Google ra mắt Passkeys cho phép đăng nhập bằng vân tay, khuôn mặt

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Mới đây, Google đã chính thức ra mắt Passkeys, tính năng cho phép người dùng đăng nhập tài khoản bằng vân tay, khuôn mặt… thay vì sử dụng mật khẩu dài dòng khó nhớ.

Mới đây, Google đã chính thức ra mắt Passkeys, tính năng cho phép người dùng đăng nhập tài khoản bằng vân tay, khuôn mặt… thay vì sử dụng mật khẩu dài dòng khó nhớ.

Passkeys là giải pháp an toàn, thuận tiện để thay thế mật khẩu truyền thống bằng các khóa kỹ thuật số duy nhất cho mỗi tài khoản. Các khóa này được mã hóa đầu cuối (có nghĩa là ngay cả Apple, Google… cũng không có quyền truy cập vào chúng) và luôn ở trên thiết bị, không bao giờ lưu trữ trên máy chủ web.

Để đăng nhập vào tài khoản bằng mã hiện có, người dùng chỉ cần xác minh danh tính bằng vân tay hoặc khuôn mặt, và mật khẩu sẽ được đồng bộ trên tất cả các thiết bị, giúp đơn giản hóa quá trình đăng nhập.

Tính năng Passkeys được thiết kế để giải quyết sự kém hiệu quả của mật khẩu truyền thống. Ví dụ , sự phụ thuộc vào xác thực sinh trắc học sẽ loại bỏ các vấn đề liên quan đến việc phải nhớ các mật khẩu phức tạp, duy nhất cho mỗi tài khoản, hoặc sử dụng trình quản lý mật khẩu.

Bên cạnh đó, Passkeys còn giúp giảm thiểu nguy cơ bị xâm phạm tài khoản. Nếu người dùng không cần tạo mật khẩu ngay từ đầu, thì sẽ không có gì có thể bị lộ khi chẳng may bị vi phạm dữ liệu.

Bắt đầu từ hôm nay, người dùng Google có thể chuyển sang sử dụng Passkeys và bỏ hoàn toàn mật khẩu cũng như mã xác minh hai bước khi đăng nhập.

Để kích hoạt tính năng Passkeys, đầu tiên, bạn hãy mở trình duyệt và truy cập vào địa chỉ này, sau đó đăng nhập bằng tài khoản Google tương ứng và làm theo các bước hướng dẫn để tạo passkey (khóa đăng nhập).

Tạo passkey (khóa đăng nhập) để đăng nhập nhanh hơn bằng khuôn mặt, vân tay… Ảnh: TIỂU MINH

Tạo passkey (khóa đăng nhập) để đăng nhập nhanh hơn bằng khuôn mặt, vân tay… Ảnh: TIỂU MINH

Lưu ý, bạn có thể sử dụng thiết bị của người khác để tạm thời truy cập vào tài khoản Google của mình bằng cách chọn Tạo khóa truy cập - Sử dụng thiết bị khác, lúc này hệ thống sẽ tạo ra mã QR đăng nhập một lần.

Google khuyến cáo người dùng không nên tạo passkey (khóa đăng nhập) trên các thiết bị dùng chung vì bất kỳ ai có quyền mở khóa thiết bị đều có thể truy cập tài khoản Google của bạn.

Đăng nhập nhanh không cần mật khẩu. Ảnh: TIỂU MINH

Đăng nhập nhanh không cần mật khẩu. Ảnh: TIỂU MINH

Trong trường hợp nghi ngờ ai đó xâm nhập vào tài khoản hoặc vô tình làm mất điện thoại, bạn có thể ngay lập tức thu hồi mật khẩu trong phần cài đặt tài khoản Google tại đây.

Google vẫn hỗ trợ phương thức đăng nhập bằng mật khẩu, bên cạnh Passkeys. Ảnh: TIỂU MINH

Google vẫn hỗ trợ phương thức đăng nhập bằng mật khẩu, bên cạnh Passkeys. Ảnh: TIỂU MINH

Sẽ mất một thời gian để Passkeys được áp dụng rộng rãi, vì vậy Google vẫn tiếp tục hỗ trợ các phương thức đăng nhập cũ như mật khẩu trong tương lai gần. Điều này cho phép những người hiện không có quyền truy cập vào thiết bị hỗ trợ xác thực sinh trắc học có thời gian chuyển đổi sang công nghệ mới.

Đăng nhập tài khoản Google bằng Passkeys. Ảnh: Google

Đăng nhập tài khoản Google bằng Passkeys. Ảnh: Google

Hy vọng những thông tin mà Kỷ Nguyên Số vừa cung cấp sẽ hữu ích với bạn đọc, hạn chế được tình trạng rò rỉ mật khẩu.

Đọc thêm