Mã QR thẻ xanh có chứa những thông tin gì?

Mã QR thẻ xanh có chứa những thông tin gì?

Ngày 11-9-2021, Bộ TT&TT đã ra Quyết định 1405/QĐ-BTTTT 2021 ban hành hướng dẫn về các yêu cầu kỹ thuật đối với mã QR cá nhân thuộc các nền tảng, ứng dụng phòng, chống dịch COVID-19 (phiên bản 1.1). 

Việc hiển thị và sử dụng một mã QR cá nhân thống nhất trên tất cả các nền tảng, ứng dụng nhằm tạo thuận lợi tối đa cho người dân và các cơ quan, tổ chức khi thực hiện các nghiệp vụ phòng, chống dịch COVID-19. 

the-xanh-covid-19

Khi quét mã QR cá nhân trên ứng dụng PC-COVID, Sổ sức khỏe điện tử, Y tế HCM… bạn sẽ thấy xuất hiện một loạt các con số và chúng sẽ có cấu trúc như sau:

SoGiayTo|HoTen|NgaySinh|LoaiDinhDanh|QID|EXT

001093029317|NGUYEN LE KHA HAN|1987-01-18|0|162979388586171100|<1<HS4010120878821<0944713700

- SoGiayTo: Đây là số giấy tờ cá nhân của người dân, ví dụ như CCCD, CMND, hộ chiếu... 

- HoTen: Họ và tên của người dân, viết hoa, không dấu, mỗi từ cách nhau bởi 1 kí tự khoảng trắng.

- NgaySinh: Chuỗi ngày tháng năm sinh theo định dạng YYYY-MM-DD.

- LoaiDinhDanh: Loại định danh sẽ gồm hai giá trị như sau, 0 (người dùng tự khai) và 1 (người dùng khai dùm).

- QID: Mã người dùng do nền tảng QR quốc gia cấp, kiểu dữ liệu là chuỗi kí tự.

- EXT: Các giá trị mở rộng khác như QID của người khai dùm, giới tính, mã số thẻ BHYT, số điện thoại (gồm 10 kí tự số), chữ ký điện tử… và các thông tin theo nhu cầu thực tiễn. 

4 thông tin công nghệ đáng chú ý trong ngày 15-10-2021
4 thông tin công nghệ đáng chú ý trong ngày 15-10-2021
(PLO)- Thông tin công nghệ trong ngày 15-10 sẽ có những nội dung đáng chú ý sau đây: Dù chỉ chiếm 13% thị phần, doanh thu của Apple vẫn ăn đứt các hãng sản xuất khác, khách mua iPhone 13 ở Việt Nam phải kích hoạt ngay tại chỗ, Microsoft phát hành bản cập nhật Patch Tuesday đầu tiên cho Windows 11...

Cách bảo mật dữ liệu trên mã QR thẻ xanh

Dạo gần đây có khá nhiều người sau khi được tiêm đủ 2 mũi vaccine đã chia sẻ mã QR thẻ xanh COVID-19 lên Facebook, Instagram… và một số nền tảng mạng xã hội khác nhưng không che bớt thông tin. Các chuyên gia bảo mật cho rằng việc này có thể khiến người dùng gặp nhiều rắc rối trong tương lai, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến tài chính.

Kẻ gian có thể thu thập thông tin cá nhân của bạn, sau đó tiến hành vay tiền, lừa đảo chiếm đoạt tài sản… hoặc bán lại dữ liệu cho các bên thứ ba.

Để bảo mật mã QR thẻ xanh COVID-19, bạn hãy cập nhật ứng dụng PC-COVID trên điện thoại lên phiên bản mới nhất thông qua Google Play hoặc App Store.

cap-nhat-ung-dung

Cập nhật ứng dụng lên phiên bản mới nhất. Ảnh: MINH HOÀNG

Tiếp theo, người dùng chỉ cần bấm vào biểu tượng menu ở góc phải bên dưới và chọn Cài đặt, sau đó kích hoạt tùy chọn Ẩn thông tin trên QR.

Kể từ lúc này, mỗi khi quét mã QR thẻ xanh COVID-19, thông tin cá nhân của bạn sẽ được thay thế bằng dấu *, điều này sẽ phần nào giúp bảo mật dữ liệu tốt hơn. Mặc dù vậy, người dùng cũng không nên chia sẻ mã QR thẻ xanh COVID-19 lên mạng xã hội để hạn chế tối đa các rủi ro có thể xảy ra.

bao-mat-thong-tin-the-xanh

Thông tin cá nhân nhạy cảm của người dùng trên thẻ xanh sẽ được thay thế bằng dấu *. Ảnh: MINH HOÀNG

Trong bản cập nhật vào ngày 7-10, đơn vị phát triển ứng dụng đã bổ sung thêm tùy chọn cho phép bạn lựa chọn khu vực (tỉnh/thành) áp dụng mã QR thẻ xanh COVID-19.  Hiện tại thông tin về mũi tiêm của người dùng vẫn đang trong quá trình cập nhật lên hệ thống.

PC-COVID được phát triển dựa trên nền ứng dụng Bluezone, ứng dụng liên kết với 4 nguồn dữ liệu lớn hiện nay gồm: Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (do Bộ Công an quản lý); Cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm (do Bảo hiểm xã hội Việt Nam quản lý); Cơ sở dữ liệu quốc gia về tiêm chủng, phòng ngừa COVID-19 (do Bộ Y tế quản lý) và cơ sở dữ liệu về xét nghiệm COVID-19.

Đọc thêm