Vùng phủ sóng WiFi kém? Thực hiện 4 điều này trước khi mua router mới

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(PLO)- Nếu sóng WiFi yếu, bạn có thể áp dụng một số mẹo nhỏ sau đây để cải thiện trước khi quyết định mua router mới.

Tóm tắt

• Phân tích phạm vi phủ sóng WiFi bằng các ứng dụng miễn phí để xác định các điểm yếu trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào.

• Di chuyển router đến trung tâm ngôi nhà để có phạm vi phủ sóng WiFi tối ưu mà không tốn nhiều chi phí.

• Hãy cân nhắc việc sử dụng các nút mạng hoặc thiết bị tăng sóng để mở rộng vùng phủ sóng WiFi.

Phân tích vùng phủ sóng WiFi

Trước khi mua router mới hoặc xem xét bất kỳ thay đổi nào được đề xuất bên dưới, bạn nên cố gắng tìm hiểu phạm vi phủ sóng WiFi hiện tại một cách kỹ càng nhất có thể.

Việc này giờ đây dễ thực hiện hơn bao giờ hết nhờ các ứng dụng phân tích WiFi miễn phí có sẵn cho điện thoại, máy tính bảng và laptop. Đơn cử như ứng dụng NetSpot, Wi-Fi Analyzer… giúp tạo bản đồ nhiệt chi tiết về vùng phủ sóng WiFi, cho phép bạn nhìn thấy các khu vực có tín hiệu yếu.

Sau khi biết tín hiệu yếu ở đâu, bạn có thể xem lý do và bắt đầu lên kế hoạch thay đổi.

Lập bản đồ vùng phủ sóng WiFi bằng NetSpot. Ảnh minh họa
Lập bản đồ vùng phủ sóng WiFi bằng NetSpot. Ảnh minh họa

Thay đổi vị trí router để có vùng phủ sóng tốt hơn

Vị trí của router ảnh hưởng lớn đến hiệu suất và phạm vi phủ sóng WiFi. Để tối ưu, bạn hãy đặt router ở trung tâm ngôi nhà, vị trí cao và thoáng, tránh xa các bức tường dày và vật cản.

Đồng thời hạn chế đặt router gần các thiết bị điện tử như lò vi sóng, điện thoại không dây để giảm nhiễu sóng.

Tối ưu hóa phần cứng và phần mềm router

Sau khi thay đổi vị trí router, bạn hãy nghĩ đến việc cập nhật firmware cho thiết bị và thay thế ăng-ten mới (nếu có hỗ trợ).

Để cập nhật firmware cho router, bạn hãy đăng nhập vào phần cài đặt của thiết bị dựa vào thông tin đăng nhập do nhà mạng cung cấp (thường được in trên router). Nếu không biết cách thực hiện, người dùng có thể tham khảo các bước hướng dẫn trên Internet tương ứng với loại router đang sử dụng.

Trong trường hợp router của bạn quá cũ và không có bản cập nhật mới thì việc cài đặt DD-WRT có thể giúp tăng hiệu suất một chút. Firmware này có thể hoạt động với nhiều loại router khác nhau.

Biến router cũ thành Access point

Đây là một cách phổ biến để tăng vùng phủ sóng WiFi trong nhà với chi phí tiết kiệm nhất. Về cơ bản, router cũ sẽ thu sóng từ router chính, sau đó phát lại thông qua một điểm truy cập mới, giúp vùng phủ sóng WiFi được mở rộng hơn. Bạn đọc quan tâm có thể tham khảo bài viết Tăng sóng WiFi cực nhanh nhờ các thiết bị rẻ tiền.

Biến router cũ thành Access Point để tăng phạm vi phủ sóng WiFi. Ảnh minh họa
Biến router cũ thành Access Point để tăng phạm vi phủ sóng WiFi. Ảnh minh họa

Mua router mới là giải pháp cuối cùng bạn nên nghĩ đến khi đã áp dụng những cách trên nhưng vẫn không cải thiện được vùng phủ sóng WiFi. Ngoài ra, người dùng cũng có thể liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) để nâng cấp gói cước hoặc đổi router hỗ trợ WiFi 6, hai băng tần.

Đọc thêm