Điều gì sẽ xảy ra khi thế giới không có an ninh mạng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Liệu sự thiếu vắng an ninh mạng có đồng nghĩa với một thế giới an toàn hơn không?

“Chi tiêu cho an ninh mạng toàn cầu được dự đoán sẽ tăng vọt lên 460 tỉ USD trong những năm tới, gần gấp đôi chi tiêu tích lũy năm 2021 và gần bằng tổng GDP hiện tại của Thái Lan.

Bối cảnh mối đe dọa hiện tại có thể đưa dự báo này lên một vài cấp độ nếu chúng ta xem xét tình hình thực tế trên toàn thế giới. Vì vậy, không có gì lạ khi đặt câu hỏi vì sao chúng ta lại đầu tư quá nhiều vào an ninh mạng và liệu có đáng để tiết kiệm hết số tiền dành cho an ninh mạng vào việc khác không”, Ông Vitaly Kamluk, Giám đốc Nhóm Nghiên cứu và Phân tích Toàn cầu (GReAT) của Kaspersky chia sẻ.

Mặc dù có thể, nhưng ông Kamluk đã liệt kê những lý do vì sao không ai lại chọn sống trong một thế giới không có an ninh mạng:

• Không mã hóa, không quyền riêng tư, không bí mật

• Không kiểm soát truy cập

• Không xác thực tính toàn vẹn

7,2 tỉ cuộc tấn công

Việc “đóng cửa” ngành an ninh mạng sẽ mở ra cánh cửa rộng lớn cho tội phạm khai thác dữ liệu của người dùng, từ thông tin tài chính, các vấn đề sức khỏe, đến kế hoạch du lịch, chi tiêu…

Đồng thời, gian lận trong các giao dịch mua bán cũng có khả năng xảy ra khi tất cả mọi người đều có thể dùng danh tính của người khác để mua hàng và thậm chí chuyển tiền.

Nếu không kiểm soát truy cập, các cuộc khảo sát và bỏ phiếu điện tử có thể bị gian lận. Không ai có tài khoản cá nhân trực tuyến và không có gì là riêng tư.

Thiếu đi tính toàn vẹn cũng làm cho tin tức và thông tin trở nên không đáng tin cậy, tin giả và thông tin sai lệch theo đó dự kiến sẽ gia tăng. Về cơ bản, mọi thứ đều có thể bị làm giả trong một thế giới không có an ninh mạng.

“Ngày nay, an ninh mạng thường là một phần vô hình trong cuộc sống, là điều mà chúng ta xem là đương nhiên, nhưng dưới góc độ một nền văn minh, chúng ta đang “nợ” nó với những vai trò và đóng góp nó mang lại”, ông Kamluk cho biết thêm.

Ông Kamluk tiết lộ rằng chỉ tính riêng từ tháng 7-2021 đến tháng 8-2022, Kaspersky đã phát hiện và ngăn chặn hơn 7,2 tỉ cuộc tấn công bởi phần mềm độc hại và nội dung web độc hại trên toàn thế giới.

Châu Á - Thái Bình Dương (APAC) là một khu vực dễ bị tấn công khi tỉ lệ đối tượng độc hại được phát hiện là 35%, so với toàn cầu. Ấn Độ, Nhật Bản, Việt Nam, Trung Quốc và Indonesia là 5 quốc gia đứng đầu về nỗ lực lây nhiễm.

Theo ông Chris Connell, Giám đốc Điều hành khu vực APAC tại Kaspersky, quay lại thời kỳ đầu của công ty vào năm 1997 khi không ai có thể biết rằng thế giới sẽ chiến đấu với một phần mềm độc hại mỗi giờ nếu không có công nghệ phân tích Heuristic (phân tích tự nghiệm) của Kaspersky.

Ông Chris Connell chia sẻ tại một sự kiện ở Thái Lan.

Ông Chris Connell chia sẻ tại một sự kiện ở Thái Lan.

Vào năm 2015, thế giới không có Kaspersky cũng sẽ không biết đến một vụ cướp qua mạng chưa từng có, với 1 tỉ USD bị đánh cắp trong khoảng hai năm từ các tổ chức tài chính trên toàn thế giới bởi nhóm tội phạm mạng Carbanak.

Cùng với INTERPOL, Europol và các nhà chức trách từ các quốc gia khác nhau, Kaspersky đã khám phá ra âm mưu tội phạm đằng sau vụ trộm lớn nhất thế kỉ.

Các công cụ giải mã miễn phí cũng sẽ không được nhiều người ủng hộ nếu không có sáng kiến No More Ransom do Kaspersky đồng sáng lập, kể từ đó đã phát triển từ 4 lên 188 đối tác, đóng góp 136 công cụ giải mã và giúp hơn 1,5 triệu người trên toàn thế giới giải mã thiết bị của họ.

Đọc thêm