NASA dùng tiếng Việt để liên lạc với người ngoài hành tinh

Vào năm 1977, NASA đã phóng hai tàu thăm dò Voyager vào vũ trụ, mang theo hai chiếc đĩa mạ vàng có chứa thông điệp, âm thanh của các nền văn hóa trên thế giới nhằm mục đích giao tiếp với người ngoài hành tinh. 

Mở đầu đoạn ghi âm trên đĩa là lời giới thiệu của Tổng thư ký LHQ Kurt Waldheim vào năm 1977: “Là Tổng thư ký của LHQ, một tổ chức đại diện cho 147 quốc gia thành viên, tôi xin gửi đến lời chào mừng đến các bạn,” ông nói. “Chúng tôi vừa ra khỏi hệ mặt trời để tìm kiếm hòa bình và các mối quan hệ hữu nghị, bởi tôi biết trái đất chỉ là một phần nhỏ của vũ trụ bao la này, với sự khiêm nhường và hi vọng nên chúng tôi đã thực hiện việc này.”

NASA dùng tiếng Việt để liên lạc với người ngoài hành tinh ảnh 1

Ngoài ra, trên hai chiếc đĩa còn bao gồm rất nhiều lời chào khác nhau của con người bằng 55 ngôn ngữ, trong đó có Việt Nam. Đồng thời còn có cả những bài hát của thổ dân Úc, tiếng kêu của máy bay và tàu hỏa. Bên cạnh đó, Voyager còn mang theo 118 hình ảnh và các sóng não của một phụ nữ trẻ đang yêu, theo báo cáo của NASA. 
“Chân thành gửi tới các bạn lời chào thân hữu” chính là lời chào của Việt Nam gửi đến các người bạn ngoài trái đất. Mặc dù sau hơn 40 năm, cả hai tàu thăm dò Voyager vẫn đang trôi lang thang giữa các vì sao, cách trái đất chúng ta hơn 17 tỉ km và không ngừng tìm kiếm thông điệp từ những người bạn bên ngoài trái đất.

Đọc thêm