Elon Musk tiết lộ 9 cuốn sách có thể thay đổi cuộc đời bạn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Khi không chế tạo tên lửa hoặc lướt Twitter, Elon Musk thường dành thời gian để đọc sách.

Không ai dám khẳng định việc đọc sách nhiều sẽ thành công, nhưng những người thành công thường siêng đọc sách. Đây là một thói quen tốt mà ai cũng nên có, ngoài việc bổ sung kiến thức, đọc sách còn giúp bạn cải thiện sự tập trung và tăng cường khả năng tư duy, phân tích.

Dù bận rộn với nhiều công ty (SpaceX, Tesla…) nhưng tỉ phú Elon Musk bằng một cách nào đó vẫn dành ra một khoảng thời gian để đọc sách. Từ những tác phẩm khoa học viễn tưởng cổ điển đến những nghiên cứu phức tạp về trí tuệ nhân tạo, Musk cho rằng sách đã giúp anh đạt được thành công. Khi được hỏi làm thế nào để học được cách chế tạo tên lửa, anh ấy trả lời: “Tôi đọc sách”.

Theo một nghiên cứu của Cục Thống kê Lao động, hầu hết người Mỹ chỉ dành 17 phút để đọc mỗi ngày. Với tốc độ đó, bạn sẽ mất hơn một tháng để đọc hết một trong những tựa sách phi hư cấu được Musk đề xuất.

1. Steve Jobs của Walter Isaacson

Cũng giống như Musk, Steve Jobs đã tạo ra con đường của riêng mình trong ngành công nghệ. Cuốn sách ghi lại cuộc đời táo bạo và đầy phiêu lưu của một doanh nhân sáng tạo, và người sáng lập lập dị của Apple. Cuốn sách nổi tiếng này hiện đã được dịch sang tiếng Việt và bán ra với tên gọi “Tiểu sử Steve Jobs”.

tieu-su-steve-jobs

2. Human Compatible của Stuart Russell

Human Compatible giải thích tại sao việc tạo ra trí thông minh nhân tạo có thể là hành động cuối cùng của nhân loại, một chủ đề mà Musk rất quan tâm. Cuốn sách kêu gọi sự chú ý đến thảm họa tiềm ẩn mà xã hội đang hướng tới và thảo luận về những gì cần phải làm để hạn chế.

Human-Compatible

3. Zero to One của Peter Thiel và Blake Masters

Để khen ngợi cuốn sách này, Musk đã tweet: “Peter Thiel đã xây dựng nhiều công ty đột phá, và (cuốn sách này) chỉ ra cách thức thực hiện”.

Zero to One khám phá cách các công ty có thể dự đoán tương lai tốt hơn và hành động để đảm bảo rằng công ty thành công. Tại Việt Nam, sách được dịch ra với tên gọi “Không đến Một”.

zero-to-one

4. Merchants of Doubt của Naomi Oreskes & Erik M. Conway

Cuốn sách này đề cập đến một số cuộc tranh luận khoa học quan trọng nhất trên thế giới về môi trường, hút thuốc và vũ khí hạt nhân. Tác giả đã mô tả cách một số ít các nhà khoa học có tiếng đã xuyên tạc những vấn đề này thông qua các phương tiện truyền thông chính thống, thường là để hỗ trợ lợi ích của doanh nghiệp và ngành.

Merchants-of-Doubt

5. Life 3.0 của Max Tegmark

Trong tác phẩm này, giáo sư Max Tegmark của MIT viết về cách tận dụng trí tuệ nhân tạo trong cuộc sống, đảm bảo tiến bộ công nghệ vẫn phù hợp với các mục tiêu của nhân loại trong tương lai. Tại Việt Nam, sách được dịch và bán với tên gọi: “Life 3.0: Loài người trong kỉ nguyên trí tuệ nhân tạo”.

life-3.0

6. The Big Picture của Sean M. Carroll

Một cuộc khảo sát sâu sắc về nguồn gốc của sự sống, ý thức và bản thân vũ trụ, cuốn sách này mang đến cho người đọc một cách suy luận để xem xét những câu hỏi thách thức nhất mà triết học, vật lý và sinh học đưa ra.

the-big-picture

7. Lying của Sam Harris

Cuốn sách Lying giải thích tại sao hành động nói dối lại nguy hiểm như vậy. Và điều đó có nghĩa là tất cả những lời nói dối, từ những lời nói dối nhỏ bé mà mọi người nói hàng ngày đến những lời nói dối lớn hơn đôi khi được nói trên sân khấu thế giới. Nói chung, luôn tốt hơn nếu chúng ta nói ra sự thật.

lying

8. Superintelligence của Nick Bostrom

Vào năm 2014, Musk đã cảnh báo về sự nguy hiểm của trí tuệ nhân tạo khi tweet: “Chúng ta cần phải hết sức cẩn thận với AI, nó có khả năng nguy hiểm hơn hạt nhân”.

Để tìm hiểu lý do tại sao những rủi ro này lại đáng sợ như vậy, Musk nói rằng bạn nên đọc Superintelligence. Cuốn sách đề cập đến những việc sẽ xảy ra nếu trí thông minh nhân tạo vượt qua trí thông minh của con người. Tại Việt Nam, sách được dịch và bán với tên gọi “Siêu trí tuệ”.

sieu-tri-tue

9. The Wealth of Nations của Adam Smith

The Wealth of Nations là một tác phẩm có ảnh hưởng sâu sắc trong việc nghiên cứu kinh tế học, và cách các quốc gia trở nên giàu có. Adam Smith, người mà Musk rất hâm mộ và từng tweet rằng “Adam Smith FTW”. Tại Việt Nam, sách được dịch và bán với tên gọi “Của cải của các dân tộc”.

cua-cai-cua-cac-dan-toc

Đọc thêm