Facebook sẽ sử dụng dữ liệu của bạn để đào tạo AI, nhưng bạn có thể chọn không tham gia

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(PLO)- Vừa qua, Meta (công ty mẹ của Facebook) đã cập nhật chính sách quyền riêng tư, cho phép công ty sử dụng dữ liệu của người dùng để đào tạo AI, tuy nhiên bạn có thể chọn không tham gia bằng cách sau.

Cụ thể, bắt đầu từ ngày 26-6, nếu bạn đăng bài viết hoặc tương tác với chatbot trên Facebook, Instagram, Threads hoặc WhatsApp, Meta có thể sử dụng dữ liệu của bạn để đào tạo các mô hình AI tổng hợp của mình, nhưng bạn có thể chọn không tham gia tùy thuộc vào nơi bạn sống.

Gần đây, đã có một loạt vụ kiện chống lại OpenAI và Microsoft với lý do vi phạm bản quyền, có thể phải mất nhiều năm để giải quyết.

Khi bạn sử dụng Facebook, WhatsApp hoặc Instagram để gửi tin nhắn trực tiếp, bạn có thể sẽ thấy sự xuất hiện của trợ lý AI mới của Meta (Meta AI). Nó đưa ra các đề xuất về những thứ như nhà hàng, cải tạo nhà cửa, trợ giúp nói trước công chúng, lời khuyên về mã hóa cho người mới bắt đầu và thậm chí có thể tạo ra hình ảnh.

Meta AI gợi ý các câu trả lời khi bạn sử dụng Facebook. Ảnh: MINH HOÀNG
Meta AI gợi ý các câu trả lời khi bạn sử dụng Facebook. Ảnh: MINH HOÀNG

Meta tuyên bố trợ lý này được thiết kế để “hoàn thành công việc, học hỏi, sáng tạo và kết nối”. Hiện tại, các mô hình AI của Meta chủ yếu bao gồm thông tin được lấy từ web và dữ liệu được cấp phép.

Tuy nhiên, bắt đầu từ ngày 26-6, dữ liệu người dùng từ các bài đăng và tương tác chatbot AI trên tất cả các nền tảng Meta (Facebook, Instagram, Threads, Messenger và WhatsApp) sẽ được sử dụng để đào tạo AI. Thậm chí, ngay cả khi bạn không sử dụng các nền tảng này, Meta vẫn có thể thu thập dữ liệu từ các bài đăng mà bạn được gắn thẻ hoặc hình ảnh của bạn được đăng bởi người khác.

Đây là một viễn cảnh nghiệt ngã đối với những người ở bên ngoài Liên minh châu Âu (EU), bao gồm cả Mỹ. Vì Mỹ không có luật bảo vệ dữ liệu và quyền riêng tư như GDPR của EU nên không có cách nào chắc chắn để ngăn Meta sử dụng dữ liệu của bạn để đào tạo AI.

Lưu ý, việc sử dụng VPN để lừa Meta nghĩ rằng bạn đang ở một quốc gia thuộc EU sẽ không hiệu quả.

Facebook sắp sử dụng dữ liệu người dùng để đào tạo AI. Ảnh: MINH HOÀNG/Canva
Facebook sắp sử dụng dữ liệu người dùng để đào tạo AI. Ảnh: MINH HOÀNG/Canva

Làm sao để ngăn Meta sử dụng dữ liệu của bạn để đào tạo AI?

Mặc dù điều này sẽ không ngăn Meta thu thập dữ liệu từ hồ sơ và bài đăng của bạn, nhưng nó sẽ xóa mọi thông tin công khai của bên thứ ba mà nó đã thu thập về bạn từ Internet.

Ủy ban bảo vệ dữ liệu Ireland (DPC) và Văn phòng ủy viên thông tin của Vương quốc Anh (ICO) đã yêu cầu Meta hoãn kế hoạch thu thập dữ liệu AI của mình cho đến khi có thể giải quyết những lo ngại về quyền riêng tư.

Gần đây, Apple cũng cho biết họ sẽ trì hoãn việc ra mắt các tính năng AI tại EU do những lo ngại về quy định liên quan đến việc tuân thủ Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số (DMA).

Cách từ chối cung cấp dữ liệu cho Facebook để đào tạo AI. Ảnh: MINH HOÀNG
Cách từ chối cung cấp dữ liệu cho Facebook để đào tạo AI. Ảnh: MINH HOÀNG

Để từ chối Meta thu thập dữ liệu, bạn hãy truy cập vào phần Settings & privacy (cài đặt và quyền riêng tư) - Settings (cài đặt) của Facebook hoặc Instagram. Tiếp theo, người dùng chỉ cần kéo xuống cuối trang và chọn Privacy Policy (chính sách quyền riêng tư).

Tại đây, bạn sẽ thấy một phần mới về Meta AI, bao gồm biểu mẫu chọn không tham gia có tên là “Right to object” (quyền phản đối).

Đọc thêm