Mặt tối của hẹn hò trực tuyến

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Có rất nhiều lợi ích khi hẹn hò trực tuyến, tuy nhiên nó cũng có một số mặt tối, thậm chí là gây nguy hiểm đến tính mạng.

Theo thống kê, Tinder (ứng dụng hẹn hò trực tuyến được tải xuống nhiều nhất trên thế giới) đã có hơn 3 tỉ lượt vuốt (thao tác thể hiện trạng thái thích hoặc không thích) trong một ngày, phá vỡ các kỉ lục trước đó. Số lượng người dùng các ứng dụng hẹn hò trực tuyến đã tăng mạnh kể từ sau khi đại dịch xảy ra.

Mới đây, YouTuber K.M đã chia sẻ kinh nghiệm kiếm tiền trên Tinder, giúp cô có thể trang trải các chi phí sinh hoạt đắt đỏ tại Hà Nội mà không cần phải làm việc.

Bên dưới video, đa số các bình luận đều mang tính phản đối và cho rằng cô gái này khôn lỏi, cổ súy thói siêng ăn nhác làm… chưa kể đến những mặt tối của việc hẹn hò trực tuyến.

Mặc dù những ứng dụng hẹn hò đã giúp nhiều người độc thân kết nối với nhau, nhưng báo cáo của các nhà nghiên cứu lại gióng lên hồi chuông cảnh báo đối với phụ nữ về vấn đề bị quấy rối và lạm dụng.

Hẹn hò trực tuyến giúp kết nối nhiều người độc thân nhưng vẫn tiềm ẩn một số rủi ro. Ảnh FilippoBacci/Getty Images)

Hẹn hò trực tuyến giúp kết nối nhiều người độc thân nhưng vẫn tiềm ẩn một số rủi ro. Ảnh FilippoBacci/Getty Images

Dữ liệu của Trung tâm Nghiên cứu Pew năm 2020 xác nhận rằng nhiều phụ nữ thường xuyên bị quấy rối trên các trang web và ứng dụng hẹn hò. 57% phụ nữ (nhóm 18-34 tuổi) cho biết họ đã nhận được tin nhắn hoặc hình ảnh khiêu dâm. Điều này thậm chí còn xảy ra đối với các cô gái tuổi teen từ 15 đến 17 tuổi.

Một nghiên cứu năm 2018 của Úc về các tin nhắn trên nền tảng hẹn hò đã tiết lộ rằng việc lạm dụng và quấy rối phân biệt giới tính ảnh hưởng đáng kể đến phụ nữ.

Kết quả nghiên cứu còn cho thấy khoảng 36% người dùng hẹn hò trực tuyến nhận được trải nghiệm cực kỳ hoặc rất khó chịu. Tỉ lệ các mối đe dọa gây tổn hại về thể chất xảy ra cao, 19% ở nữ và 9% ở nam giới.

Nhà văn Nancy Jo Sales đã chia sẻ trải nghiệm của cô ấy trên những nền tảng hẹn hò trực tuyến như sau: “Không phải tất cả mọi người sử dụng ứng dụng hẹn hò đều có trải nghiệm tiêu cực, nhưng những điều như lạm dụng, rủi ro về thể chất và cả cảm xúc đang được bình thường hóa quá nhanh”.

Tuy nhiên, vì sao những hành vi này trên các ứng dụng hẹn hò lại được tiếp diễn? Một phần của câu trả lời nằm ở cách các nền tảng này được kiểm soát, cả bởi công ty tạo ra ứng dụng và các cơ quan chính phủ.

Chẳng hạn, Tinder đã giới thiệu công nghệ máy học để phát hiện các tin nhắn và ngôn ngữ lạm dụng, sau đó yêu cầu người viết xem xét lại tin nhắn trước khi gửi đi.

Vào năm 2020, Bumble đã giới thiệu AI để làm mờ các hình ảnh cụ thể và yêu cầu người dùng đồng ý để xem chúng. Một số nền tảng khác cũng đã giới thiệu tính năng xác minh người dùng, biện pháp này nhằm ngăn chặn hành vi bắt nạt và lạm dụng, vì người dùng không thể sử dụng danh tính giả mạo.

Người dùng vẫn có thể gặp rủi ro bị tấn công, lạm dụng khi hẹn hò trực tuyến. Ảnh: TIỂU MINH

Người dùng vẫn có thể gặp rủi ro bị tấn công, lạm dụng khi hẹn hò trực tuyến. Ảnh: TIỂU MINH

Nỗ lực này rất tốt và “có còn hơn không, nhưng tôi nghĩ chúng ta còn một chặng đường dài phía trước”, Silver (một người dẫn chương trình) cho biết.

Theo một số báo cáo, phụ nữ nhận được nhiều tin nhắn quấy rối hơn nam giới (Bản quyền hình ảnh Getty Images)

Một trong những mối quan tâm lớn nhất của người dùng là bạo lực tình dục có thể xảy ra khi gặp mặt trực tiếp. Mặc dù một số người vẫn thực hiện các biện pháp phòng ngừa như thông báo trước cho gia đình, bạn bè… về kế hoạch hẹn hò, nhưng khả năng bị tấn công vẫn xảy ra.

Hiện tại, hầu hết người dùng không được bảo vệ ngoài các biện pháp sàng lọc mà mỗi nền tảng thực hiện, tự chịu rủi ro. Tất nhiên, nhiều người vẫn tìm thấy những kết nối tích cực và thậm chí là những mối quan hệ lâu dài.

Người dùng nên tự chủ động bảo vệ khi hẹn hò trực tuyến. Ảnh: Grinvalds/Getty Images

Người dùng nên tự chủ động bảo vệ khi hẹn hò trực tuyến. Ảnh: Grinvalds/Getty Images

Đọc thêm