Muốn giảm tiền điện tủ lạnh, hãy chú ý những điều sau

Mẹo nhỏ đơn giản sau đây sẽ giúp giảm số lượng tiền điện hằng tháng của gia đình.

Nguyên nhân khiến tủ lạnh hao điện

- Khi sử dụng xong, không đóng cửa tủ hoặc đóng không kín (vì sau một quá trình sử dụng, nhiều tủ lạnh gặp phải tình trạng không thể đóng khít cửa do bộ phận viền cao su ở cánh cửa tủ bị hỏng, rách).

 - Lượng thức ăn mà tủ phải chứa quá nhiều khiến lượng khí lạnh không thể lưu thông được, gây hao điện nhiều.

Tủ lạnh quá tải có thể là nguyên nhân gây ra tốn tiền điện. Ảnh: Internet

- Điều chỉnh nhiệt độ: Tùy theo thời tiết bên ngoài, bạn có thể tự điều chỉnh nhiệt độ trong tủ lạnh để có được mức nhiệt phù hợp cho việc bảo quản tủ lạnh. Khi thực phẩm cần bảo quản số lượng ít thì không nên điều chỉnh nhiệt độ của tủ ở mức max, như vậy sẽ gây ra tình trạng hao tốn điện năng. Bạn cũng không nên để mức nhiệt của tủ quá thấp vì sẽ khiến thực phẩm trong tủ không được bảo quản tốt.

- Một số lỗi hỏng hóc thường gặp của tủ như khí gas của tủ vì một lý do nào đó mà hết, máy nén hư, tủ không đông đá,… cũng gây tình trạng hao phí điện.

Mẹo kiểm tra tủ lạnh có hao điện bằng một tờ giấy

Một chiếc tủ lạnh 200 lít nếu hoạt động trong điều kiện lý tưởng, mỗi tháng sẽ tiêu thụ khoảng 25-30 kWh điện. Đôi khi tiền điện nhà bạn sẽ bị đội lên do hoạt động không bình thường của tủ lạnh, trong đó thường xuyên có tình trạng cánh cửa bị hở.

Sử dụng một tờ giấy có thể cho biết tủ lạnh bạn có bị hao điện không. Ảnh: Internet

Bạn chỉ cần lấy một tờ giấy sạch có độ dày tương đương với đồng tiền để kiểm tra cửa tủ lạnh có hở hay không, đem kẹp vào cánh cửa tủ lạnh rồi đóng lại. Sau đó, bạn từ từ dùng sức rút tờ giấy ra.

Nếu tờ giấy trượt ra một cách dễ dàng, điều đó có nghĩa là phần cao su ở cánh cửa tủ lạnh đã có vấn đề. Còn nếu bạn cảm thấy có một lực ma sát giữ tờ giấy lại, thì cánh tủ lạnh đang hoạt động bình thường. Khi cánh cửa hở, hơi nóng ở bên ngoài sẽ xâm nhập vào khiến tủ sẽ tiêu tốn nhiều năng lượng hơn.

Mẹo tránh hao điện cho tủ lạnh

Vệ sinh dàn ngưng thường xuyên

Có bộ phận dàn ngưng được làm bằng kim loại phía sau lưng tủ lạnh, có chức năng loại bỏ sức nóng từ máy nén. Vì vậy để tránh bụi bẩn bám vào làm cho việc hoạt động của dàn ngưng bị ảnh hưởng, bạn cần vệ sinh dàn ngưng ít nhất sáu tháng/lần (hoặc một năm/lần).

Rã đông trong ngăn mát

Việc làm này không chỉ giúp tăng hơi mát trong tủ lạnh mà thực phẩm được rã đông an toàn hơn, khiến máy nén sẽ được giảm bớt lượng công việc, từ đó điện năng tiêu thụ sẽ giảm bớt.

Nên thường xuyên rã đông ngăn đá tủ lạnh. Ảnh: Internet

Chỉ cho thức ăn vào tủ lạnh khi đã nguội

Việc cho thức ăn nóng vào trong tủ sẽ làm hơi nóng của thức ăn lan tỏa ra, không khí bên trong tủ lạnh sẽ bị làm ấm, để làm mát lại không khí bên trong tủ lạnh phải sử dụng nhiều điện năng hơn.

Hạn chế mở tủ lạnh

Khi bạn mở cửa tủ lạnh nhiều lần, hơi lạnh sẽ thoát ra ngoài và hơi nóng ở ngoài lại xâm nhập vào khiến thực phẩm trong tủ lạnh bị nóng lên, máy nén sẽ phải vận hành để làm giảm nhiệt độ một lần nữa, khiến điện năng tốn nhiều hơn.

Tắt tính năng làm đá tự động

Khi bạn chọn chế độ làm đá tự động, tủ lạnh nhà bạn sẽ ngốn nhiều điện năng hơn. Vì vậy hãy tắt tính năng này khi đã có nhiều đá trong hộp và không còn nhu cầu sử dụng. 

Dùng khăn ướt nếu muốn các thực phẩm đóng chai lạnh nhanh hơn

Bạn hãy quấn quanh chai nước một chiếc khăn vải hoặc giấy ướt, nước sẽ lạnh nhanh hơn đồng thời tủ không tiêu tốn nhiều điện năng. 

Với cách nhận biết được chia sẻ ở trên, hy vọng rằng lượng điện tiêu thụ của gia đình bạn sẽ giảm đáng kể trong tháng tới.

Đọc thêm