thường trú để lao động, học tập hoặc vì mục đích khác từ 30 ngày trở lên thì phải thực hiện đăng ký tạm trú theo hướng dẫn bên dưới.

Cách đăng ký tạm trú ngay tại nhà

Để có thể thực hiện các thủ tục hành chính online, bạn cần phải tạo tài khoản trên cổng Dịch vụ công Quốc gia (DVCQG) bằng cách mở trình duyệt trên điện thoại hoặc máy tính và truy cập vào địa chỉ này, sau đó bấm Đăng ký - Công dân - Thuê bao di động/Bảo hiểm xã hội hoặc Bộ Công An (VNeID).

Đăng ký tài khoản miễn phí trên cổng Dịch vụ công Quốc gia. Ảnh: MINH HOÀNG

Đăng ký tài khoản miễn phí trên cổng Dịch vụ công Quốc gia. Ảnh: MINH HOÀNG

Tiếp theo, người dùng cần điền đầy đủ các thông tin cần thiết tại các mục có đánh dấu (*), đơn cử như họ tên, số CMND/CCCD. Lưu ý, nếu trước đó bạn đăng ký thông tin thuê bao với nhà mạng bằng CMND thì sử dụng CMND và ngược lại.

Khi hoàn tất, bạn hãy quay ngược lại trang chủ của cổng DVCQG, gõ vào khung tìm kiếm từ khóa “tạm trú” và chọn Đăng ký tạm trú - Nộp trực tuyến.

Cách đăng ký tạm trú ngay tại nhà. Ảnh: MINH HOÀNG

Cách đăng ký tạm trú ngay tại nhà. Ảnh: MINH HOÀNG

Lúc này, người dùng sẽ được chuyển sang Cổng dịch vụ công Bộ Công an. Tại đây, bạn cần điền đầy đủ các thông tin cần thiết, bao gồm tỉnh/thành phố, quận/huyện, phường/xã… Phần thủ tục, người dùng chỉ cần chọn Đăng ký tạm trú - Đăng ký tạm trú vào hộ đã có. Lưu ý, các mục có dấu * không được bỏ trống.

Lựa chọn thủ tục và trường hợp tương ứng. Ảnh: MINH HOÀNG

Lựa chọn thủ tục và trường hợp tương ứng. Ảnh: MINH HOÀNG

Ở cuối trang, bạn nên lựa chọn hình thức nhận thông báo tình trạng hồ sơ, kết quả thông qua email hoặc cổng thông tin để tiết kiệm thời gian và công sức đi lại. Sau đó đánh dấu vào ô Tôi chịu trách nhiệm trước pháp luật về lời khai trên, nhấn Ghi và gửi hồ sơ.

Nhận kết quả qua email hoặc cổng thông tin để tiết kiệm thời gian. Ảnh: MINH HOÀNG

Nhận kết quả qua email hoặc cổng thông tin để tiết kiệm thời gian. Ảnh: MINH HOÀNG

Khi hoàn tất, người dùng sẽ được cung cấp một mã hồ sơ tương ứng. Nếu muốn tra cứu tiến độ giải quyết và kết quả thực hiện, bạn chỉ cần bấm vào menu Tra cứu hồ sơ ở phía trên cùng, sau đó nhập vào mã hồ sơ tương ứng.

Tra cứu tiến độ giải quyết hồ sơ. Ảnh: MINH HOÀNG

Tra cứu tiến độ giải quyết hồ sơ. Ảnh: MINH HOÀNG

Hy vọng với những thông tin mà Kỷ Nguyên Số vừa cung cấp, bạn đọc sẽ nắm được thêm thông tin về việc đăng ký tạm trú, tránh trường hợp bị phạt khi ngủ qua đêm tại nhà người yêu.

Nếu cảm thấy hữu ích, bạn đừng quên chia sẻ bài viết cho nhiều người cùng biết hoặc để lại bình luận khi gặp rắc rối trong quá trình sử dụng.

Đọc thêm