Kết quả tìm kiếm trên Google ngày càng tệ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(PLO)- Theo các nhà nghiên cứu, kết quả tìm kiếm trên Google ngày càng tệ, người dùng khó truy cập các thông tin hữu ích.

Google Search (tìm kiếm) là một trong những công cụ tìm kiếm phổ biến nhất thế giới, bên cạnh Bing, DuckDuckGo… Tuy nhiên, theo một nhóm các nhà nghiên cứu ở Đức, kết quả tìm kiếm trên Google hiện chứa đầy nội dung spam (rác), và nó khiến người dùng khó truy cập các thông tin hữu ích - chức năng cốt lõi của Internet.

Các nhà nghiên cứu cho rằng kết quả tìm kiếm trên Google ngày càng tệ. Ảnh: Pexels
Các nhà nghiên cứu cho rằng kết quả tìm kiếm trên Google ngày càng tệ. Ảnh: Pexels

Cụ thể, các nhà nghiên cứu đã tìm kiếm các bài đánh giá sản phẩm, cung cấp các thử nghiệm và đề xuất mua hàng. Họ đã dành một năm để phân tích gần 7.400 truy vấn này trên ba công cụ tìm kiếm gồm Google, Bing và DuckDuckGo.

Kết quả cho thấy các công cụ tìm kiếm dường như có “vấn đề” với các liên kết, đặc biệt là các liên kết trả phí. Mặc dù số lượng đánh giá sản phẩm trực tuyến có chứa các liên kết trả phí không nhiều nhưng những đánh giá này được thể hiện quá mức trong kết quả của công cụ tìm kiếm.

Các tác giả cho biết người dùng thường tin tưởng vào công cụ tìm kiếm nên họ cũng tin vào những bài đánh giá, sản phẩm có thứ hạng cao. Do đó các nhà bán hàng đã cố gắng tối ưu hóa thứ hạng website, sản phẩm… thay vì đầu tư vào các bài đánh giá sản phẩm chất lượng cao hơn.

Và khi nội dung do AI tạo ra tiếp tục tràn ngập Internet, các nhà nghiên cứu cho biết kết quả tìm kiếm trên Google có thể sẽ trở nên tệ hơn.

Chia sẻ với Business Insider, người phát ngôn của Google cho biết công ty đã đưa ra những cải tiến cụ thể để giải quyết vấn đề này. Bản thân nghiên cứu cũng chỉ ra rằng Google đã cải thiện và đang hoạt động tốt hơn các công cụ tìm kiếm khác.

Janek Bevendorff, trợ lý nghiên cứu tại ĐH Leipzig và đồng tác giả của bài báo, nói với The Register: “Việc cấm hoàn toàn hoạt động tiếp thị liên kết có lẽ không phải là một giải pháp, vì nhiều trang web hợp pháp dựa vào tiếp thị liên kết và tối ưu hóa SEO như một nguồn doanh thu quan trọng”.

Đọc thêm