Tại sao bạn nhận được quá nhiều cuộc gọi rác?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Dạo gần đây có một số bạn đọc phàn nàn về việc mỗi ngày phải nhận hàng chục cuộc gọi rác. Làm thế nào để ngăn chặn?

Tin nhắn, cuộc gọi rác là một trong những nỗi ám ảnh đối với nhiều người dùng điện thoại, đặc biệt là trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay.

Theo số liệu của YouMail, chỉ tính riêng trong năm 2021 đã có hơn 50 tỉ cuộc gọi tự động (robocall) tại Mỹ, trong đó gần 40% cuộc gọi nhằm mục đích lừa đảo, 17% tiếp thị, 16% nhắc nhở thanh toán…

Cách hạn chế các cuộc gọi rác

Nếu đang sử dụng iPhone, bạn hãy truy cập vào Settings (cài đặt) - Phone (điện thoại) - Silence Unknown Callers (tắt tiếng cuộc gọi không rõ), sau đó kích hoạt tùy chọn Silence Unknown Callers (tắt tiếng cuộc gọi không rõ).

Tắt tiếng các cuộc gọi không rõ trên iPhone. Ảnh: MINH HOÀNG

Tắt tiếng các cuộc gọi không rõ trên iPhone. Ảnh: MINH HOÀNG

Kể từ lúc này, mỗi khi có cuộc gọi rác hoặc cuộc gọi lạ không rõ ràng, iPhone sẽ tự động tắt tiếng cuộc gọi, giúp bạn không bị làm phiền.

Trên Android, tên và vị trí các tùy chọn có thể khác nhau tùy vào loại thiết bị bạn đang sử dụng. Đơn cử như block harassing calls (chặn cuộc gọi quấy rối), block anonymous calls (chặn cuộc gọi ẩn danh) hoặc call blocking (chặn cuộc gọi).

Ngoài ra còn một phương pháp khác là bật chế độ Do not disturb (không làm phiền). Trên iPhone, người dùng có thể vào Settings (cài đặt) - Focus (tập trung) - Do not disturb (không làm phiền).

Bật chế độ không làm phiền trên iPhone hoặc Android. Ảnh: MINH HOÀNG

Bật chế độ không làm phiền trên iPhone hoặc Android. Ảnh: MINH HOÀNG

Đối với Android, tùy chọn này có thể nằm trong mục âm thanh hoặc truy cập nhanh thông qua Quick settings (cài đặt nhanh).

Cách phản ánh cuộc gọi rác

Khi nhận được cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo, giả danh Bộ TTTT, nhà mạng… đe dọa cắt SIM, bạn có thể phản ánh đến tổng đài 156 thông qua các hình thức: gọi điện, nhắn tin hoặc phản ánh trên website.

- Tin nhắn rác: Soạn S <số điện thoại rác> <nội dung phản ánh> gửi 156.

- Cuộc gọi rác: Soạn V <số điện thoại rác> <nội dung phản ánh> gửi 156.

Cách thứ hai là gọi trực tiếp đến tổng đài 156, cung cấp thông tin về dấu hiệu lừa đảo theo hướng dẫn.

Hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ của Mỹ đều cung cấp các ứng dụng chặn cuộc gọi tự động, đơn cử như Scam Shield (T-Mobile), Call Filter (Verizon) và Call Protect của AT&T. Tất cả về cơ bản đều hoạt động giống nhau, tận dụng sức mạnh của nhà cung cấp dịch vụ để xác định xem đó có phải là cuộc gọi lừa đảo hay không.

Tại Việt Nam cũng có website tiếp nhận phản ánh của Bộ TTTT, cho phép người dùng chủ động đăng ký để không nhận tin nhắn rác, cuộc gọi quấy rối.

Cách phản ánh tin nhắn rác và cuộc gọi rác. Ảnh: MINH HOÀNG

Cách phản ánh tin nhắn rác và cuộc gọi rác. Ảnh: MINH HOÀNG

Trong bài viết tiếp theo, Kỷ Nguyên Số sẽ hướng dẫn bạn đọc cách cài đặt một số ứng dụng tự động chặn tin nhắn và cuộc gọi rác.

Nếu cảm thấy hữu ích, bạn đừng quên chia sẻ bài viết cho nhiều người cùng biết hoặc để lại bình luận khi gặp rắc rối trong quá trình sử dụng.

Đọc thêm