Hướng dẫn chi tiết cách hạn chế cuộc gọi rác

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Cuộc gọi rác, tin nhắn quảng cáo… luôn là nỗi ám ảnh đối với nhiều người dùng điện thoại. Làm thế nào để hạn chế cuộc gọi rác?

Theo Bộ TT&TT, đợt chuẩn hóa thông tin vừa qua các nhà mạng đã thực hiện nghiêm túc và được nhiều người dân hưởng ứng, chung tay dẹp vấn nạn SIM rác, cuộc gọi rác… vốn đang gây ra nhiều hệ lụy cho xã hội, đặc biệt là trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay.

Tuy nhiên, nhiều người dùng vẫn than phiền về việc thường xuyên bị nhận cuộc gọi rác, tin nhắn quảng cáo.

Cuộc gọi rác, tin nhắn quảng cáo làm phiền người dùng mỗi ngày. Ảnh: MINH HOÀNG

Cuộc gọi rác, tin nhắn quảng cáo làm phiền người dùng mỗi ngày. Ảnh: MINH HOÀNG

Bắt đầu từ ngày 1-10-2020, Nghị định 91/NĐ-CP của Chính phủ về chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi quấy rối sẽ chính thức có hiệu lực.

Tin nhắn rác, cuộc gọi quấy rối là hoạt động quảng cáo không được sự đồng ý của người sử dụng điện thoại, vi phạm các quy định hiện hành của pháp luật.

Trong bài viết này, Kỷ Nguyên Số sẽ hướng dẫn bạn đọc cách hạn chế tình trạng trên.

1. Báo cáo cuộc gọi rác, tin nhắn quảng cáo

- Cuộc gọi rác: Soạn tin nhắn V <số điện thoại rác> <nội dung phản ánh> gửi 156

- Tin nhắn quảng cáo: Soạn tin nhắn S <số điện thoại rác> <nội dung phản ánh> gửi 156

Cách phản ánh các số điện thoại rác. Ảnh: MINH HOÀNG

Cách phản ánh các số điện thoại rác. Ảnh: MINH HOÀNG

2. Đăng ký không nhận quảng cáo

Đầu tiên, bạn hãy mở trình duyệt trên điện thoại hoặc máy tính và truy cập vào địa chỉ https://khongquangcao.ais.gov.vn/.

Tại mục Quản lý danh sách không quảng cáo, bạn hãy nhập số điện thoại cá nhân vào khung trống rồi nhấn Đăng ký - Đăng ký không nhận tin nhắn và cuộc gọi quảng cáo.

Đăng ký không nhận quảng cáo. Ảnh: MINH HOÀNG

Đăng ký không nhận quảng cáo. Ảnh: MINH HOÀNG

Tiếp theo, hệ thống sẽ gửi mã OTP về điện thoại, người dùng chỉ cần nhập ngược lại vào trang web để hoàn tất việc đăng ký. Lưu ý, trong trường hợp muốn nhận quảng cáo, bạn hãy soạn tin nhắn HUY DNC gửi 5656.

3. Bật chế độ chống lại cuộc gọi rác

Đối với các thiết bị Android, người dùng chỉ cần cài đặt ứng dụng Phone (điện thoại) của Google và đặt ứng dụng làm trình quay số mặc định.

Khi hoàn tất, bạn hãy mở ứng dụng Phone (điện thoại), bấm vào biểu tượng ba chấm ở góc phải và chọn Settings (cài đặt) - Spam and Call Screen (thư rác và màn hình cuộc gọi) - Call Screen (màn hình cuộc gọi).

Mức độ chặn cuộc gọi rác. Ảnh: MINH HOÀNG

Mức độ chặn cuộc gọi rác. Ảnh: MINH HOÀNG

Tại đây, người dùng sẽ thấy 3 mức độ bảo vệ khác nhau, đơn cử như Maximum, Medium và Basic. Nếu bạn chọn Maximum, điện thoại sẽ sàng lọc tối đa các số lạ và từ chối thư rác. Đối với mức Medium, điện thoại sẽ sàng lọc các cuộc gọi đáng ngờ và từ chối thư rác, và cuối cùng là Basic, tự động từ chối thư rác đã biết.

4. Cài đặt ứng dụng của bên thứ ba

Trên App Store và Google Play có khá nhiều ứng dụng hỗ trợ người dùng chặn cuộc gọi rác và tin nhắn quảng cáo, đơn cử như Truecaller, Robo Shield, Robokiller…

Cài đặt các ứng dụng chặn cuộc gọi rác và tin nhắn quảng cáo. Ảnh: MINH HOÀNG

Cài đặt các ứng dụng chặn cuộc gọi rác và tin nhắn quảng cáo. Ảnh: MINH HOÀNG

Đối với iPhone, bạn hãy truy cập vào Settings (cài đặt) - Phone (điện thoại) - Call Blocking & Identification (chặn và nhận dạng cuộc gọi), sau đó kích hoạt ứng dụng vừa cài đặt khi nãy, ví dụ như Truecaller.

Kích hoạt các ứng dụng chặn cuộc gọi rác. Ảnh: MINH HOÀNG

Kích hoạt các ứng dụng chặn cuộc gọi rác. Ảnh: MINH HOÀNG

Ngược lại, nếu đang sử dụng các thiết bị Android, người dùng chỉ cần cho phép ứng dụng chặn cuộc gọi làm trình quay số mặc định.

Kể từ lúc này, mỗi khi có số điện thoại rác, tin nhắn quảng cáo, lừa đảo…, ứng dụng Truecaller sẽ hiển thị cảnh báo ngay trên màn hình chính hoặc tự động từ chối. Từ đó, giúp bạn hạn chế bị làm phiền bởi các số điện thoại quấy rối.

Đọc thêm