Giải pháp giúp cải thiện kĩ năng mềm cho sinh viên

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp là một trong những chỉ số đo lường chất lượng giảng dạy tại các cơ sở đào tạo.

Thống kê cho thấy, rất nhiều sinh viên sau khi ra trường, đến doanh nghiệp làm việc đều phải đào tạo lại vì thiếu kĩ năng và kinh nghiệm thực tế.

Những lý thuyết được dạy ở trường thường chỉ là nền tảng, do đó chúng ta cần phải dựa vào thực tiễn để sáng tạo ra những cái mới hơn. Tự động hóa đang dần được áp dụng nhiều hơn, tuy nhiên, chúng vẫn chưa thể thay thế con người trong việc ra quyết định và linh hoạt trong nhận thức.

sinh-vien-fpt

Sinh viên cần chú trọng nhiều hơn đến các kĩ năng mềm, sáng tạo... khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Ảnh: TIỂU MINH

Vì vậy, nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số cần phải sở hữu các kĩ năng mà máy móc không có, chẳng hạn như sáng tạo, linh hoạt trong nhận thức, trí tuệ cảm xúc… và những kĩ năng này thường chỉ có khi chúng ta làm việc trong thực tế.

Mới đây, Trường Cao đẳng FPT Polytechnic HCM đã ra mắt “Xưởng thực hành”, hợp tác với các doanh nghiệp trong ngành CNTT, thiết kế đồ họa, thương mại điện tử, kinh tế, du lịch - nhà hàng - khách sạn, làm đẹp… nhằm giúp sinh viên có thể cọ xát với thực tế, thực hành nhiều hơn trước khi tốt nghiệp.

Thầy Trần Vân Nam - Giám đốc FPT Polytechnic HCM cho biết: “Xưởng thực hành là cơ hội lớn để các sinh viên có thể trải nghiệm những dự án thực tế, giúp các em trưởng thành và nắm bắt nhiều cơ hội để thành công”.

Thầy Trần Vân Nam - Giám đốc FPT Polytechnic HCM

Thầy Trần Vân Nam - Giám đốc FPT Polytechnic HCM chia sẻ tại sự kiện. Ảnh: TIỂU MINH

Với Xưởng thực hành, sinh viên sẽ được thực tập trực tiếp trên các dự án thực tế của doanh nghiệp, để khi ra trường sẽ có sẵn kinh nghiệm, thay vì phải mất thời gian đào tạo lại. Bên cạnh đó, sinh viên còn được đào tạo các kĩ năng mềm thông qua các bài tập lớn, các sản phẩm thực tế… sau mỗi môn học.

Thầy Trần Duy Phong - Trưởng ban đào tạo FPT Polytechnic chia sẻ cùng doanh nghiệp
Thầy Trần Duy Phong - Trưởng ban đào tạo FPT Polytechnic chia sẻ cùng doanh nghiệp.
Thầy Nguyễn Phạm Hoàng Huy - Chủ nhiệm bộ môn TMĐT FPT Polytechnic

Thầy Nguyễn Phạm Hoàng Huy - Chủ nhiệm bộ môn TMĐT FPT Polytechnic chia sẻ về những lợi ích khi thực hành. Ảnh: TIỂU MINH

Đọc thêm