Google chia sẻ 'bí kíp' giúp người dùng bảo vệ tài khoản tốt hơn

AUDIO bài viết

Người dùng đã bắt đầu nâng cao nhận thức về bảo mật

 Theo thống kê của Google trong năm 2021, người dùng đã bắt đầu biết quan tâm nhiều hơn đến các vấn đề liên quan đến an toàn trực tuyến. Cụ thể, các tìm kiếm về gian lận và lừa đảo đã tăng lên tới 35% ở Ấn Độ, Việt Nam, Đài Loan, Pakistan, Singapore, Malaysia và Úc.

Tương tự, người dùng tại các quốc gia khác như Nhật Bản, Indonesia, Singapore, Úc và Hong Kong cũng tìm kiếm các thông tin về quyền riêng tư và vi phạm dữ liệu.

Ý thức nâng cao độ bảo mật cho tài khoản của người dùng đã tăng cao trong năm qua khi nhu cầu làm việc và học tập trực tuyến tăng mạnh. Trong năm 2021 đã có 150 triệu lượt kích hoạt tính năng bảo mật 2 lớp, điều này đã giúp giảm thiểu 50% số tài khoản bị xâm nhập.

Bảo mật 2 lớp là phương thức gia tăng bên cạnh mật khẩu (password). Theo đó, mỗi khi đăng nhập vào tài khoản, người dùng cần nhập mật khẩu (bước 1) và mã xác thực (bước 2) thông qua tin nhắn SMS hoặc các ứng dụng xác thực (Google Authenticator, Authy...).

Trong trường hợp vô tình bị lộ mật khẩu, kẻ gian cũng không thể đăng nhập trái phép vào tài khoản do thiếu mã xác thực là lớp bảo vệ thứ hai.

luot-web-an-toan

"Cứ 3 người ở Đông Nam Á thì có một người bị gian lận trực tuyến khi mua sắm online hoặc làm việc từ xa trong năm 2020."
Theo công ty Advance.ai.

Người dùng có thể tự kiểm tra khả năng bảo mật của tài khoản Google bằng cách bấm vào địa chỉ https://myaccount.google.com/security-checkup, sau đó đăng nhập khi được yêu cầu.

kiem-tra-bao-mat-google

Người dùng có thể tự kiểm tra độ bảo mật của tài khoản. Ảnh: MINH HOÀNG

Bài Kiểm tra Bảo mật (Security Checkup) là bước đầu tiên và dễ dàng nhất, cung cấp cho người dùng những đề xuất bảo mật cá nhân hoá và hữu dụng giúp họ tăng cường bảo mật cho tài khoản Google.

Thực hiện các bước kiểm tra bảo mật không chỉ giúp bạn an toàn hơn, dễ dàng kiểm soát các thiết bị đang hoạt động, các ứng dụng đang kết nối... Từ đó có thể gỡ bỏ các ứng dụng lạ khỏi tài khoản.

Các quy tắc vàng giúp bạn phát hiện những mánh khóe gian lận

1. Bình tĩnh - Những kẻ lừa đảo thường tạo ra cảm giác cấp bách để có thể vượt qua khả năng nhận định của bạn. Hãy bình tĩnh, dành thời gian đặt câu hỏi về vấn đề bạn đang gặp phải để tránh bị dồn vào tình huống ra quyết định gấp dẫn đến sai lầm, mắc bẫy kẻ gian.

2. Kiểm tra thông tin bạn nhận được - Hãy tự tra cứu để kiểm tra lại các thông tin bạn tiếp nhận. Nếu bạn nhận được một cuộc gọi không mong muốn, hãy gác máy. Nếu bạn nhận được một email lạ, thay vì nhấp vào liên kết được gửi kèm, bạn có thể truy cập trực tiếp vào trang web của ngân hàng, công ty viễn thông hoặc cơ quan hành chính công rồi đăng nhập từ website chính thức đó.

3. Hãy khoan gửi đi - Thông thường, những kẻ lừa đảo khăng khăng bạn phải thanh toán cho họ thông qua thẻ cào chỉ để được tặng một món quà. Nếu bạn cảm thấy giao dịch này không đáng tin, hãy dừng lại vì nó có thể là bẫy của kẻ gian.

Với công nghệ AI và máy học, Google đã phát hiện 40 tỉ trang web spam mỗi ngày, bao gồm các trang web đã bị tấn công hoặc giả mạo lấy cắp thông tin cá nhân của bạn. Bên cạnh đó, khi người dùng truy cập nhầm vào các trang web lừa đảo, Google cũng sẽ ngay lập tức hiển thị cảnh báo bảo mật. 

Đọc thêm