Công nghệ WiFi 6 là gì và những điều bạn cần biết

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(PLO)- Công nghệ WiFi 6 là chuẩn không dây thay thế WiFi 5, cung cấp tốc độ nhanh hơn, bảo mật hơn và hiệu suất tốt hơn ở những khu vực đông người.

Công nghệ WiFi 6 là gì?

Khi công nghệ ngày càng phát triển, nhu cầu kết nối mạng sẽ ngày càng tăng cao. WiFi 6 hay còn được biết đến với tên gọi 802.11ax, xuất hiện vào cuối năm 2019, mang lại nhiều cải tiến vượt bậc so với các phiên bản trước đây. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về WiFi 6, các vấn đề liên quan, tốc độ, thiết bị tương thích và những điều cần biết khi sử dụng công nghệ này.

So sánh WiFi 5 và WiFi 6, WiFi 6E, WiFi 7

Bảng so sánh các tiêu chuẩn không dây
Bảng so sánh các tiêu chuẩn không dây.

WiFi Alliance khuyến khích các công ty hiển thị số phiên bản WiFi trên điện thoại, laptop… để người dùng biết được họ đang sử dụng công nghệ WiFi nào. Đây là một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập vào năm 1999, quản lý việc phát triển và triển khai các tiêu chuẩn WiFi, đảm bảo rằng các thiết bị kết nối không dây tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế và tương thích với nhau.

Số phiên bản WiFi hiển thị trên biểu tượng cột sóng WiFi.
Số phiên bản WiFi hiển thị trên biểu tượng cột sóng WiFi.

WiFi 6 cung cấp tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn các tiêu chuẩn trước đó. Do đó, nếu bạn đang sử dụng router hỗ trợ công nghệ WiFi 5, hãy liên hệ với nhà mạng để nâng cấp thiết bị và gói cước tương thích với WiFi 6 để nhận được tốc độ nhanh hơn tới 40%.

Một trong những điểm nổi bật của WiFi 6 là tốc độ. Theo lý thuyết, WiFi 6 có thể đạt tốc độ tối đa lên đến 9,6 Gbps, cao hơn so với tốc độ tối đa của WiFi 5 (6,9 Gbps). Tuy nhiên, tốc độ thực tế còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như khoảng cách giữa thiết bị và router, số lượng thiết bị kết nối, và điều kiện môi trường.

Công nghệ WiFi 6 có hiệu suất tốt hơn ở khu vực đông người

WiFi có xu hướng bị nghẽn khi bạn ở nơi đông người, đơn cử như khách sạn, sân bay, trung tâm mua sắm… hoặc thậm chí là văn phòng làm việc có nhiều người. Intel tuyên bố rằng tín hiệu WiFi 6 chỉ suy giảm khoảng 20% khi có từ 5-25 người dùng kết nối, trong khi với WiFi 5 thì con số này khoảng 80%.

WiFi 6 sử dụng OFDMA (Orthogonal Frequency Division Multiple Access) giúp chia nhỏ các kênh WiFi thành các kênh phụ, cho phép nhiều thiết bị kết nối và truyền dữ liệu cùng một lúc mà không làm giảm tốc độ mạng.

Công nghệ WiFi 6 có an toàn không?

WiFi 5 hỗ trợ giao thức WPA và WPA2, an toàn hơn so với giao thức WEP hiện đã lỗi thời. Mặc dù vậy, giao thức này vẫn có một số lỗ hổng và điểm yếu, tội phạm mạng có thể dự đoán mật khẩu và thử nhiều lần.

Để khắc phục vấn đề này, WiFi 6 đã cung cấp giao thức bảo mật WPA3 (cải thiện quy trình mã hóa và xác thực đa yếu tố), bên cạnh WPA và WPA2.

Công nghệ WiFi 6 an toàn hơn các công nghệ trước đó. Ảnh: Pexels
Công nghệ WiFi 6 an toàn hơn các công nghệ trước đó. Ảnh: Pexels

Làm thế nào để nâng cấp lên WiFi 6?

Để tận dụng tối đa các lợi ích của WiFi 6, bạn cần có các thiết bị tương thích. Hiện nay, nhiều nhà sản xuất đã tung ra các thiết bị hỗ trợ WiFi 6, bao gồm smartphone, laptop và router. Một số thiết bị tiêu biểu hỗ trợ WiFi 6 có thể kể đến như iPhone 11 trở lên, Samsung Galaxy S10 trở lên, laptop Dell, HP và router của các hãng như Asus, TP-Link, Netgear.

Tuy nhiên, để có thể sử dụng WiFi 6, không chỉ thiết bị của bạn cần hỗ trợ mà router cũng phải tương thích với WiFi 6.

Bạn có thể nâng cấp lên WiFi 6 bằng cách mua router WiFi 6, về mặt vật lý, quá trình nâng cấp khá đơn giản. Chỉ cần kết nối router với modem bằng cáp Ethernet ngắn hoặc liên hệ với nhà mạng để được hỗ trợ.

Nâng cấp router hỗ trợ WiFi 6. Ảnh minh họa
Nâng cấp router hỗ trợ WiFi 6. Ảnh minh họa

Công nghệ WiFi 6E và WiFi 7 là gì?

WiFi 6E là phần mở rộng của chuẩn WiFi 6, giữ nguyên hầu hết các thông số kỹ thuật nhưng nó hỗ trợ thêm băng tần 6 GHz, giúp tăng tốc WiFi nhanh hơn, độ trễ thấp hơn giữa các thiết bị. Các thiết bị WiFi 6 không tương thích với băng tần 6 GHz vẫn có thể kết nối qua băng tần 2.4 GHz hoặc 5 GHz.

WiFi 7 là tiêu chuẩn kế thừa của WiFi 6 và WiFi 6E, ra mắt vào đầu năm 2024, mang lại tốc độ và tín hiệu tốt hơn nữa.

Đọc thêm