Giải pháp nào để chống ngập và xây dựng thành phố thông minh?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Theo các chuyên gia, tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ của Việt Nam gắn liền với quá trình đô thị hóa nhanh chóng, trong đó các thành phố đang phải chạy đua để theo kịp tốc độ này.

Việt Nam đang đứng trước thách thức phải cân bằng giữa sự phát triển kinh tế xã hội, với việc gìn giữ tính ổn định của môi trường trước các yếu tố rủi ro về biến đổi khí hậu.

Các chuyên gia cho rằng, chúng ta sẽ không thể tránh được các vấn đề về khí hậu nhưng có thể quy hoạch tốt hơn để hạn chế rủi ro. Do đó, việc đầu tiên cần làm là xem xét tận dụng các công nghệ phù hợp để giải quyết những vấn đề trong thành phố, có thể hợp tác từ thiết kế cho đến khi triển khai, vận hành.

Khi nói đến việc xây dựng thành phố thông minh, hệ thống vận tải là vấn đề rất quan trọng cần phải xem xét. Để rút ngắn được các quy trình, biến mọi thứ trở nên đơn giản hơn, chúng ta cần phải có cơ sở dữ liệu chung giữa các đơn vị, bà Mélanie-Lan Doremus, Tổng Giám đốc AREP Đông Nam Á cho biết.

Bà Mélanie-Lan Doremus chia sẻ về việc xây dựng hạ tầng cho thành phố thông minh. Ảnh: TIỂU MINH

Bà Mélanie-Lan Doremus chia sẻ về việc xây dựng hạ tầng cho thành phố thông minh. Ảnh: TIỂU MINH

Đô thị là một thực thể sống và luôn phát triển, nếu muốn xây dựng thành phố thông minh, chúng ta cần quy hoạch rộng hơn, kết hợp công nghệ và sử dụng nền tảng phù hợp, bà nói thêm.

Nền tảng 3DExperience của công ty Dassault Systèmes hiện đang được Vingroup ứng dụng trong các khối doanh nghiệp VinFast và Vinhomes để xây dựng, mô phỏng về những dòng ô tô mới hay những khu đô thị hiện đại.

Về cơ bản, nền tảng này sẽ hỗ trợ thiết kế, xây dựng và mô phỏng các dịch vụ, sản phẩm trên không gian ảo trước khi triển khai thực tế. Chẳng hạn như mô phỏng tác động của biến đổi khí hậu, ngập lụt... đối với thành phố, từ đó xây dựng trước các phương pháp phòng chống phù hợp.

“Việc mô phỏng trước các vấn đề sẽ giúp chúng ta có thể thích nghi với tác động của các dự án đô thị mới tại Việt Nam,” bà Josephine Ong, Giám đốc Điều hành khu vực phía Nam Châu Á-Thái Bình Dương của Dassault Systèmes chia sẻ.

Các chuyên gia đầu ngành về hạ tầng, phần mềm và xây dựng bàn luận về việc xây dựng thành phố thông minh. Ảnh: TIỂU MINH

Các chuyên gia đầu ngành về hạ tầng, phần mềm và xây dựng bàn luận về việc xây dựng thành phố thông minh. Ảnh: TIỂU MINH

Dassault Systèmes cũng đặt mục tiêu hỗ trợ phát triển đô thị thông minh tại Việt Nam, trong bối cảnh Thủ đô Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng vừa công bố triển khai áp dụng công nghệ thông minh vào lĩnh vực quản lý giao thông, y tế và giáo dục trong thập niên tới.

Trong khi đó AREP là công ty con của công ty đường sắt Pháp SNCF, công ty cũng đã tham gia vào các dự án cải tạo khu vực Kè Hồ Hoàn Kiếm ở Hà Nội (2020) cho tới quy hoạch tổng thể tỉnh Thừa Thiên Huế (2022).

Đọc thêm