Hiểm họa học tập trong thời đại số

Tuy nhiên, do được quan tâm nhiều nên đôi lúc các lập trình viên lại có thể làm hại cả giới trẻ.

Đơn cử như trên các kho ứng dụng như CH Play, App Store, Windows xuất hiện khá nhiều ứng dụng hỗ trợ HS-SV cho việc thực hiện giải. Những phép toán được giải nhanh chóng chỉ đơn giản bằng cách chụp ảnh lại đề bài hay chỉ là nhập vào các phép tính. Trong đó điển hình như PhotoMath (iOS và Windows Phone), QuickMath (Android), AutoMath Photo Calculator…

Một ứng dụng giải toán trên smartphone.

Mặc dù các ứng dụng trên chưa thể giải được các phép toán cao cấp, thế nhưng phần lớn các ứng dụng cho kết quả xử lý khá chính xác những bài toán bậc trung. Theo quy luật tất yếu thì các ứng dụng sẽ dần được cải thiện qua các phiên bản mới và chắc chắn sẽ nhanh chóng xử lý được các bài toán khó.

Theo đó với một chiếc smartphone trong tay, giới học sinh hoàn toàn có thể giải các bài tập trong lớp, thậm chí là các bài tập về nhà mà không cần phải suy nghĩ. Nghiêm trọng hơn là việc sử dụng trong thi cử, nhất là khi các ứng dụng gắn liền với thiết bị thông minh như các loại thiết bị đeo tay cùng với smartphone.

Theo phụ huynh Nguyễn Hùng trên Facebook: “Có thể học sinh sẽ lén đem smartphone vào phòng thi hoặc những thiết bị tương tự để giải toán trong lúc thi. Các lập trình viên chỉ nên phát triển những loại ứng dụng hướng dẫn học tập tốt hơn là giải luôn ra một bài toán như thế”. Cùng ý kiến, cô Vy - một giáo viên trẻ ở Hóc Môn nhận định việc áp lực học toán vì điểm số sẽ dẫn tới hệ lụy trẻ sẽ tìm đến những ứng dụng trên di động để giải quyết nhanh một bài toán để nộp cho thầy cô.

TRẦN LÂM

Đọc thêm