Thao trường an ninh mạng do người Việt phát triển có gì đặc biệt?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Thao trường an ninh mạng Vietnam Cyber Range (VCR) là hệ thống phục vụ huấn luyện, diễn tập, sát hạch nguồn nhân lực trong lĩnh vực an ninh mạng.

Quá trình chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ, tuy nhiên thực tế cho thấy Việt Nam thiếu đội ngũ nhân lực có chuyên môn sâu về an toàn thông tin mạng, dày dạn kinh nghiệm, thiện chiến trong đảm bảo an ninh không gian số.

Nhiều cơ quan tổ chức của Việt Nam hiện không có khả năng ghi nhận, phát hiện hành vi dò quét, tấn công thử vào hệ thống của mình.

Theo VNISA - Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam, khoảng 50% số cơ quan, tổ chức không có lực lượng sẵn sàng và quy trình thao tác chuẩn, ứng phó các sự cố an toàn thông tin mạng ngay cả khi đã phát hiện ra hoặc được cảnh báo bị tấn công.

Để có được đội ngũ làm an ninh mạng chất lượng cao, nhu cầu cấp thiết hiện nay là một môi trường huấn luyện thực tế, phục vụ diễn tập thực chiến, nhằm nâng cao kỹ năng chuyên môn cho những người làm về an ninh mạng.

“Với khả năng tạo ra môi trường thực chiến đa dạng, Hệ thống Thao trường an ninh mạng Vietnam Cyber Range sẽ giúp rút ngắn thời gian đào tạo nhân lực an ninh mạng trình độ cao, và trang bị kỹ năng cho học viên toàn diện hơn”, ông Ngô Tuấn Anh, Phó chủ tịch phụ trách An ninh mạng của Bkav, cho biết.

thao-truong-an-ninh-mang

Thao trường an ninh mạng Vietnam Cyber Range mô phỏng từ các hệ thống công nghệ thông tin như chính phủ điện tử, đô thị thông minh, đến các hệ thống chuyên ngành, đáp ứng mọi nhu cầu về một môi trường thực chiến.

Với VCR, người sử dụng có thể tiếp cận các hệ thống, thiết bị, công nghệ mới một cách đầy đủ nhất theo chuyên môn của mình mà bình thường rất khó tiếp cận.

Để có được kịch bản huấn luyện đa dạng, gần nhất thực tế, Bkav đã hợp tác chặt chẽ với các chuyên gia công nghệ trong các lĩnh vực trọng yếu như điện lực, giao thông vận tải, y tế, tài chính ngân hàng… Những tri thức, kinh nghiệm tinh túy nhất về an ninh mạng của mỗi lĩnh vực, được cập nhật liên tục vào trong hệ thống.

Đọc thêm