Đậu ô tô dưới trời nắng 30 phút mỗi ngày có thể khiến các vết xước biến mất

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Mới đây, Viện Nghiên cứu Công nghệ Hóa học Hàn Quốc (KRICT) đã phát triển thành công một lớp phủ cho ô tô, có khả năng phục hồi vết xước dưới tác động của ánh nắng mặt trời.

Việc xe bị trầy xước trong quá trình sử dụng là điều hoàn toàn không thể tránh khỏi, trừ khi bạn luôn để xe trong nhà hoặc garage.

Công nghệ lớp phủ mới giúp bảo vệ lớp sơn của xe và giảm nguy cơ vết xước đi sâu vào bên trong, làm lộ tấm kim loại bên dưới và tăng nguy cơ rỉ sét. Khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, các vết xước trên ô tô có thể biến mất hoàn toàn trong vòng 30 phút.

cong-nghe-lop-phu-moi-co-kha-nang-phuc-hoi-vet-xuoc

Bề mặt của một chiếc xe mô hình bị trầy xước đã tự phục hồi sau khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời bằng kính lúp hội tụ (phía trên), hoặc tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời (phía dưới). Ảnh: KRICT

Các nhà nghiên cứu tại KRICT đã sử dụng mạng lưới polymer động, có thể đảo ngược dựa trên acryl polyol và thuốc nhuộm quang nhiệt.

Theo đó, thuốc nhuộm sẽ hấp thụ ánh sáng hồng ngoại từ mặt trời và biến nó thành nhiệt năng, làm tăng nhiệt độ bề mặt của lớp phủ. Các liên kết hóa học của polymer sẽ phản ứng với nhiệt độ tăng lên bằng cách phân ly và sau đó liên kết lại, từ từ xây dựng lại cấu trúc polyme bị hư hỏng (nơi xảy ra vết xước) cho đến khi vết trầy xước biến mất hoàn toàn.

Công nghệ của lớp phủ thế hệ mới. Ảnh: KRICT

Công nghệ của lớp phủ thế hệ mới. Ảnh: KRICT

Nếu muốn các vết xước phục hồi nhanh hơn, bạn có thể sử dụng nguồn ánh sáng có cường độ cao như tia laser hoặc sử dụng kính lúp hội tụ. Theo thử nghiệm của các nhà nghiên cứu trên một chiếc xe mô hình, vết xước trên xe có thể tự biến mất chỉ trong 30 giây (khi dùng kính lúp) và 30 phút nếu dưới ánh nắng mặt trời.

Các nhà nghiên cứu nói rằng hiệu quả và tốc độ phục hồi sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố, nhưng tin rằng công nghệ này sẽ được sử dụng không chỉ trên ô tô mà còn có thể áp dụng để bảo vệ các phương tiện khác như tàu thuyền và máy bay (thậm chí là cả smartphone), giảm thiểu nhu cầu bảo dưỡng.

Đọc thêm