Microsoft ra mắt tính năng rã băng ghi âm siêu tốc

Tính năng Transcribe (phiên âm) được Microsoft tiết lộ lần đầu tiên vào tháng 10 năm ngoái, tận dụng sức mạnh đám mây để chuyển file ghi âm thành văn bản. Hiện tại, tính năng này đã được tích hợp vào ứng dụng Word trên nền web (trong bộ Office 365), phiên bản dành cho Android và iOS sẽ có mặt vào cuối năm nay.

Nhìn chung, tính năng Transcribe (phiên âm) vốn chẳng phải là điều mới lạ, tuy nhiên, giám đốc dự án của Microsoft, Dan Parish cho biết: “Chúng tôi đang tập trung thiết kế lại giao diện, cho phép mọi người làm việc theo cách tốt nhất”.

Nếu đã đăng ký sử dụng Office 365, bạn hãy mở trình duyệt Google Chrome hoặc Edge và truy cập vào địa chỉ https://www.office.com/, sau đó đăng nhập bằng tài khoản tương ứng. 

microsoft-transcribe

Microsoft ra mắt tính năng giúp người dùng rã băng ghi âm. Ảnh: MINH HOÀNG

Khi hoàn tất, người dùng chỉ cần mở ứng dụng Word trên nền web, bấm vào biểu tượng mũi tên bên cạnh mục Dictate và chọn Transcribe. Tiếp theo, bạn hãy nhấn Upload audio (tải lên âm thanh) hoặc Start recording (bắt đầu ghi âm). Lưu ý, hiện tại Microsoft chỉ hỗ trợ chuyển đổi các tệp âm thanh có định dạng .mp3, .wav, .mp4, .m4a…

Thời gian tải lên file ghi âm (giới hạn ở mức 200 MB) nhanh hay chậm phụ thuộc nhiều vào tốc độ Internet và kích thước tệp tin.

ra-bang-ghi-am-tren-word

Người dùng có thể tải lên file ghi âm có sẵn hoặc ghi âm trực tiếp. Ảnh: MINH HOÀNG

Không giống như các ứng dụng khác, Microsoft sẽ tự động nhận biết và ngắt đoạn từng lời nói của nhiều người khác nhau, giúp bạn dễ dàng chỉnh sửa hoặc thêm nội dung vào văn bản nhanh hơn. 

Khi được hỏi về các vấn đề riêng tư xoay quanh các tệp ghi âm, Parish cho biết Microsoft không giữ lại các bản ghi hoặc kết quả phiên âm mà thay vào đó lưu trữ chúng trong các thư mục Transcribed Files trên OneDrive của người dùng. 

Hiện tại tính năng này chỉ mới hỗ trợ tiếng Anh, Microsoft cho biết tiếng Hindi, tiếng Hàn, tiếng Nga, tiếng Ba Lan, tiếng Thái, tiếng Tây Ban Nha và các ngôn ngữ khác sẽ được triển khai trong tương lai.

Cách rã băng ghi âm thành văn bản
Cách rã băng ghi âm thành văn bản
(PLO)- Ứng dụng Viettel Voice Note cho phép người dùng biến giọng nói thành văn bản (tiếng Việt) theo thời gian thực, khá hữu ích trong trường hợp bạn cần ghi âm bài giảng, phỏng vấn, rã băng…

Đọc thêm